Buổi gặp mặt đáng nhớ của các đầu bếp hàng đầu TPHCM

17 May 2023

Vừa qua, tại nhà hàng đã diễn ra buổi gặp mặt thân mật của các đầu bếp hàng đầu tại TP.HCM. Chúng tôi đã phỏng vấn đầu bếp René Marre xoay quanh sự kiện thú vị này.

Xuất phát ý tưởng của buổi gặp gỡ này đến từ đâu thưa ông?
Rất đơn giản, không có ý tưởng nào hợp lý hơn việc tập hợp những khách mời cùng ngành nghề mà tôi quen biết và tin tưởng để tận hưởng khoảnh khắc cùng nhau. Và vì tôi biết rằng thứ Hai là ngày nghỉ cuối tuần của họ! (Cười)

Tại sao, ông lại lựa chọn nhà hàng Madame Lam để tổ chức sự kiện gặp gỡ này?
Vì tôi đang theo đuổi nền ẩm thực Việt Nam theo phong cách hiện đại, vì không gian nên thơ của nhà hàng, vì những trải nghiệm tuyệt vời tại đây, và cũng vì ấn tượng với đầu bếp Cường, một đầu bếp trẻ người Việt và cũng là chủ nhà hàng. Tôi có cảm tình với anh ấy bởi tài năng, tính chu đáo và có tầm nhìn nhất định về nghề bếp, và trên hết, anh ấy là một người rất tốt bụng.

Ông có thể tiết lộ thêm về những vị khách mời của buổi gặp gỡ chứ?
Đó là những đầu bếp cực kỳ thân thiện!
Thierry  Mounon, một đầu bếp vĩ đại trong ẩm thực Pháp cổ điển; Peter Franklin và Hervé Rodriguez với phong cách hiện đại; David Thai Pháp-Việt và các món ăn sáng tạo; đầu bếp Sakal nổi tiếng với cả món Pháp lẫn món Việt; Hervé Blanes, người chế biến cá vĩ đại.… Mỗi người sở hữu một phong cách, ở một đẳng cấp riêng. Họ đến từ nhiều quốc gia nhưng đều có điểm chung là am hiểu về ẩm thực Việt, yêu mến con người và đất nước này. 

Liệu đầu bếp Cường – chủ nhà hàng  Madame Lam  có phải chịu quá nhiều áp lực khi tiếp đón những đầu bếp giỏi nhất đến nhà hàng của mình?
Có lẽ vậy, dù chúng tôi đã không đề cập nhiều về chuyện đó, nhưng thực tế anh ấy đã thể hiện rất tốt. Đó là một bữa tối rất thành công.

Bạn từng cho anh ấy lời khuyên nào không?
Vâng, chúng tôi đã trò chuyện và tôi cũng chia sẻ một số kinh nghiệm với anh ấy. Các chi tiết như cách trình bày món ăn đẹp mắt, hay việc thử nghiệm nhiều gia vị khác nhau. Lắng nghe các đầu bếp với phong cách riêng biệt thực sự rất thú vị và hữu ích. Anh ấy rất chịu khó tiếp thu lời khuyên, thái độ chăm chú và rất tích cực. Đó chính là tiền đề để phát triển bản thân xa hơn nữa.

Vậy các đầu bếp trẻ khác của Việt Nam thì sao nhỉ?
Tối qua tại nhà hàng ANAN, tôi đã có cuộc trò chuyện về chủ đề này với Madame Lê Hạnh từ Top Chef Vietnam. Một điều dễ nhận thấy là đầu bếp trẻ Việt Nam khao khát thành công, một số thậm chí có tham vọng mãnh liệt. Họ đam mê tìm hiểu và nấu món ăn Việt Nam, nhưng việc tôn trọng các công thức nấu ăn truyền thống đến từng chi tiết là điều phức tạp đối với họ. Thời thế đã thay đổi và rất khó để giữ nguyên bản căn bếp xưa của các bà, các mẹ Việt Nam.
Trong khoảng 10 năm qua, Iron Chef David Thai đã động viên và chia sẻ rất nhiều điều với các bạn trẻ trên khắp các thành phố, Chef Franklin thực sự là người tiên phong trong nền ẩm thực Việt Nam hiện đại, Chef Sakal đã truyền dạy cho giới trẻ rất nhiều về kỹ thuật. Tôi tin vào tiềm năng mạnh mẽ của ẩm thực Việt Nam hiện đại. Nó sẽ sớm vượt xa ẩm thực Thái Lan, thậm chí cả Nhật Bản. Khi đi sâu vào chi tiết các hương vị của Việt Nam và nghiên cứu chúng, chúng tôi nhận ra tiềm năng to lớn của nền ẩm thực Việt Nam để hiện đại hóa chúng. 

Trở về sau bữa ăn tối trong sự kiện gặp gỡ, bạn nhớ nhất những điều gì?
Một cuộc gặp gỡ trong sự đơn giản, cùng những con người tuyệt vời. Chúng tôi nói về tình hình hiện tại ở Việt Nam, sự phát triển của các nhóm khách hàng, đồng thời thảo luận về các loại hương vị và kỹ thuật chế biến. Henri hubert từ Lenom Vietnam đã tham gia cùng chúng tôi. Ông cũng chính là người tổ chức bữa tối này, dù mục đích ban đầu chỉ là để tập hợp mọi người lại cùng nhau. Nhưng cuối cùng thật đáng mừng, đó lại là niềm khích lệ cho một đầu bếp trẻ xuất sắc của Việt Nam!

Bạn muốn có trải nghiệm điều này thêm lần nữa không?
Vâng, chắc chắn rồi! Và tôi vẫn sẽ chọn một đầu bếp trẻ hoặc một đầu bếp có kinh nghiệm để khuyến khích và hỗ trợ họ.

Thực hiện: Men&life magazine
Hình ảnh: Le Nom Studio

Theo Men&life


Back to Top