Mẹo giúp bạn vượt qua bài test tuyển dụng dễ dàng

28 Feb 2020

Bài test tuyển dụng chính là phương pháp để nhà tuyển dụng nắm bắt được mức độ phù hợp và năng lực làm việc, tiềm năng phát triển của mỗi ứng viên. Đây cũng chính là cách để nhà tuyển dụng có thể loại bỏ những người không đủ tiêu chuẩn cho vị trí ứng tuyển. Để nắm bắt cơ hội nhận được công việc mơ ước, bạn hãy nhớ các bí quyết sau để dễ dàng vượt qua bài test của nhà tuyển dụng nhé.

Tập trung tìm hiểu thông tin

Tùy vào từng công ty, từng vị trí tuyển dụng tiếng Nhật hay tiếng Anh, tiếng Việt, nhân viên hay giám sát sẽ có các hình thức bài thi khác nhau. Bạn cần tìm hiểu trước hình thức bài test sẽ gặp phải để chuẩn bị tốt hơn cho mình về cả kiến thức, phương pháp thực hiện. Việc tìm hiểu trước thông tin, đặc điểm của từng loại bài test sẽ giúp bạn hiểu được mục đích và ý nghĩa của bài đánh giá từ đó biết được điều gì cần chú trọng để cải thiện, tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng.

Thông thường, các công ty sẽ không công khai đề thi của họ, vì vậy bạn có thể tìm hiểu chúng bằng cách hỏi những người từng ứng tuyển vào công ty hoặc tham khảo các hình thức bài test đánh giá phổ biến để chuẩn bị trước. Chẳng hạn, bài test phân loại dùng để đánh giá ứng viên ứng tuyển vào các vị trí quản lý, bài test xử lý tình huống thường được sử dụng cho các vị trí dịch vụ khách hàng hay bài test mô phỏng nhiệm vụ đối với các công việc đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao… Xác định được dạng bài test là bước quan trọng giúp bạn có sự chuẩn bị tốt và không bị lúng túng khi bước vào làm bài thực sự.

Làm thử bài test

Sau quá trình tìm hiểu cấu trúc bài test tuyển dụng cũng như loại hình của nó, bạn hãy bắt tay vào làm thử các bài kiểm tra mẫu. Đây là cách hiệu quả và quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị của ứng viên. Việc làm thử đề thi sẽ giúp bạn làm quen với các dạng câu hỏi và sẽ giải quyết chúng dễ dàng hơn. Điều này còn giúp bạn xác định được thời gian hoàn thành bài kiểm tra để cân đối và tránh được tình trạng “choáng ngợp” đối với những câu hỏi nằm ngoài khả năng của mình.

Bình tĩnh, tập trung vào bài kiểm tra

Khi bắt đầu bài kiểm tra của mình, việc đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh, bởi thứ bạn cần là sự nhanh chóng và chính xác trong suốt quá trình thực hiện bài test. Vậy nên, việc giữ bình tĩnh giúp bạn làm chủ được những câu hỏi dù khó hay dễ, tránh bị phân tâm trước những tình huống không mong muốn. Một cách để bạn giữ được bình tĩnh trong suốt quá trình làm bài là đến địa điểm thi sớm hơn một chút để thư giãn, nhẩm qua những kiến thức cần có và cuối cùng là thả lỏng tâm trí trong ít phút trước khi bước vào làm bài.

Tận dụng tối đa thời gian cho phép

Mọi bài test sẽ có một giới hạn thời gian nhất định, vì vậy bạn cần phải phân bố thời gian làm bài sao cho phù hợp để tránh được tình trạng không thể hoàn thành bài kiểm tra của mình khi hết giờ. Nhà tuyển dụng sẽ coi đây là một điểm trừ cho ứng viên bởi bạn đã thể hiện là một người không biết sắp xếp thời gian làm việc của mình.

Lời khuyên để bạn hoàn thành tốt bài test chính là làm câu dễ trước và sau đó đến câu khó. Bởi có một vài câu hỏi đưa ra với mục đích đánh lạc hướng và làm mất thời gian của bạn. Cuối cùng, khi làm xong bài test tuyển dụng của mình mà còn thời gian hãy dành ra một vài phút để kiểm tra xem xét kỹ bài làm một lần nữa, bạn sẽ tránh được những lỗi nhỏ không đáng có trong bài làm của mình.

Bài test tuyển dụng chính là cánh cửa giúp ứng viên đến gần với vị trí công việc mong muốn. Khi bạn dành thời gian để chuẩn bị và có chiến thuật hợp lý, cộng với khả năng chuyên môn sẵn có của mình, chắc chắn bạn sẽ giành được kết quả cao và lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Tú Trinh


Back to Top