Tuyên ngôn cá tính với BST đồng hồ Baignoire De Cartier

25 Jun 2019

Bộ sưu tập thể hiện khả năng khai phá vẻ đẹp hoa mỹ ẩn chứa bên trong các thiết kế đồng hồ với tinh thần sáng tạo không giới hạn.

Sự biến đổi & tính thẩm mỹ, hai nhân tố chính trong “từ điển phong cách" của Cartier, tiếp tục được thể hiện trọn vẹn qua Baignoire, mẫu đồng hồ đặc trưng dành cho những phụ nữ tham vọng, sẵn sàng từ bỏ các xu hướng thời trang để “diện” một tuyệt phẩm sang trọng đậm chất Pháp. Chiếc đồng hồ này đã chinh phục nhiều nữ minh tinh huyền thoại có học thức cùng gout thẩm mỹ tinh tế như Catherine Deneuve, Romy Schneider và Jeanne Moreau, những người thường dành sự quan tâm đặc biệt đến vẻ tự do phóng khoáng nhưng không kém phần hóm hỉnh trong những tạo vật đẹp đẽ và cả trong cuộc sống nói chung.

Câu chuyện về Baignoire khởi đầu vào năm 1912, khi Louis Cartier nỗ lực tạo nên một thiết kế mới thay cho mặt đồng hồ tròn truyền thống bằng cách kết hợp các đường thẳng và đường cong, tạo nên hình dáng tương tự một chiếc bồn tắm. Do đó đồng hồ mang tên “baignoire", trong tiếng Pháp nghĩa là “bồn tắm”. Đồng hồ liên tục biến đổi về thiết kế cho đến khi chính thức sử dụng kiểu dáng ô-van cong phổ biến vào cuối thập niên 50 với mặt đồng hồ có chữ số Ả-rập & La Mã, viền vàng trang trí dạng nổi. Thiết kế này kết lại chương đầu tiên của câu chuyện về chiếc đồng hồ.

Phiên bản vàng trắng có mặt đính kim cương xếp hình chữ chi ôm theo cạnh hông đồng hồ

thiết kế ô-van vàng phớt tinh tế và sinh động trên cổ tay

Ngày nay, dựa trên mẫu nguyên bản, studio thiết kế của Cartier đã mang đến diện mạo mới cho mẫu đồng hồ Baignoire nhưng vẫn kế thừa những dấu ấn tinh hoa trường tồn theo thời gian, từ đường nét trang trí tỉ mỉ thể hiện sự cân bằng giữa thiết kế thuần khiết và những đường nét tinh vi, gợi nhớ đến mẫu đồng hồ huyền thoại ra mắt vào năm 1958. Dù thiết kế không đổi về tổng quan, song chiếc đồng hồ đã “tiến hóa”, sử dụng vòng đeo nhỏ hơn, chữ số Roman được thiết kế mới, mặt số phủ bạc hoàn thiện bằng phương pháp bắn cát. Nắp lưng liền mạch với bộ vỏ với khả năng chống nước ở độ sâu 30m, đáp ứng tiêu chuẩn hiện đại. Chiếc đồng hồ Baignoire tiếp tục thể hiện di sản thẩm mỹ bằng một vẻ ngoài lấp lánh chưa từng có, với thiết kế ô-van vàng phớt tinh tế và sinh động trên cổ tay. Phiên bản vàng trắng có mặt đính kim cương xếp hình chữ chi ôm theo cạnh hông của đồng hồ trước khi tiếp xúc phần nắp lưng. Những thay đổi ấy dù không đem lại nhiều chú ý, song đã góp phần thể hiện sự tinh xảo hoàn hảo đến từng chi tiết của đồng hồ.

Thập niên 60 của thế kỷ trước đánh dấu sự biến đổi thứ hai trong lịch sử dòng Baignoire. Hưởng ứng phong trào “Swinging London" đương thời, xưởng chế tác Cartier London đã tạo ra mẫu đồng hồ Baignoire Allongée có thiết kế quá khổ ôm theo cổ tay phái đẹp, kết hợp vẻ sang trọng tột bậc với tính tối giản tinh tế, thể hiện phong cách cá tính khi ngự trên cổ tay chủ nhân.

Chương thứ ba trong câu chuyện thú vị về chiếc đồng hồ huyền thoại được đánh dấu bằng sự tiến hóa của mẫu Baignoire Allongée. Giống như một phần bổ khuyết hoàn hảo cho vẻ thanh lịch hoa mỹ vốn có, chiếc đồng hồ tiếp tục khoác lên một kết cấu mới, rực rỡ, thu hút và táo bạo hơn, thể hiện qua thiết kế vòng bezel vàng khắc hình đinh tán lấy cảm hứng từ bộ trang sức “clou de Paris" của Cartier.

Theo Robb Report Vietnam


Back to Top