Những phiên bản há cảo hấp dẫn trên khắp thế giới

19 Jan 2017

Chắc hẳn mọi người đều đã biết món há cảo thơm ngon, quen thuộc. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng còn rất nhiều phiên bản tương tự món ăn này ở nhiều nơi trên thế giới. Cùng xem những phiên bản phong phú và biến tấu thú vị của món ăn này.

Món bánh bột với lớp nhân bên trong, sau đó qua nhiều cách xử lý như luộc, hấp, rán tạo nên món bánh thơm ngon dễ ăn, chinh phục mọi thực khách. Du khách có dịp du lịch nhiều nơi trên thế giới có thể bắt gặp các phiên bản khác nhau của món ăn này, nổi tiếng nhất chắc hẳn là há cảo của Trung Quốc, ở Ấn Độ đó lại là món samosa truyền thống hay người Nhật lại thích mê món gyoza…

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-1

Trung Quốc – Há cảo:  Món bánh được thường được hấp hoặc chiên cháy cạnh trong chảo gang cỡ lớn. Nhân bánh là thịt lợn, tôm và bắp cải. Món ăn này phổ biến và được yêu thích tới mức còn lan sang cả các nước khác như Nepal, Nhật Bản, cả Đông và Tây Châu Á…

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-2

Ba Lan – Pierogi: Cũng giống như nhiều món ăn Ba Lan khác, pierogi là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Nhân bánh vô cùng phong phú như là khoai tây nghiền, pho mát, hành tây, nấm, thịt, dưa cải bắp hay rau bina.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-3

Tây Ban Nha – Empanada: Empanada là tiếng Tây Ban Nha với ý nghĩa là được bọc trong bánh mì. Còn thực tế đây là món há cảo chiên với lớp vỏ giòn và nhân là thịt bò, trứng luộc, ô liu, hành tây, ớt bột, và thì là. Nguyên liệu có thể thay đổi phong phú hơn tùy vào khẩu vị từng người.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-4

Ấn Độ – Samosa: Đây là món bánh Ấn Độ có vỏ giòn tan và lớp nhân thơm phức, đậm đà. Nhân bánh được làm từ khoai tây ướp gia vị, đậu Hà Lan, đậu lăng, thịt xay và hành tây.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-5

Nhật Bản – Gyoza: Đây là một phiên bản há cảo chiên với nhân bánh nhồi thịt heo, bắp cải, hành tây, cà rốt. Khi bánh chín ngả màu vàng hấp dẫn và mùi thơm quyến rũ.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-6

Đức – Knödel: Món bánh này còn có tên khác là klöße. Bánh không có nhân nhưng người Đức thường ăn chúng cùng với các món thịt như bít tết bò, sauerbraten hay rouladen.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-7

Mỹ – Bánh táo: Đây là món tráng miệng nổi tiếng trên khắp nước Mỹ. Bánh có phần nhân là những lát táo ngọt lịm, sau đó được nướng cùng bột quế và đường, nguyên liệu còn có vani để tăng mùi thơm quyến rũ khi bánh chín.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-8

Thụy Điển – Pitepalt: Có nguồn gốc từ thị trấn Piteå ở Thụy Điển, pitepalt được ăn với mứt lingonberry hoặc bơ. Bánh được làm từ khoai tây, lúa mạch, bột mì và nhồi thịt bên trong.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-9

Georgia – Khinkali: Món há cảo phiên bản Georgia là những chiếc bánh khinkali chứa đầy nhân thịt lợn, thì bò tẩm ướp gia vị và không quên bỏ thêm tiêu đen cay nồng.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-10

Israel – Kreplach: Kreplach có nhân thịt bò khoai tây và thường được ăn trong súp.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-11

Serbia – Pelmeni: Pelmeni có nguồn gốc từ Serbia nhưng giờ đây chúng lại vô cùng phổ biến trên khắp nước Nga. Bánh được nhồi thị gà tây hoặc thịt lợn, nấm và pho mát.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-12

Hàn Quốc – Mandu: Món bánh mandu có hình dạng tròn, nhân kim chi từ các lại cải bắp lên men. Khi thưởng thức hương vị chua cay của kim chi sẽ khiến thực khách thích thú, ăn mãi chẳng ngán.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-13

Cộng hòa Séc – Svestkove knedliky: Món bánh có hương vị ngọt ngào và thơm nức mùi trái cây. Nguyên liệu bánh chủ yếu từ bột mì, bơ, trứng và nhân là các loại trái cây (thường là mận). Khi bánh chín, người ta đổ lên trên bơ tan chảy và đường.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-14

Đài Loan – Bawan: Món bánh bawan được bán ở khắp các đường phố ở Đài Loan. Món bánh được làm từ tinh bột ngô, tinh bột khoai lang, bột gạo và nhồi đầy nhân thịt lợn, măng tre, nấm. Cuối cùng là công đoạn hấp và chiên để món bánh hoàn thiện thơm ngon không kể xiết.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-15

Thổ Nhĩ Kỳ – Manti: Manti có nhân thịt bò hoặc thị cừu, ăn kèm sốt sữa chua, dầu và ớt đỏ…

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-16

Nepal và Tây Tạng – Momo: Món bánh há cảo hấp momo rất phổ biến ở Nepal và Tây Tạng. Nhân bánh có thể là thịt xay hoặc rau bắp cải, rau bina, hành lá…

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-17

Nam Phi – souskluitjies:  Souskluitjies được làm từ bột mì, đường, trứng, bơ, và bột nở, sau đó chan ngập sốt đường quế. Món ăn nóng vô cùng thú vị.

wanderlust-tips-nhung-phien-ban-ha-cao-hap-dan-tren-khap-the-gioi-18

Slovakia – Byndzové halušky: Bryndzové halušky gồm những bánh khoai tây nhỏ ngập trong bryndza (pho mát cừu Slovakia) và trên cùng là thịt xông khói và tóp mỡ.

Theo Wanderlust Tips 


Back to Top