Sau khi rời Falcon Heavy, chiếc xe Tesla sẽ đi về đâu trong vũ trụ?

13 Feb 2018

Khi chiếc xe Tesla Roadster theo tên lửa Falcon Heavy đi vào vũ trụ, nhiều người đang tự hỏi con đường của nó sẽ đi về đâu?

Vào hôm thứ Ba tuần trước (6/2/2018), cả thế giới đã chứng kiến những khoảnh khắc ngoạn mục từ đợt phóng thử nghiệm tàu Falcon Heavy mang theo chiếc xe Tesla đời 2008 của tỉ phú Elon Musk vào vũ trụ.

Dĩ nhiên, khoảnh khắc mũi tên lửa tách ra để đưa chiếc xe Tesla mang theo phi hành gia “manngequin” Starman vào vũ trụ là thứ khiến mọi người ấn tượng nhất, vì đây là lần đầu tiên một chiếc xe bay ra khỏi Trái Đất.

xe tesla - elle man 6

Không mang một sứ mệnh khoa học đặc biệt nào, chiếc xe Tesla vốn dĩ đến từ một phút ngẫu hứng của thiên tài Elon Musk. “Tôi thích cái suy nghĩ chiếc xe trôi mãi trong vũ trụ và có thể được phát hiện bởi một chủng loài ngoài hành tinh nào đó có tuổi thọ hang triệu năm tuổi”, Elon từng nói thế vào tháng 12 năm ngoái.

Sau cú phóng, SpaceX tiếp tục đăng tải đoạn video dài hơn 4 tiếng rưỡi về chuyến đi ra ngoài vũ trụ của chiếc xe Tesla cùng Starman và hình ảnh cực “cool ngầu” ấy đang gây sốt trên khắp trang mạng xã hội cho đến hiện nay.

“Tôi nghĩ điều sắp nói ra này thật nực cười và khó tin, nhưng các bạn có thể tin tưởng về tính chân thực của những hình ảnh này vì nó trông quá giả!!! Thật sự đấy. Bởi vì với công nghệ CGI hiện đại thì chúng tôi có thể tạo ra hình ảnh (Starman trên chiếc xe Tesla bay ngoài vũ trụ) thật hơn thế”, Elon Musk trong buổi họp báo vào ngay sau buổi phóng thứ Ba.

xe tesla - elle man 7

Đoạn livestream video kéo dài chỉ 4 tiếng rưỡi vì dung lượng pin camera trên chiếc xe Tesla đã hết nhưng nó vẫn sẽ tiếp tục “trôi” theo quỹ đạo quanh Mặt Trời trong vài trăm năm tới. Những nhà thiên văn hiện nay đang tính toá và dự đoán chiếc xe sẽ đi theo một quỹ đạo nào.

Đầu tiên, như Elon Musk nói trên tài khoản Twitter của mình rằng Tesla đã vượt quá quỹ đạo dự kiến của nó và quay qua khỏi sao Hoả để đi vào vành đai các tiểu hành tinh. Nhưng hiện nay, các chuyên gia nói rằng điều này không thể thành hiện thực.

Phòng thí nghiệm động cơ phản lực của NASA (NASA’s Jet Propulsion Laboratory) đã dựa vào thông số của SpaceX đưa ra hôm thứ Tư để nói rằng chiếc xe Tesla này sẽ bay gần Mặt Trời chứ không vượt qua sao Hoả, với khoảng cách xa nhất cách Thái Dương là 250 triệu cây số.

Jonathan McDowell, nhà vật lý thiên văn của trung tâm vật lý học thiên thể Harvard-Smithsonian, cũng chia sẻ cùng quan điểm này với NASA khi dựa vào các dữ liệu của SpaceX.

xe tesla - elle man 2

Quỹ đạo bay của Tesla theo tính toán của NASA. Ảnh: CNN

Chiếc xe Tesla Roadster đời 2008 của Elon Musk sẽ chạm điểm xa nhất cách Thái Dương vào tháng 11 này, và đến tháng 9/2019 nó sẽ hoàn tất vòng quay đầu tiên quanh Mặt Trời. Và cứ thế nó sẽ tiếp tục hoàn thành quỹ đạo quay mỗi 19 tháng.

Những đánh giá trên dựa vào những thông số và dự báo hiện thời, và mọi người đều biết mọi thứ luôn thay đổi. Marco Langbroek, một chuyên gia về không gian và theo dõi các tiểu hành tinh cũng nói: “Vấn đề hiện tại của chúng ta là rất khó để dự đoán quỹ đạo chiếc xe sẽ thay đổi ra sao”. Ông cũng chia sẻ thêm rằng chính những ngoại lực như phóng xạ Mặt Trời có thể từ từ đẩy chiếc xe đi một hướng khác, hoặc những khí gas còn sót lại từ tên lửa có thể đưa nó đi đâu đó chệch hướng dự đoán ban đầu. Và các nhà thiên văn cũng nói rằng, vào trung tuần tháng 2/2018 này thì chiếc xe sẽ đi ra khỏi tầm quan sát của kính thiên văn.

xe tesla - elle man 3

Nhà thiên văn Gianluca Masi và Michael Schwartz ghi lại những hình ảnh xa dần của chiếc xe bằng cách sử dụng Virtual Telescope Project. (Chấm đỏ rất nhỏ trong hình). Ảnh: Gianluca Masi & Michael Schwartz

xe tesla - elle man 4

Nhà thiên văn Langbroek và đồng sự Peter Starr ghi lại những hình ảnh xa dần của chiếc xe tại đài quan sát Dubbo Observatory ở Australia. (Mũi tên trắng rất nhỏ trong hình). Ảnh: Marco Langbroek & Peter Starr.

Các nhà thiên văn tuyên bố đây là những thời khắc cuối cùng để họ có thể lưu lại những hình ảnh tuyệt vời của chiếc xe trong không gian trước khi nó biến mất, vì quỹ đạo của chiếc xe trùng với quỹ đạo của Trái Đất nên họ sẽ không thể phát hiện ra nó cho đến cuối thế kỷ 21 này. Dựa vào những tính toán mà Marco Langbroek thực hiện vào hôm thứ Năm tuần rồi, thì lần tiếp theo chiếc xe quay lại tầm nhìn của kính thiên văn là sẽ vào năm 2073. Nhưng cũng trong một email vào hôm thứ Sáu, ông cũng nói rằng những tính toán này chỉ mang tính tương đối vì rất khó để dự đoán đường đi của chiếc xe.

Marco lo ngại rằng biết đâu chừng các nhà thiên văn lại vô tình để lỡ mất chiếc xe vì nhầm lẫn nó với một thiên thể nào đó. Nhưng sau đó ông lại tin rằng các nhà thiên văn khi đó sẽ phân biệt được đâu là một khối thiên thể, một tiểu hành tinh và chiếc xe Tesla dựa vào ‘hành vi quỹ đạo và độ sáng’”. Nhà thiên văn McDowell cũng nửa đùa nửa thật rằng có lẽ Marco cũng như các nhà thiên văn hiện nay đã lo quá xa về kịch bản ấy. Vì với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay, có lẽ đến cuối thế kỷ này, nhân loại đã có thể tiến hành di cư và thuộc địa hoá các hành tinh khác trong Thái Dương hệ.

xe tesla - elle man 5

Cũng vào khi đó, các hậu duệ của Elon Musk sẽ có thể thu hồi chiếc xe Tesla Roadster để cho vào viện bảo tàng.

Theo ELLE Man


Back to Top