Người Việt thêm lựa chọn chữa bệnh tại Đài Loan

30 Jul 2018

12 bệnh viện và công ty công nghệ Đài Loan vừa tham gia Hội thảo và Tư vấn sức khỏe vào ngày 27/07 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC) với mục đích giúp người dân Việt Nam hiểu rõ hơn về các dịch vụ y tế, công nghệ y tế và các thế mạnh khác của Đài Loan.

Hiện tại, việc người Việt Nam ra nước ngoài điều trị đã trở thành một xu hướng với số lượng tăng lên đáng kể trong những năm gần đây. Từ năm 2012, người Việt Nam đã chọn Đài Loan là nơi điều trị y tế đáng tin cậy. Tính đến năm 2015, đã có hơn 2.000 ca điều trị tại Đài Loan. Năm 2017, con số này tăng nhanh chóng.

Công nghệ y tế Đài Loan nổi tiếng toàn cầu với thiết bị y tế tiên tiến. Trong số các cơ sở y tế Đài Loan, 14 bệnh viện đã đạt chứng nhận giám định của tổ chức JCI (Joint Commission International) với tiêu chuẩn giám định được giới y khoa toàn cầu công nhận là uy tín bậc nhất. Qua đó khẳng định hệ thống y tế và công nghệ của Đài Loan đạt tiêu chuẩn đẳng cấp thế giới với chi phí điều trị hợp lý. Theo thống kê của các cơ quan y tế Đài Loan, trong năm 2017, hơn 305.600 người nước ngoài, trong đó khoảng 33,17% đến từ các nước châu Á, đã đến Đài Loan để được khám sức khỏe, điều trị y tế và dịch vụ thẩm mỹ, v.v…

Gian hàng Triển lãm Dịch vụ Y tế Đài Loan tại Taiwan Expo 2018

Nhằm giúp người dân Việt Nam hiểu rõ hơn về các dịch vụ y tế, công nghệ y tế và các thế mạnh khác của Đài Loan, “Đoàn Doanh nghiệp ngành Y tế 2018” gồm 12 bệnh viện và công ty công nghệ Đài Loan tổ chức Hội thảo và Tư vấn sức khỏe vào ngày 27/07 tại tầng 2 phòng B, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn (SECC), để giới thiệu các dịch vụ y tế, đào tạo nhân viên y tế, công nghệ và dụng cụ y tế hiện đại nhất, bao gồm phẫu thuật ít xâm lấn, ghép gan, hệ thống chăm sóc thông minh cho trẻ sơ sinh và người cao tuổi, hệ thống máy đo đa ký giấc ngủ và thiết bị trị liệu bằng ánh sáng thông qua những câu chuyện thành công.

Tổng thư ký Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA), ông Yeh Ming-Suei từng nhận định: “Đài Loan sở hữu công nghệ cao, chất lượng cao và chi phí hợp lý. Để điều trị y tế theo tiêu chuẩn quốc tế, người Việt Nam thường tìm đến Singapore hoặc Thái Lan. Tuy nhiên, Đài Loan đã có đầu tư lớn tại Việt Nam, hàng tuần mật độ chuyến bay qua lại giữa Đài Bắc và Việt Nam tăng cao, thể hiện mối quan hệ khắng khít giữa hai bên. Nhân dịp hội thảo lần này, tôi muốn khẳng định, với công nghệ và chất lượng dịch vụ y tế theo tiêu chuẩn quốc tế, Đài Loan sẽ trở thành một lựa chọn mới cho người Việt trong thời gian tới”.

Ông Yeh Ming-Suei - Tổng thư ký Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) phát biểu

Buổi hội thảo đã được khai mạc bởi ông Trương Đức Minh - Tổng Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc với bài giới thiệu chiến lược “Một quốc gia, một trung tâm”, chương trình đào tạo nhân viên y tế tài năng và kết nối ngành y tế giữa Đài Loan và Việt Nam.

Buổi hội thảo cũng đã có những bài chia sẻ từ nhiều chuyên gia đầu ngành khác đến từ Đài Loan. Giáo sư Hồ Đoan Hằng đến từ Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan đã chia sẻ về thành công của ca điều trị căn bệnh hẹp đường mật bẩm sinh bằng phương pháp ghén gan cho một bé gái Việt. Ông cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi có thể thực hiện cấy ghép gan từ trẻ sơ sinh (3 tháng tuổi) đến người 70 tuổi, và cũng có thể giải quyết vấn đề nhóm máu trong quá trình cấy ghép nếu không có người hiến phù hợp. Chi phí cho việc cấy ghép rất hợp lý nếu so với các nước khác như Hàn Quốc, Nhật hoặc các nước phương Tây.”

Giáo sư Hồ Đoan Hằng - Khoa phẫu thuật của Bệnh viện Đại học Quốc gia Đài Loan và gia đình em bé người Việt  được ghép gan

PGS. Lý Thư Hân từ Bệnh viện Đại học Y Cao Hùng cũng đã giới thiệu phương pháp điều trị đặc biệt của bệnh viện trong lĩnh vực Phẫu thuật thẩm mỹ/ Tái tạo ngực. Ông cho biết: “Chi phí điều trị tại bệnh viện của chúng tôi là cạnh tranh so với Singapore, Hồng Kông, Nhật Bản.”

Ông Trương Triều Khải - Tổng Giám đốc Tập đoàn y tế Nobel Đài Loan đã chia sẻ phương pháp điều trị các bệnh lý về mắt như phẫu thuật giác mạc chữa các tật khúc xạ như cận thị và viễn thị, phẫu thuật đục thủy tinh thể, điều trị bệnh về mắt. 

Ông Lâm Nhân Kiệt, Giám đốc Kinh doanh cấp cao của Trung tâm giống Khu khoa học y sinh Hsinchu, SMEA giới thiệu công nghệ Huijia hàng đầu giúp nâng cao đời sống sức khỏe, y sinh quốc tế bảo vệ cuộc sống, Công nghệ ứng dụng ty thể Đài Loan, Thiết bị y tế Lai Magnesium. Ông cho biết: “Hệ thống chăm sóc thông minh có thể giám sát an toàn và sức khỏe của giấc ngủ mà không có sóng điện từ, độ an toàn và độ chính xác cao. Hệ thống chăm sóc thông minh có thể 24 giờ an toàn tự động và chăm sóc sức khỏe cho rất nhiều trẻ sơ sinh và người già cùng một lúc. Hệ thống có thể được sử dụng chăm sóc tại nhà và được áp dụng cho việc chăm sóc trung tâm, bệnh viện và các trung tâm dịch vụ cộng đồng.” Còn bà Lê Lợi Đình - Giám đốc phòng Nghiên cứu và Phát triển thuộc Tập đoàn Biotegy trao đổi chủ đề về phát triển thiết bị y tế ít xâm lấn.

Từ trái sang phải: Ông Yeh Ming-Suei - Tổng thư ký Hiệp hội Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA) (thứ tư), ông Trương Quang Định (thứ sáu) - Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng I chụp hình lưu niệm cùng các bác sĩ đến từ các bệnh viện hàng đầu của Đài Loan

Bên cạnh đó, 5 nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao cũng đã chia sẻ kết quả nghiên cứu và phát triển có giá trị.

Ngoài ra, TS. BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng I đã ký Biên bản ghi nhớ với bệnh viện Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc - Veteran General Hospital (VGH) Đài Loan. Biên bản này đánh dấu bước ngoặc lớn cho sự hợp tác quốc tế có chủ trương và định hướng phát triển bền vững Nhi khoa của bệnh viện Nhi Đồng.

S. BS Trương Quang Định, Giám đốc BV Nhi Đồng I ký Biên bản ghi nhớ với ông Trương Đức Minh - Tổng Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Đài Bắc

Theo Men&Life


Back to Top