Nhà Hóc Môn – Khi những khối hộp xuyên lên mái dốc

22 Sep 2020

Nằm ở ngoại ô tại TP. HCM, Việt Nam, công trình là nơi sinh sống của một gia đình 3 thế hệ. Ngôi nhà được thiết kế thích nghi với khí hậu nhiệt đới, đồng thời gia tăng sự gắn kết con người với nhau và với tự nhiên thông qua không gian sống bằng các giải pháp kiến trúc.

Bố cục không gian chung ở giữa nhà, nơi nhiều hoạt động sẽ diễn ra, như là không gian ngồi uống trà của ông, nơi bà nấu ăn, bàn ăn của gia đình, nơi các em nhỏ chạy nhảy vui đùa quanh sân trong. Các không gian riêng bao quanh đều có thể nhìn thấy và kết nối trực tiếp vào không gian chung này.

Không gian chung ở giữa khuyến khích các hoạt động chung

Với cách bố cục không gian, mọi người có khuynh hướng tập trung ở không gian giữa, khuyến khích các hoạt động chung, và gia tăng nhìn thấy nhau ở mọi nơi trong nhà.

Không gian phòng riêng nằm trong các khối hộp và được tách rời nhau, tạo ra các khoảng trống và đối lưu gió đến từng ngóc ngách của ngôi nhà.

Tách khối, tạo sự đối lưu gió và nếp sống hài hòa với tự nhiên

Đồng thời bố cục tường lệch nhau tạo ra các không gian sân chung lớn nhỏ đa dạng dưới một mái dốc, không có vách ngăn với sân vườn, ánh sáng mặt trời, cây xanh.

Các không gian riêng này đều mở ra các góc vườn riêng phía sau, tạo ra một không gian sống hài hòa với tự nhiên.

Để đủ số lượng các phòng ở, các khối hộp cao 2 tầng đâm xuyên lên mái dốc, tạo cảm giác khối tích như nhà một tầng hài hòa với bối cảnh nhà thấp tầng xung quanh, đồng thời tạo ra khoảng không gian trên mái thú vị.

Những khối hộp xuyên lên mái dốc

Ngôn ngữ kiến trúc được sinh ra là sự tương phản giữa kiến trúc các khối hộp hiện đại và mái đá, giữa vật liệu xù xì, thô ráp của mái và sự trơn láng, sắc bén của các khối hộp.

Thông tin dự án:

  • Địa điểm: Hóc Môn, Tp Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Đơn vị thiết kế: TAA Design
  • Kiến trúc sư: Nguyễn Văn Thiên, Nguyễn Sỹ Tuấn
  • Vật liệu: Đá bazan, sơn nước, mái đá đen .v.v.
  • Năm hoàn thành: 2020

Bản vẽ công trình:

Một số hình ảnh khác của công trình:

Theo Tạp chí Kiến trúc


Back to Top