Một sớm mai Xuân đủ đầy, đoàn viên bên mâm cỗ

20 Jan 2020

Tết về, gia đình nào cũng sắm sửa một mâm cỗ đủ đầy, tươm tất. Hãy cùng chào đón năm 2020 bằng mâm cỗ đặc biệt với những món ăn truyền thống theo phong cách hiện đại.

Ngày Tết Nguyên Đán là khởi đầu cho một năm mới. Theo phong tục truyền thống văn hóa tinh thần của người Việt Nam, đây là thời điểm bắt đầu một vận hội mới, phát tài phát lộc.

Mỗi gia đình người Việt dù còn khó khăn hay khá giả cũng đều cố gắng sắm sửa một mâm cỗ ngày Tết thật thịnh soạn, trước là tưởng nhớ Tổ tiên, sau đến cầu mong những điều may mắn tốt lành sẽ đến với gia đình. Ở mỗi vùng miền có sự khác nhau rõ nét về bản sắc, phong vị cũng như cách bày biện. Mâm cỗ Tết miền Bắc thường rất đa dạng về món ăn và cầu kỳ về hình thức. Theo truyền thống, mâm cỗ Tết ở đây cần có 8 món, gồm 4 bát và 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương. Cỗ lớn có thể có 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa, tượng trưng cho phát lộc, phát tài và xếp thành 2 hoặc 3 tầng. Ngày xưa, mọi nhà còn phải bày cỗ lên mâm gỗ hoặc mâm đồng, đi cùng với bát chiết yêu và đĩa cây mai. Ngày nay, mọi thứ được tiết giản hơn nhiều nhưng số lượng món ăn trên mâm vẫn giữ nguyên, với ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, đủ đầy, đoàn viên.

MÂM KHAI VỊ MÙA XUÂN

Hãy cùng khai mở vị giác với 4 món vừa truyền thống vừa hiện đại gồm nem cua bể ăn kèm với rau thơm tổng hợp; nộm xu hào, táo đỏ trộn thịt ba chỉ cắt sợi, phở cuộn thịt bò Úc nướng vị mật ong; súp trái gấc gà xé và nấm bào ngư xắt sợi.

Theo ý nghĩa màu sắc trong văn hóa truyền thống Á Đông, món súp với gà xé sợi có màu đỏ từ trái gấc tượng trưng cho sự may mắn để bắt đầu một năm mới tốt đẹp, mọi việc hanh thông thuận buồn xuôi gió; nộm xu hào và nem cua bể là món đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc; hòa quyện thêm món bánh phở cuộn bò Úc nướng thơm lừng sẽ gắn kết mọi người quây quần bên mâm cỗ chúc mừng ngày Tết đoàn viên.

MÂM VẠN SỰ NHƯ Ý

Mâm cỗ vừa sáng tạo, vừa đong đầy mỹ vị theo phong cách đậm chất Á Đông này sẽ đánh thức mọi giác quan. Với bốn món chính gồm thịt đông ăn kèm dưa góp, cá kho mía mật nướng nồi đất, tôm hùm Nha Trang hấp kỳ lân, canh khổ qua nhồi tôm với giò sống, cơm hoa mai cùng hải sản... mâm cỗ này sẽ lưu lại trọn vẹn hương vị ngày Tết.

Thịt nấu đông là món ngon truyền thống không thể thiếu ở Bắc bộ, món cá kho mía mật làm hương vị tình quê hương như đậm đà hơn, tôm hùm hấp kỳ lân thượng hạng là sơn hào mỹ vị giúp vị giác thăng hoa. Đặc biệt, ngày Tết không thể thiếu món ăn rất ™Việt Nam∫ là canh khổ qua, với ý nghĩa là những điều không hay sẽ ™qua∫ đi, chỉ còn đọng lại niềm vui gia đình đoàn tụ. Và cuối cùng, cơm hoa mai mang ý nghĩa trọn vẹn nghĩa tình Bắc Nam sum họp.

MÂM BÁCH NIÊN THƯỢNG THỌ

Với ý nghĩa gửi gắm lời chúc sức khỏe trường thọ, mong mọi điều may mắn đến với mỗi nhà, mâm cỗ này mang dấu ấn ngày Xuân với mứt thơm ngày Tết, thưởng cùng trà ướp hoa sen, bày trí cùng mâm ngũ quả. Tuy đơn giản, nhưng mâm cỗ sẽ góp phần cho những câu chuyện đầu năm của mọi người gần gũi, ấm áp hơn.

Mỗi năm Tết chỉ đến một lần, đối với người Việt, đây là thời khắc dành cho gia đình, bạn bè người thân. Hãy cùng nhau đàm đạo, thưởng vị ngọt chua nhẹ của mứt quất thơm ngon, chia nhau lát mứt gừng thơm vị ấm nồng tình thân, cung kính mời nhau tách trà sen thơm hương thấm đậm tình dân tộc, đượm thắm tình quê hương với quýt lộc đầu xuân thơm vị nồng nàn.

Bạn có thể sum vầy bên gia đình trong ngôi nhà thân thuộc của mình, hoặc cùng nhau rộn ràng đón không khí tân xuân thân tình, đầm ấm của ngày Tết cổ truyền tại góc ngôi nhà gỗ lim Mandarine và bắt đầu một thập kỷ nhiều may mắn với ba mâm cỗ ngày Tết có giá 1.390.000++ VNĐ/khách, từ ngày 15/01 đến ngày 08/02/2020.

Nhà hàng MANDARINE

Finest Vietnamese Cuisine

11A Ngô Văn Năm, Q.1, TP.HCM

ĐT: +842838229783

Email: mandarine@orientalsaigon.com.vn

Website: https://mandarine.com.vn

Theo Men&life


Back to Top