Qua những ô cửa

26 Aug 2020

Từ một căn hộ có quy mô hai phòng ngủ còn ở dạng thô, diện tích 70 mét vuông và hiện trạng ban đầu khá bít bùng bởi các bức tường ngăn cách không gian, nhiệm vụ của nhóm thiết kế là xử lý lại mọi thứ, trang bị nội thất, tiện nghi để tạo nên không gian sống mới cho một gia đình trẻ gồm bốn thành viên. Gia chủ làm trong lĩnh vực tổ chức sự kiện, sống hướng ngoại và muốn căn hộ của mình cũng có thể là nơi tiếp đón bạn bè thân thiết. Xem ra, có khá nhiều việc để làm với căn hộ này.

Qua những ô cửa -1

Góc tiếp khách trong căn hộ

Chia sẻ về ý tưởng, nhóm thiết kế cho biết mọi thứ xuất phát từ chính loại hình công trình mà họ đang làm – chung cư. Thường thì khi ngước lên các tòa nhà chung cư, người ta đều nhìn thấy những ô cửa sổ và bên trong những ô cửa đó là hoạt động của từng gia đình sẽ khác nhau, với những câu chuyện sống khác nhau. Nếu ví căn hộ này như một chung cư thu nhỏ thì mỗi không gian riêng sẽ được kể qua những ô cửa.

Qua những ô cửa -2

Từ góc tiếp khách nhìn vào khu vực bàn ăn, gian bếp và ngược lại

Qua những ô cửa -3

Có thể nhận ra ý tưởng ấy đã được thể hiện qua cách tổ chức không gian ở căn hộ này. Qua những ô cửa, các không gian trở nên linh hoạt, vừa đóng, vừa mở và khoảng cách giữa cha mẹ và con cái được kết nối tùy theo chuỗi hoạt động diễn ra theo nhu cầu hằng ngày. So với hiện trạng ban đầu, thiết kế mới bỏ bớt một toilet để nới rộng gian phòng của hai đứa trẻ.  Lối vào từng phòng được xử lý để trở nên khác biệt, tựa như một con hẻm nhỏ bên trong nhà với những góc đóng, mở tạo nên bởi đường dẫn vào từng căn phòng. Bếp và toilet chung được nới rộng ra, chiếc bàn ăn linh hoạt có thể gấp, mở để tăng số lượng chỗ ngồi từ sáu đến tám người.

Qua những ô cửa -4

Bàn ăn với hai lựa chọn khi gấp và mở rộng

Qua những ô cửa -6

Góc nhìn từ “con hẻm – hành lang” về phía hai phòng ngủ

Qua những ô cửa -7

Bàn ăn với hai góc nhìn khác nhau

Qua những ô cửa -8

Khi làm việc với nhóm thiết kế, chủ đầu tư mong muốn căn hộ cần phải có điểm nhấn thú vị và họ đặc biệt thích màu xanh lá. Và điều ấy đã được triển khai không chỉ với sự duyên dáng của các đường cong đóng, mở không gian mà còn thông qua cách lựa chọn phong cách nội thất và màu sắc căn hộ.

Qua những ô cửa -9

Gian bếp

Qua những ô cửa -10

Qua những ô cửa -11

Style sử dụng trong ngôi nhà mang hơi hướng Bắc Âu, chất bêtông được lựa chọn để tăng cá tính cho ngôi nhà. Tính tương phản vốn là một trong cách tạo nên dấu ấn xuyên suốt trong các công trình của red5 – nhóm thiết kế căn hộ này – cũng được vận dụng. Bêtông thô kết hợp cùng những màu điểm nhấn tạo nên nét sinh động và vui vẻ cho tổng thể. Màu xanh lá yêu thích của hai vợ chồng được sử dụng cho phòng ngủ chính. Phòng hai con trai là xanh và đỏ. Bếp sử dụng tông xanh dương.

Qua những ô cửa -12

Góc học tập của trẻ nhìn ra phòng khách

Qua những ô cửa -13

Phòng của trẻ em ở hai thời điểm ánh sáng khác nhau

Qua những ô cửa -14

Ở căn hộ này, dấu ấn của chủ đầu tư thể hiện rõ nhất thông qua việc lựa chọn màu sắc. nhóm thiết kế đã sử dụng những màu sắc yêu thích của từng cá nhân trong ngôi nhà và kết hợp lại với nhau. Tạo cho mỗi cá nhân trong nhà cảm thấy ngôi nhà là dành cho mình.  Đồ đạc đều đơn giản, ít chi tiết và nhấn mạnh về hình khối. Đa phần các đồ trong nhà đều có hình khối cong nhẹ, để tương đồng và hài hòa với những đường cong của không gian.

Qua những ô cửa -15

Qua những ô cửa -16

Phòng ngủ chính nhìn từ các góc khác nhau

Qua những ô cửa -17

Qua những ô cửa -18

Việc sử dụng ánh sáng nhân tạo trong căn hộ cũng được tính toán. hệ đèn trần sử dụng dimmer để dễ dàng điều chỉnh cho mọi hoạt động theo nhiều hướng khác nhau, ánh sáng đèn thả ở bàn ăn để tạo điểm nhấn. Riêng  những chiếc đèn tường được lựa chọn như những artwork để thay thế cách trang trí bằng tranh trên tường theo cách thông thường.

Một căn hộ nhỏ nhưng khi thiết kế được chăm chút tới nơi tới chốn luôn đem lại hiệu quả lớn.

Qua những ô cửa -19

Khối tắm + vệ sinh

Qua những ô cửa -20

Mặt bằng bố trí căn hộ trước và sau khi cải tạo

Theo Nội thất Magazine


Back to Top