Vừa đủ để hạnh phúc

07 Sep 2020

Khi đến thăm một ngôi nhà, người ta hay nhìn vào tiện ích, vào lựa chọn, bài trí nội thất và màu sắc… để nhận định về phong cách sống của gia chủ. Rất nhiều trường hợp, những đề xuất của người thiết kế đã tạo nên một cái nhìn chưa hẳn là thật sự phù hợp với bản chất của gia chủ.

Nhưng ở căn hộ này, chính những người thiết kế khẳng định rằng phong cách thiết kế đã đại diện cho phong cách sống của chủ nhân. Để đảm bảo được điều ấy, phải có sự tương tác và tìm hiểu sâu sát trong quá trình tư vấn thiết kế.

Vừa đủ để hạnh phúc -1

Góc nhìn từ cửa mở vào căn hộ

Đây là một căn hộ góc hướng đông nam với hai phòng ngủ, có ưu điểm về sự thông thoáng, ngập tràn ánh sáng tự nhiên và tầm nhìn rộng mở về hướng trung tâm thành phố. Bố cục mặt bằng được phân chia thành hai phần chung và riêng, “động” và “tĩnh” rõ rệt.  Không gian “động” là khu sinh hoạt chung bao gồm phòng khách, bếp, bàn ăn được kết nối liên hoàn với nhau và không gian “tĩnh” dành cho sự riêng tư để nghỉ ngơi thư giãn là phòng ngủ và phòng đọc sách.

Vừa đủ để hạnh phúc -2

Vừa đủ để hạnh phúc -3

Gian bếp chan hòa ánh sáng tự nhiên từ phía phòng khách

Dựa trên sự định hướng rõ ràng đó, căn hộ đã được bài trí một cách chân thật nhất với cách sinh hoạt và lối sống của chủ nhân. Bàn ăn đủ rộng để dành cho những buổi tụ họp gia đình, bạn bè. Đây cũng là nơi đón tiếp thay cho phòng khách. Phòng khách giờ chỉ còn lại chiếc sofa mềm mại trong một khoảng không gian rộng thoáng ngập nắng ban mai. Quầy bar là nơi chuyển tiếp, ngăn chia duyên dáng với khu vực bếp.

Vừa đủ để hạnh phúc -4

Từ phòng khách nhìn về phía bàn ăn và gian bếp, góc phải là cửa ra vào căn hộ

Vừa đủ để hạnh phúc -5

Bàn ăn và góc thờ phụng phía trên tường

Vừa đủ để hạnh phúc -6

Bàn ăn và phòng khách. ở giữa là hành lang vào khu vực các phòng ngủ

Vừa đủ để hạnh phúc -7

Vừa đủ để hạnh phúc -8

Phòng khách và khoảng ban công mở ra phía trung tâm thành phố

Vừa đủ để hạnh phúc -9

Chi tiết nội thất phòng khách

Tách biệt với không gian sinh hoạt chung là phòng ngủ, thiết kế hướng đến việc chú trọng mang lại cảm giác yên bình cho một mục tiêu quan trọng nhất đó là giấc ngủ chất lượng. Căn phòng còn lại trở thành một phòng đa năng với góc đọc sách lý tưởng bên ô cửa sổ, có khi lại biến hóa linh hoạt thành nơi tập thề dục hay phòng ngủ cho khách những lúc cần thiết. Mọi vật dụng được giấu gọn trong các hệ tủ.

Vừa đủ để hạnh phúc -10

Vừa đủ để hạnh phúc -11

Ở căn hộ này, có thể thấy mỗi chức năng đều được phân định mạch lạc trong không gian. Mọi thứ đều được tính toán sao cho vừa đủ, đủ để đẹp và đủ để cảm thấy thoải mái. Các chi tiết trang trí phức tạp cũng được loại bỏ. Ưu tiên khơi gợi cảm xúc qua chất liệu nhất quán và đường nét tinh giản. Trình bày nội thất ít nhưng hướng đến chất lượng. Cái đẹp được thể hiện một cách kín đáo thông qua các chi tiết tinh tế, làm bật lên nét sang trọng thanh lịch của sự đơn giản.

Vừa đủ để hạnh phúc -12

Vừa đủ để hạnh phúc -13

Vừa đủ để hạnh phúc -14

Phòng ngủ chính với các góc nhìn khác nhau

Vừa đủ để hạnh phúc -15

Khối vệ sinh

Người thiết kế căn hộ này cho rằng điều quan trọng trong thiết kế là hiểu ra điều gì khiến người sống trong ngôi nhà trở nên hạnh phúc và tạo ra được căn nhà sẽ mang lại điều ấy. Có lẽ, khái niệm về hạnh phúc và những mong muốn của mỗi người về không gian sống của mình là khác nhau. Bởi nhiều lúc “vừa” và “đủ” với người này nhưng lại là “thiếu” hoặc “thừa” đối với người khác. Mọi thứ vẫn quy về quá trình tìm hiểu nhu cầu và tư vấn thiết kế. xét trong một khía cạnh nào đó thì đưa ra những giải pháp “vừa” và “đủ” để chủ đầu tư sống trong đó cảm thấy hạnh phúc vẫn luôn là đích đến trong công việc của mọi người làm nghề thiết kế chân chính.

Theo Nội thất Magazine


Back to Top