Lịch sử phát triển của chiếc thắt lưng: dùng để treo kiếm trong thời đế chế La Mã

12 Nov 2020

Mọi người đều quen thuộc với các phương tiện truyền thông mô tả những chiếc ví tiền xu hoặc thanh kiếm treo trên thắt lưng trong các bộ phim hoặc chương trình truyền hình lịch sử và giả tưởng.

Lịch sử phát triển của chiếc thắt lưng: dùng để treo kiếm trong thời đế chế La Mã - 1

Lịch sử thời trang của thắt lưng

Mục đích chính của thắt lưng luôn là giữ an toàn cho mọi thứ - đặc biệt là các loại quần áo rộng rãi. Từ khá sớm trong lịch sử nhân loại, con người đã nhận ra rằng bằng cách buộc dây hoặc băng quanh người có thể hạn chế vải và giữ cho quần áo chắc chắn hơn.

Giải thích sơ khai về thắt lưng phụ nữ

Có lẽ, mọi người đều quen thuộc với các phương tiện truyền thông mô tả những chiếc ví tiền xu hoặc thanh kiếm treo trên thắt lưng trong các bộ phim hoặc chương trình truyền hình lịch sử và giả tưởng. Việc sử dụng thắt lưng cho các mục đích thực dụng này kéo dài hàng trăm năm, với các ví dụ từ nhiều nền văn minh khác nhau. Ví dụ như thắt lưng được sử dụng để mang kiếm trong thời Đế chế La Mã.

Sự phát triển mới hơn là việc sử dụng thắt lưng như một phụ kiện thời trang có mục đích thay đổi hình dáng. Tuy nhiên, sự phát triển này không mới như chúng ta nghĩ. Thắt lưng phụ nữ gắn liền với áo nịt ngực, nó trở nên phổ biến ở châu Âu vào thế kỷ 16.

Lịch sử phát triển của chiếc thắt lưng: dùng để treo kiếm trong thời đế chế La Mã - 2

Từ đầu thời kỳ Trung cổ trở đi, những chiếc thắt lưng xuất hiện trong thời trang của phụ nữ, đôi khi quấn quanh hông hoặc được thắt chặt quanh eo. Có những ví dụ về phụ nữ đeo thắt lưng dây xích được trang trí giống với đồ trang sức hơn. Phụ nữ thượng lưu thích đeo thắt lưng trang trí công phu làm bằng vật liệu đắt tiền, trong khi phụ nữ nông dân sẽ đeo thắt lưng đơn giản làm bằng vật liệu rẻ tiền hơn.

Có sự tương tác rõ ràng giữa áo nịt ngực và thắt lưng trong thời trang phụ nữ trong suốt lịch sử, song hai loại này hiếm khi được mặc cùng lúc và áo nịt ngực chiếm ưu thế, đặc biệt là trong giới thượng lưu. Có một vài trường hợp ngoại lệ bao gồm những khoảng thời gian ngắn ngủi trong thế kỷ 18 và 19, cũng như những năm 1920 khi hình bóng thắt lưng thả của flapper trở thành cơn thịnh nộ.

Thắt lưng ở những năm 1920 - 1930

Thực tế, thắt lưng rất phổ biến trong suốt lịch sử và được đeo theo một cách khá khác nhau trong các thời đại khác nhau cũng như ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Sang đến thế kỷ 19 – 20, cách đeo chiếc thắt lưng mới trở nên đồng nhất hơn. Vào những năm 1910, phụ nữ đã hoàn toàn đeo thắt lưng thể thao quanh eo, khi đó chúng thường được làm bằng vải để phù hợp chính xác với chiếc váy mà họ đang mặc. Các mẫu trang phục thường bao gồm thắt lưng như một phần của thiết kế váy hoặc áo khoác.

Lịch sử phát triển của chiếc thắt lưng: dùng để treo kiếm trong thời đế chế La Mã - 3

Chiếc quần đầu tiên phù hợp với vòng thắt lưng xuất hiện trong danh mục của Macy vào năm 1908. Trước đó, thắt lưng nam giới không phải là một phần của cuộc sống hàng ngày ngoài một số quân phục nhất định. Vòng thắt lưng sẽ chỉ thực sự trở thành xu hướng chủ đạo đối với nam giới vào những năm 1920 khi vòng thắt lưng trên quần tây trở nên phổ biến. Vì vậy, trên thực tế, thắt lưng đã trở thành xu hướng chủ đạo của phụ nữ lâu hơn trước khi chúng trở thành xu hướng chủ đạo của nam giới.

Thắt lưng từ những năm 1940 đến những năm 1980

Kể từ đây trở đi, thắt lưng của phụ nữ sẽ được đeo để phù hợp với hình bóng thời trang của thời đại, đặc biệt là vì áo nịt ngực không còn là một phần của cuộc sống hàng ngày. Thắt lưng vẫn giữ eo trong những năm 1940 và 1950, với những lựa chọn tương phản với trang phục cũng trở nên dễ chấp nhận.

Marie Claire Vương quốc Anh gần đây đã xuất bản một hình ảnh đặc biệt hấp dẫn của Barbara Stanwyck trong những năm 40, đeo một chiếc thắt lưng da báo mỏng bên ngoài bộ vest màu xanh nhạt. Sự thay đổi chính trong những năm 1950 là phụ nữ đã có thể đeo thắt lưng với những chiếc quần cạp cao thường xuyên thay vì váy hoặc đầm.

Lịch sử phát triển của chiếc thắt lưng: dùng để treo kiếm trong thời đế chế La Mã - 4

Thời trang trong những năm 1960 đánh dấu sự trở lại hình bóng eo thon của những năm 1920, mặc dù theo một cách có cấu trúc hơn. Đây là lúc chúng ta bắt đầu thấy phụ nữ thắt đai quanh hông, đặc biệt là bên ngoài váy và váy chữ A. Vòng eo tăng trở lại vào khoảng giữa những năm 1970 (ví dụ như quần ống cao của thời đại disco) và sau đó lại hạ xuống trong những năm 1980 nhưng không phải không có thời kỳ thắt lưng dày được quấn ngoài áo len quá khổ.

Thắt lưng thiết kế hiện đại

Nhờ sự hồi sinh của những năm đầu thập niên 1990, quần jean của phụ nữ khá cao nên thắt lưng được đeo quanh eo, nhưng sau đó quần jean cạp thấp xuống hông lại gia tăng vào cuối thập kỷ. Điều này lý giải tại sao vào đầu những năm 2000 là thời điểm chiếc thắt lưng được tô điểm như đính đinh tán và bling trở nên rất phổ biến.

Lịch sử phát triển của chiếc thắt lưng: dùng để treo kiếm trong thời đế chế La Mã - 5

Mặc dù những chiếc quần cạp trễ không nhanh chóng biến mất, nhưng những chiếc thắt lưng siêu dày đeo bên ngoài áo chẽn và áo len rộng có độ phổ biến hơi trùng lặp, sẽ xuất hiện từ mùa này sang mùa khác trong 10 năm tới hoặc lâu hơn.

Những mùa gần đây, chiếc thắt lưng có thiết kế mỏng và to bản đang dần trở nên phổ biến. Tất nhiên, cũng giống như nhiều loại thắt lưng khác nhau, chúng vẫn được đeo quanh hông giúp tôn lên vòng eo nữ tính.

Lịch sử phát triển của chiếc thắt lưng: dùng để treo kiếm trong thời đế chế La Mã - 6

Theo Dân Việt


Back to Top