Chiêm ngưỡng vẻ đẹp vũ trụ trên kiệt tác đồng hồ Bovet Récital 22 Grand Récital

09 Nov 2022

Vào năm 2016, Bovet đã khiến các nhà sưu tập phải kinh ngạc khi cho ra mắt chiếc tourbillon Récital 18 Shooting Star. Một năm sau, Bovet đã tái bản chiếc đồng hồ thiên văn đáng kinh ngạc này với Récital 20 Astérium, và phiên bản mới nhất Bovet Récital Grand 22 Récital - đại diện cho mặt trời, mặt trăng và trái đất.

Cũng như vũ trụ không có giới hạn, phạm vi vô hạn trí tưởng tượng của Pascal Raffy - chủ sở hữu Bovet thể hiện trên bộ ba đồng hồ thiên thể. Récital 22 Grand Récital tourbillon trở thành chương thứ ba trong câu chuyện chế tác đồng hồ thơ mộng bởi Pascal Raffy và các nghệ nhân Maison. Giờ đây chúng ta sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng vì tinh tú thứ 3 trên bầu trời, đại diện cho mặt trời, trái đất và mặt trăng - Bovet Récital Grand 22 Récital.

Bovet Récital 18 Shooting Star

 

Bovet Récital 20 Astérium

Để làm nổi bật vẻ lộng lẫy của mặt trời, lồng tourbillon đã được nâng lên trên bề mặt của bộ chuyển động. Cấu trúc của lồng tourbillon được cấp bằng sáng chế với những yếu tố độc đáo tại trung tâm được kết nối một cách rõ ràng. Năm cánh tay của các cầu được làm bằng titan bao quanh cơ quan điều tiết. Mô hình ba chiều của mặt trời thể hiện ở phần cuối năm cánh tay của các cầu, được vuốt tròn bằng tay, làm cho khung trang trí thiên thể của chiếc đồng hồ tinh tế hơn.

Trái đất được thể hiện bằng một bán cầu trên Récital 22, trên bề mặt là một bản đồ được khắc và vẽ tay, các chi tiết đại dương, núi, sa mạc và rừng thực hiện một cách tỉ mỉ. Khó khăn khi làm việc trên một bề mặt hình bán cầu được giải quyết nhờ vào việc sử dụng một kỹ thuật được Bovet công bố vào năm 2017, trong đó nghệ nhân kết hợp các chất phát quang vào bức tranh thu nhỏ. Bằng cách này, hành tinh của chúng ta trở thành một điểm sáng rạng rỡ trong bóng tối, như chính hình ảnh trái đất trên dải ngân hà. Người nghệ nhân tiếp tục phủ nhiều lớp sơn mài trong suốt liên tiếp lên bề mặt quả địa cầu trước khi đánh bóng một cách tinh tế. Để nâng cao cảm giác chân thực, nghệ sĩ đã vẽ các đám mây và các luồng không khí lên bề mặt địa cầu. Khi chúng được ngăn cách với vỏ trái đất bởi các lớp sơn mài dày, những đám mây dường như đang lơ lửng giữa không trung. Như trong thực tế, trái đất thực hiện một vòng quay ngược chiều kim đồng hồ cứ sau 24 giờ. Ở chân quả địa cầu, một thang chia độ hiển thị giờ bằng kim titan đánh bóng ba chiều, nằm giữa tourbillon và quả địa cầu.

Quy mô của kỹ thuật thủ công và độ phức tạp khi chế tác đủ để coi mỗi chiếc trong số 60 chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn này là một tác phẩm độc nhất vô nhị. Tuy nhiên, Pascal Raffy còn muốn cung cấp cho các nhà sưu tầm một trải nghiệm riêng biệt hơn nữa. Bovet cho phép các nhà sưu tập chọn vị trí của mình trên hình bản đồ được vẽ. Sau đó, vị trí đã chọn của họ sẽ được đặt trên trục Earth-Sun khi đồng hồ hiển thị vào giữa trưa. Những điều chỉnh tùy chọn này có thể giúp các nhà sưu tầm xác định vị trí hiện đang là ngày hay đêm.

Mặt trăng được đại diện bởi một hình cầu tạo thành một quỹ đạo hoàn chỉnh chính xác là 29,53 ngày một lần, tương ứng với chu kỳ hoạt động của vệ tinh tự nhiên của chúng ta. Cơ chế chính xác cao cung cấp năng lượng cho màn hình mặt trăng và chu kỳ mặt trăng, cũng có thể nhìn thấy trên vòng đồng tâm của Trái đất, có nghĩa là nó sẽ ghi nhận sự khác biệt chỉ một ngày sau mỗi 122 năm. Quả cầu được chia thành hai phần: một màu đen, trong khi phần thứ hai được khắc với bề mặt kết cấu của mặt trăng. Các phần khắc của nửa sau chứa đầy chất phát quang, giúp ta có thể nhìn rõ phần nào của mặt trăng được Mặt trời chiếu sáng trực tiếp. Sự kết hợp hiếm hoi của các chỉ định này là chủ đề của một trong năm bằng sáng chế bảo vệ sự chuyển động của Grand Récital.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ngày được hiển thị ở hướng 7 giờ của đồng hồ, bên dưới một lớp kính lúp. Tuy nhiên, để chiêm ngưỡng toàn bộ độ khéo léo của Pascal Raffy và đội ngũ kỹ thuật Bovet, người ta phải quan sát nó từ mọi góc độ. Lật ngược chiếc đồng hồ và nhìn qua tinh thể sapphire lớn, người xem sẽ thấy một cây cầu rộng lớn được trang trí bằng Côtes de Genève hình tròn, tập trung quanh trục của tourbillon. Các khẩu độ khác nhau mở ra các chỉ số giờ, ngày, tháng và năm nhuận, và một đĩa ngày bằng kính được dẫn hướng bởi cây cầu, được hiển thị ở cả hai bên của bộ máy. Sự kết hợp của các chỉ báo này hoạt động như một loại bộ não cơ học điều khiển lịch vạn niên. Quyết định thông minh này của các nhà sản xuất đồng hồ Bovet đảm bảo độ chính xác tối ưu trong việc hiển thị và cài đặt cách đọc thời gian cũng như tất cả các chức năng của Tellurium.

Được thiết kế và phát triển đặc biệt cho Grand Récital, lịch vạn niên có các tính năng cải tiến, được điều khiển bởi một cơ chế quay ngược với một giá đỡ siêu nhỏ, giúp tối ưu hóa hoạt động trong khi giảm lượng không gian cần thiết. Các lực tăng tốc và giảm tốc đột ngột tác động lên đĩa ngày, khi kết hợp với quán tính của vật liệu tinh thể khoáng của nó, đã khiến các nhà sản xuất đồng hồ phát triển một bộ điều chỉnh tiêu hao năng lượng khi đĩa quay trở lại. Ngoài các bộ điều chỉnh truyền thống được sử dụng để điều chỉnh từng chỉ số riêng lẻ, họ đã thiết kế và phát triển một núm vặn nằm giữa các vấu trên có thể điều chỉnh đồng thời tất cả các chức năng của đồng hồ. Vì vậy, nếu đồng hồ đã dừng trong sáu ngày, chẳng hạn, chiếc kim này có thể được nhấn sáu lần một cách đơn giản để điều chỉnh đồng thời lịch vạn niên và chức năng Tellurium một cách hoàn hảo.

Về đặc tính kỹ thuật, một nòng duy nhất cung cấp 472 thành phần của cỡ nòng phức tạp này, đồng thời cung cấp năng lượng dự trữ trong hơn 9 ngày. Vì họ là những chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực dự trữ năng lượng lâu dài, các nhà sản xuất đồng hồ của Bovet biết rằng điều quan trọng hơn là tiết kiệm năng lượng hơn là thêm năng lượng khi họ đang tìm cách cải thiện tính tự chủ của một bộ máy. Bí quyết thành công của họ là lựa chọn có hệ thống các phương pháp sản xuất thủ công và truyền thống. Các chi tiết răng vằn, trục được đánh bóng truyền thống và lớp hoàn thiện hoàn mỹ trên mọi thành phần, đồng thời kết hợp với nhau để tạo nên nền tảng của sự xuất sắc thể hiện qua các chuyển động chế tạo của Bovet.

Một cơ chế tourbillon bay hai mặt đã được chọn để điều chỉnh bộ chuyển động tầm cỡ này. Công trình được cấp bằng sáng chế tầm cỡ này cải thiện hiệu suất thời gian bằng cách giảm đáng kể các thanh đẩy và có sự phân phối thông minh. Bánh xe cân bằng và trục thoát được đặt ở hai bên của điểm gắn kết trung tâm trong một kiến trúc không cân bằng, vì nó cho thấy sự gắn bó của tourbillon với chuyển động thực tế vô hình. Trong khi đó một bánh xe cân bằng quán tính biến đổi, kết hợp với lò xo cân bằng được sản xuất trong các xưởng của BOVET, đảm bảo độ chính xác của chuyển động bằng dao động ở 18,000 rung động/giờ.

Thiết kế của vỏ đồng hồ được lấy cảm hứng từ hình dạng của con dốc, có đường kính 46mm, không thể tách rời khỏi bộ chuyển động. Kiến trúc độc đáo này mở ra một cánh cửa mới về cách diễn giải sự hiển thị thời gian với không gian ba chiều ba chiều được phát triển bởi Pascal Raffy và các nhà sản xuất của BOVET. Vỏ đồng hồ được làm bằng vàng hồng hoặc bạch kim. Theo như thông lệ của BOVET, Récital 22 Grand Récital vẫn là phiên bản giới hạn và hạn chế sản xuất ra các bộ chuyển động. Do đó, dù cho hình dạng sau cùng của cỗ máy thời gian như thế nào đi nữa, chỉ có 60 bộ chuyển động được phát hành bởi các các xưởng của BOVET.

Tầm nhìn của Pascal Raffy về các giá trị cơ bản của việc chế tác đồng hồ siêu cao cấp bao gồm kỹ thuật bậc thầy, tính chính xác, nghệ thuật trang trí và sự tùy biến hài hòa với các quy trình sản xuất truyền thống. Được đưa lên tầm cao mới bởi nhà chế tác, những giá trị này được kết hợp hài hòa để mang đến cho các nhà sưu tầm những sản phẩm thời gian cao quý và thơ mộng nhất.

Những giá trị này được chứng minh qua bộ ba thiên văn được giới thiệu bởi BOVET, mà đỉnh cao là phiên bản giới hạn Récital 22 Grand Récital.

Men&life


Back to Top