Những thiết kế công ty sáng tạo và độc đáo hàng đầu thế giới

03 Nov 2022

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi văn hóa làm việc theo những cách gần như không thể tưởng tượng được — nhà đồng thời là văn phòng làm việc. Một số công ty đã thay đổi thiết kế, nội thất thật tiện nghi để khuyến khích người lao động quay lại văn phòng, và một số công ty đã loại bỏ không gian làm việc hợp tác cùng nhau. Ba năm qua đã có nhiều thay đổi lớn, dưới đây là một số thiết kế văn phòng sáng tạo và đặc sắc hàng đầu thế giới.

Logan (Thành phố New York)

Văn phòng Logan ở Thành phố New York được thiết kế bởi công ty So - Il, và hoàn thành vào năm 2012. Đây là một studio sáng tạo kỹ thuật số có trụ sở tại LA, vì thế văn phòng cần cân bằng giữa tính linh hoạt và tính cộng đồng, các văn phòng do So - Il tuy có thiết kế tối giản nhưng nổi bật với những bức tường vải phản chiếu ánh sáng tự nhiên cả ngày. Phòng làm việc sẽ có hai bàn dài 65 foot đối diện nhau.

Arcosanti (Mayer, Arizona)

Arcosanti ở Mayer, Arizona có các cấu trúc bê tông dốc thấp, tô điểm bởi những cây bách to sừng sững, trông như một trong những trung tâm du khách của Công viên Bang Arizona ở xa hơn về phía bắc. Văn phòng được thiết kế kết hợp giữa kiến ​​trúc và sinh thái, có tham chiếu từ kiến ​​trúc Romanesque thế kỷ 14 đến các bậc thang của Machu Picchu, đồng thời cũng có những ảnh hưởng của Wright, Louis Kahn và Buckminster Fuller. Văn phòng này đại diện cho phong trào bảo vệ môi trường của những năm 1970, một nền văn hóa phản văn hóa tiến bộ trong đó lao động gắn liền với triết học chứ không phải lợi nhuận.

Trụ sở chính của Ford Foundation (Thành phố New York)

Trụ sở chính của Ford Foundation là một thiết kế của Roche và Dinkeloo. Làm việc trong một đô thị lớn và không có không gian mở dọc theo đường cao tốc, các nhà thiết kế đã nhắm đến việc đưa một phần của thế giới tự nhiên vào bên trong văn phòng ở Manhattan. Một giếng trời lớn ở trung tâm được lấp đầy bởi cây cối, thực vật, nước và đường đi bộ, đồng thời được bao bọc bởi cửa sổ cung cấp nhiều ánh sáng tự nhiên. Ngoài không gian dành cho cây xanh, Roche tin rằng giếng trời sẽ mang lại một lợi ích khác: Các nhân viên có thể nhìn thấy nhau trên khắp không gian và từ văn phòng này sang văn phòng khác, điều mà nhà thiết tin rằng sẽ khuyến khích tinh thần làm việc tập thể.

IBM Boca Raton (Boca Raton, Florida)

Được thiết kế bởi Marcel Breuer và đối tác lâu năm tại công ty Robert Gatje của ông, tòa nhà IBM Boca Raton rộng tới 1.200.000 mét vuông này có rất nhiều tiện ích. Các văn phòng được xây dựng cùng thời điểm IBM đã nỗ lực hết mình để tạo ra một hệ thống máy tính hoàn toàn theo mô-đun. Một sân hình lục giác với một hồ nước đóng vai trò là trung tâm của khu phức hợp hình chữ Y, đã trở nên phổ biến trong giới nhân viên IBM trước khi công ty bán khuôn viên vào năm 1996.

Trụ sở Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Cao đẳng (Indianapolis)

Thiết kế của Trụ sở Công ty Bảo hiểm Nhân thọ College ở Indianapolis lấy cảm hứng từ Kim tự tháp, khuôn viên ba tháp được đánh giá cao vì sự tiếp giáp giữa độ trong suốt của bê tông (hướng ra đường) và những bức tường bằng kính phản chiếu khung cảnh. Thiết kế này được coi là một trong số công trình xuất sắc nhất của Roche và John Dinkeloo, và góp phần giúp Roche’s Pritzker đoạt giải năm 1982.

Theo Men&life


Back to Top