Sau 285 năm, CLB golf lâu đời Royal Burgess đã kết nạp hội viên nữ

17 Mar 2020

Nếu “ngôi nhà của golf” ở St Andrew thành lập vào năm 1754 thì 19 năm trước đó, Royal Burgess Golfing Society đã chào đón những người chơi là hội viên của CLB.

Royal Burgess Golfing Society ra đời tại một sân championship ở Edinburgh vào năm 1735 và được biết đến là câu lạc bộ golf lâu đời nhất thế giới với 285 tuổi. Không chỉ vậy, CLB còn nổi tiếng bởi chỉ kết nạp hội viên nam.

Tuy nhiên, lịch sử đã thay đổi sau cuộc bỏ phiếu tại Đại hội thường niên hôm 12/3 vừa qua. 83% hội viên đồng ý thông qua nghị quyết chào đón những người chơi nữ, bắt đầu từ ngày 1/4/2020 trong khi 6 năm trước, số thành viên chấp thuận chưa đến một phần ba.

Nhiều tài liệu cho biết Royal Burgess Golfing Society thành lập từ năm 1735. Do đó, CLB được xem là CLB golf lâu đời nhất thế giới (Ảnh: Bunkered.co.uk)

Nhiều tài liệu cho biết Royal Burgess Golfing Society thành lập từ năm 1735. Do đó, CLB được xem là CLB golf lâu đời nhất thế giới (Ảnh: Bunkered.co.uk)

CLB cho biết trong một thông báo: “Lịch sử của Royal Burgess và Edinburgh luôn gắn liền với nhau. Royal Burgess tin tưởng rằng chính sách mở rộng thành viên sẽ tăng cường, củng cố mối quan hệ mật thiết với thành phố và mở ra cơ hội cho mọi người tham gia vào golf”.

Những năm gần đây, vấn đề “bình đẳng giới” trong golf luôn nhận được quan tâm ủng hộ để mang lại sự công bằng và đạt những bước tiến đáng kể. Sân The Royal & Ancient Golf Club ở chính St Andrews đã chấp nhận phụ nữ từ tháng 9/2014. Một năm sau, Royal St George cũng làm điều tương tự.

Năm 2016, sân Muirfield từng nhận nhiều chỉ trích và bị tước luôn quyền đăng cai giải major lâu đời nhất thế giới vì không chấp nhận golf thủ nữ. Khi ấy, R&A – đơn vị tổ chức The Open tuyên bố họ không thể tổ chức giải ở một nơi không cho phép phụ nữ thi đấu còn Bộ trưởng thứ nhất Scotland, bà Nicola Sturgeon cho biết quy định của Muirfield là “không thể bênh vực”. Đến ngày 1/7/2019, Muirfield trải qua một dấu mốc quan trọng trong lịch sử 275 năm qua việc lần đầu tiên 12 golfer nữ được kết nạp trở thành hội viên của CLB.

Royal Troon, sân nhà của The Open 2023 cũng đồng ý kết nạp thành viên nữ sau cuộc bỏ phiếu với chiến thắng áp đảo vào năm 2016.

Theo Golf Việt


Back to Top