Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer: không gian sáng tạo tách biệt

04 Jun 2018

TYIN Tegnestue đã hợp tác với các kiến trúc sư Rintala Eggertsson để hoàn thành ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer – một không gian sáng tạo đặc biệt cho các nghệ sĩ làm việc ở miền Bắc nước Anh.

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer chính là tầm nhìn của Håvard Lund, một nhạc sĩ nhạc jazz và nhà soạn nhạc, người đã mua lại mảnh đất này vào năm 2004. Ban đầu, nơi này đáp ứng nhu cầu sáng tác cho bản thân ông. Về sau, Håvard Lund cảm thấy cần chia sẻ không gian này với nhiều người ở Fleinvær. Ông muốn tạo ra một không gian sáng tạo, làm việc không giống bất cứ đâu trên thế giới.

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 19

Trên đỉnh đồi, các kiến trúc sư đã tạo một không gian tách biệt hiện đại. Hình ảnh: Pasi Aalto

Những năm sau, Håvard Lund trình bày ý tưởng của mình cho TYIN. Nhóm đã thiết lập về việc thiết kế một không gian sáng tạo làm việc mà các nhạc sĩ, nghệ sĩ và nhà sáng tạo có thể thuê phòng trong một khoảng thời gian khác nhau. Håvard Lund cùng với các sinh viên và tình nguyện viên cùng đóng góp thực hiện dự án ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer này.

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 18

Hình ảnh: Pasi Aalto

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 17

Hình ảnh: Pasi Aalto

Để đạt được cái nhìn tổng quan về lô đất, các kiến trúc sư bắt đầu tiến hành quét 3D địa điểm, được thực hiện bởi tập đoàn với những sinh viên kiến trúc từ NTUN (Trường đại học khoa học và công nghệ Na Uy). Để không làm mất đi vẻ đẹp các mô đất nhấp nhô tự nhiên, nhóm thiết kế quyết định xây dựng các khối hộp nhỏ trên mặt đất, cố gắng gây ít tổn thương nhất cho ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer. Họ đạt được điều này một phần bằng cách tạo ra lối mòn, không gian giữa các ngôi nhà và một lò sưởi chung. Điều này giúp lái xe tránh xa các khu vực nhạy cảm.

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 16

Hình ảnh: Pasi Aalto

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 15

Một con đường dẫn qua nhà nghỉ này hướng về phòng hoà nhạc và căng tin của không gian sáng tạo. Hình ảnh: Pasi Aalto

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 14

Hình ảnh: Pasi Aalto

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 13

Bốn căn nhà ngủ nhỏ ở phía trên sườn đồi. Hình ảnh: Pasi Aalto

Dự án bao gồm một loạt các khối hộp, bước xuống đồi là phía biển. Du khách đến bằng thuyền được chào đón với một phòng xông hơi nằm trên mặt nước. Một phòng đợi trước đây ở bến tàu cũ đã được tân trang lại để chứa khách nghỉ đêm, trong khi bốn căn nhà ngủ nhỏ ở phía trên sườn đồi. Hai trong số đó là giường ngủ ngắn và rộng, mỗi bên còn lại có hai giường tầng. Một con đường dẫn qua nhà nghỉ này hướng về phòng hoà nhạc và căng tin.

Thiết kế tối giản, bao gồm các cột thép uốn cong ở góc 15 độ. ở góc độ này, họ cho rằng đã chạm đất bất kể, cho khả năng thích ứng với chiều cao  khéo léo để các địa hình. Bằng cách này họ có thể đạt được những móng nhọn chính xác mà không có sự can thiệp lớn vào mặt đất.

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 12

Kiến trúc được thiết kế như ngâm mình trong nước. Hình ảnh: Pasi Aalto

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 11

Khách hàng có thể thuê không gian khác nhau cho nhiều thời gian khác nhau. Hình ảnh: Pasi Aalto

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 10

Sinh viên và tình nguyện viên là công cụ để hoàn thành dự án. Hình ảnh: Pasi Aalto

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 9

Vật liệu tái chế được sử dụng trong nhiều không gian sáng tạo. Hình ảnh: Pasi Aalto

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 8

Bến tàu cho những vị khách đến bằng đường thuỷ. Hình ảnh: Pasi Aalto

Ở đỉnh đồi, các kiến trúc sư tạo ra một bản giải thích hiện đại cho kho lưu trữ truyền thống của người Sami – Njalla. Được xây dựng trên thân cây cắt nhỏ, cấu trúc được bao bọc trong một bộ xương bằng sắt, được làm bằng trắc địa bởi Arnt Waaberg (một người bạn cũ của Lund và tư vấn thực tế của dự án) và sinh viên NTNU. Ngồi trên đỉnh một trụ cột, ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer được thiết kế như một nơi hòa lẫn và phản chiếu, cung cấp tầm nhìn bao quát ra khu vực và biển phía Bắc nước ngoài. Xây dựng đội công việc khó khăn và sự cống hiến đã được rất quan trọng trong việc hoàn thành dự án này.

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 7

Hình ảnh: Pasi Aalto

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 6

Hình ảnh: Pasi Aalto

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 5

Hình ảnh: Pasi Aalto

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 4

Hình ảnh: Pasi Aalto

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 3

Hình ảnh: Công ty kiến trúc TYIN Tegnestue và Rintala Eggertsson.

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 2

Hình ảnh: Công ty kiến trúc TYIN Tegnestue và Rintala Eggertsson.

Ngôi nhà Fordypningsrommet Fleinvaer 1

Hình ảnh: Công ty kiến trúc TYIN Tegnestue và Rintala Eggertsson. 

THÔNG TIN DỰ ÁN NGÔI NHÀ FORDYPNINGSROMMET FLEINVAER: 

Tên dự án: Fornypningsrommet Fleinvaer (không gian sáng tạo)

Địa điểm: Fleinvær, Gildeskål kommune, Norway

Khách hàng: Håvard Lund

Dự án: cho thuê cư trú nghệ sĩ

Chi phí: 6.000.000 NOK(tiền Na Uy)

Thời gian xây dựng: tháng 05/ 2013 – tháng 01/ 2017

Diện tích: 123 mét vuông

Kiến trúc sư: Sami Rintala, Andreas G. Gjertsen, Yashar Hanstad, Dagur Eggertsson

Các chuyên gia: Hanmo (thợ hàn), Tømrer Stangvik (thợ mộc), Andrew Devine (thợ mộc), Ruben Stranger (thợ mộc), Harboe Leganger (kỹ sư).

Sinh viên: Annika Persch Andersen, Simen Aas, Thea Hougsrud Andreassen, Edouard Bernard, Camille Boudeweel, Claudia Calvet Gomez, Steinar Hillersøy Dyvik, Sophie Galarneau, William Gibson, Henrik Pfeiffer, Elise Aunet Tyldum, Espen Strandmyr Eide, Aurora Schønfeldt Larsen, Kim sStroh, Erik Hadin, Anna Van Der Zwaag, Sara Lipinska, Harald Seljesæter, Tuva Andersen, Julia kolacz, Mats Heggernæs, Anne-margrethe Lothe, Ulrikke Schønfeldt, Anette Morvik Roberstad, Fredrik Asplin, Jan Fredrik Holmestrand, Alberto Reques, Sara Kamilla Wik, Edwina Brisbane, Adrian Aressønn Norwich, James Dugdale, Marek Lepiochin, Odin Ardach, Marie Norum, Tyra Mathilde Marsteng, Theodor Braatøy, Jana Mentges, Simone Marusi, Pilou Passard, Quentin Desveaux, Rahel Haas, Ninni Westerholm, Ambra Aliraj, Sebastià Mercadal, Ingrid Stenvik Larsen, Anna Maragno, Martin Boullay, Eirik Skårdalsmo, Even Egholm Fuglestad, Matilde Sundquist, Silva Marie Eikaas, Elisabeth Zachries, Benoît Perrier, Martin Barrère, Julie Huseby, Agathe Ledoux, Ossian Quigley Berg, Roger Escorihuela, Emmanuel Banda

Giáo viên hội thảo: Sami Rintala, Andreas G. Gjertsen, Yashar Hanstad, Dagur Eggertsson, Carla Carvalho, Pasi Aalto, Kata Palicz

Sản phẩm: Norsk spon (gỗ), Kebony (cladding), Livos naturmaling (dầu đồ nội thất)

Thực hiện : Hà Ly – Theo Designboom – Ảnh : Pasi Aalto

Theo ELLE Decoration


Back to Top