Giá trị từ sự linh hoạt

12 Oct 2020

Miếng đất có diện tích chỉ bằng một ngôi nhà phố 4mx18m, quy mô xây dựng là một trệt, một lửng và ba lầu. Làm thế nào để tối ưu hóa không gian, biến các căn phòng trên mỗi tầng thành những căn hộ khép kín, tiện nghi và thoải mái phục vụ cho kinh doanh? Vấn đề được đặt ra với các kiến trúc sư đến từ công ty thiết kế MM++ và bài toán được giải quyết với một phương án tổ chức không gian hợp lý và nội thất linh hoạt.

Giá trị từ sự linh hoạt -1

Giá trị từ sự linh hoạt -2

Giá trị từ sự linh hoạt -3

Công trình trong tương quan với các khối nhà chung quanh và giải pháp mặt tiền tạo cảm giác tỉ lệ không quá cao so với thực tế

Giá trị từ sự linh hoạt -4

Với quy mô một trệt, một lửng và ba lầu, khu đất lại có diện tích khá hẹp, hình dung cũng thấy ngôi nhà sẽ rất cao và tỉ lệ không đẹp. Nhóm thiết kế đã xử lý bằng cách thay đổi mảng khối mặt tiền nơi mỗi hai tầng lầu để tạo hiệu ứng về thị giác, khiến cho cảm giác ngôi nhà không quá cao so với thực tế vốn có.

Giá trị từ sự linh hoạt -5

Giá trị từ sự linh hoạt -6

Các góc nhìn của hai khối tầng khác nhau

Những mảng gạch thông gió và các vòm cửa tròn bằng lam gỗ vừa tạo vẻ đẹp cho mặt tiền công trình vừa góp phần tạo sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên cho các căn hộ bên trong. Chiều cao của ngôi nhà cũng được cân nhắc và tính toán, “mượn” bóng dáng của ngôi nhà cao tầng phía sau làm điểm tựa, khiến cho nó không lênh khênh mà hòa vào bối cảnh chung quanh.

Giá trị từ sự linh hoạt -7

Giá trị từ sự linh hoạt -8

Sân vườn và phòng khách nhìn từ bên ngoài

Giá trị từ sự linh hoạt -9

Không gian sinh hoạt chung dưới tầng trệt và góc nhìn từ cầu thang xuống

Giá trị từ sự linh hoạt -10

Giá trị từ sự linh hoạt -11

Giá trị từ sự linh hoạt -12

Không gian sinh hoạt chung trên tầng lửng và góc nhìn từ hệ thống cầu thang bộ

Giá trị từ sự linh hoạt -13

Không gian chức năng lần lượt bố trí trên các tầng, tạo nên những khu sinh hoạt chung và bảy căn hộ riêng biệt có quy mô diện tích khác nhau với đầy đủ tiện nghi, thông thoáng và chan hòa với thiên nhiên. Có lẽ, tính linh hoạt là dấu ấn về việc vận dụng nột thất ở các căn hộ này. Mỗi căn hộ đều có các tiện ích cơ bản: sofa, bếp, ngủ, khối vệ sinh…

Các căn hộ với đầy đủ các tiện ích

Giá trị từ sự linh hoạt -14

Giá trị từ sự linh hoạt -15

Giá trị từ sự linh hoạt -16

Giá trị từ sự linh hoạt -17

Giá trị từ sự linh hoạt -18

Giá trị từ sự linh hoạt -19

Giá trị từ sự linh hoạt -20

Giá trị từ sự linh hoạt -21

Giá trị từ sự linh hoạt -22

Giá trị từ sự linh hoạt -23

Giá trị từ sự linh hoạt -24

Đặc biệt, hệ tủ kệ linh hoạt tạo nên nhiều tùy chọn trong sinh hoạt thường ngày, khi không cần thiết có thể thu gọn, ghế được giấu trong tủ, mặt bàn hạ xuống như một cánh tủ thông thường, nhưng khi mở ra, chiếc bàn có vai trò đa năng, như một bàn ăn, bàn viết… màu sắc và vật liệu sử dụng trong các căn hộ khá tương đồng và tạo nên một tổng thể ngôi nhà chung gọn gàng và ngăn nắp, không quá nhiều chi tiết, thiên về tính thực dụng và giải quyết nhu cầu công năng.

Những góc nhìn cho thấy nội thất được xử lý để khai thác linh hoạt và tùy chỉnh theo nhu cầu sử dụng

Giá trị từ sự linh hoạt -25

Giá trị từ sự linh hoạt -29

Giá trị từ sự linh hoạt -26

Giá trị từ sự linh hoạt -27

Giá trị từ sự linh hoạt -28

Theo những người thiết kế, nội thất linh hoạt này là một phần trong những giải pháp sẽ được chú trọng phát triển trong hướng đi sắp tới của họ – những thiết kế nhà phố theo dạng modul mà qua đó chủ đầu tư sẽ được tiếp cận một số mẫu thiết kế sẵn có để lựa chọn một giải pháp phù hợp, từ đó sẽ được tuỳ chỉnh và tư vấn cụ thể từ đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp của MM++ để có một không gian vừa vặn với nhu cầu riêng của mình. “Với cách làm này, chủ đầu tư sẽ chỉ cần bỏ ra một mức phí thiết kế vừa phải hơn nhưng vẫn có được những không gian sống chất lượng của MM++”.

Giá trị từ sự linh hoạt -30

Chắc chắn nhiều người sẽ quan tâm đến điều mà MM++ chia sẻ, nhưng đó sẽ là một đề tài được bàn trong một dịp khác. Còn hiện tại, hãy hình dung điều đó trong ngôi nhà phố tích hợp bảy căn hộ khép kín này. Quả thực, những tổ ấm nhỏ xinh này rất phù hợp với những người trẻ ở đô thị hiện nay muốn tìm thuê một không gian sống tươm tất để tận hưởng cuộc sống và tích lũy nguồn lực kinh tế cho những ngôi nhà riêng của mình.

Theo Nội thất Magazine


Back to Top