[MEN&LIFE AWARDS 2019] Hoàng Thùy Linh - Nếu không có sự quyết liệt sẽ không có Hoàng Thùy Linh của ngày hôm nay

Hoàng Thùy Linh đã có sự trở lại đầy ngoạn mục với “Hoàng” - một trong những album được đánh giá là xuất sắc nhất năm 2019, thậm chí là trong vài năm trở lại đây. Đây có thể được xem là quả ngọt cho những nỗ lực tìm tòi khám phá trên con đường âm nhạc vốn đầy khác biệt mà Hoàng Thùy Linh đã chọn ngay từ đầu.

Để miêu tả năm 2019 vừa qua mà chỉ dùng một từ, chị sẽ dùng từ gì?

“Mãn nguyện”. Vì những mục tiêu đặt ra trước đó tôi đã thực hiện được. Những giải thưởng, những vinh quang vốn chỉ là ước mơ nhưng nay cũng đã trở thành hiện thực.

Có thể nói album “Hoàng” của chị là một dấu ấn quá xuất sắc của làng nhạc Việt trong năm 2019. Liệu thành công này có nằm trong tính toán của chị và ê-kíp trước khi ra mắt album không? 

Tôi tin rằng nghệ sĩ nào cũng muốn sản phẩm của mình để lại dấu ấn đẹp trong lòng công chúng và “Hoàng” cũng không ngoại lệ. Nhưng mức độ thành công đến đâu, được mọi người yêu thích thế nào thì tôi và ê-kíp không thể tính toán được. Mọi người chỉ làm hết sức cả 1.000% công lực để chính bản thân tự cảm nhận sản phẩm ấy “đã” nhất. 

Album “Hoàng” được thai nghén và phát triển cùng DTAP trong khoảng thời gian hơn một năm, ngay khi thu xong ca khúc “Để Mị nói cho mà nghe”. Trước đó, tôi đã từng có “Bánh trôi nước”, cũng là một sản phẩm mang âm hưởng dân gian đương đại nhưng lại chưa thể khiến cho dấu ấn đó thêm đậm nét. Vì thế mà tôi không thể chần chừ nữa. Quá trình lên ý tưởng, sản xuất rồi thu âm các ca khúc cứ thế diễn ra cho đến khi sản phẩm hoàn thiện như bạn đã thấy. Bản master của album cũng như quá trình in ấn chỉ hoàn thành xong trước thời điểm họp báo đúng một ngày. Thật sự tôi phải cảm ơn “super team” của mình rất nhiều trước thành công mà “Hoàng” đạt được.

Cá nhân chị đánh giá “Hoàng” ở bao nhiêu điểm và những điểm nào chị thấy chưa hài lòng. Nếu có thể, chị sẽ làm tốt hơn ở những điểm nào?

Trước đây, bây giờ và cả sau này, tôi luôn cho “Hoàng” điểm tối đa vì tôi tin rằng mình đã làm những điều tốt nhất cho “đứa con” của mình tại thời điểm đó. Tất nhiên là khi ở những quãng thời gian khác nhau sẽ cho ta cách nhìn nhận khác nhau, nhưng ở thời điểm “Hoàng” đang được thành hình, nó đã mang toàn bộ tâm huyết và công lực của tôi nên không có lý do gì tôi lại không trân trọng thành quả này cả. 

Chị sẽ theo đuổi phong cách âm nhạc này trong những sản phẩm tiếp theo chứ? 

Điều này cho phép tôi được giữ bí mật nhé. Trước mắt thì các bạn hãy cứ nghe “Hoàng” tiếp đã, vẫn còn nhiều bất ngờ từ “Hoàng” đang đợi mọi người.

Khán giả vẫn đang rất chờ mong dự án mới của chị. Điều này có vô hình trung tạo nên áp lực cho chị, nhất là sau thành công của “Hoàng”?

Có chứ. Nhưng nói chính xác hơn đó không phải là nỗi sợ. Nếu không có áp lực, mình sẽ không thể đi đến cùng trước những mục tiêu mà mình đặt ra. Tôi không bao giờ cho phép bản thân mình tự mãn hay thấy điều đó là đủ, ngay khi thấy mãn nguyện với chặng đường cũ thì Hoàng Thùy Linh đã vạch sẵn cho mình một kế hoạch mới rồi. Còn rất nhiều đỉnh cao khác tôi phải cố gắng chinh phục, chứ không chỉ có một đỉnh “Hoàng”. 

"TRONG NĂM 2020, ĐÂY LÀ GIẢI THƯỞNG ĐẦU TIÊN LINH NHẬN ĐƯỢC VÀ CHO THẤY RẰNG NHỮNG CỐ GẮNG CỦA MÌNH ĐÃ KHÔNG HOÀI PHÍ, NHỮNG CỐ GẮNG CỦA MÌNH ĐÃ ĐƯỢC YÊU THƯƠNG.”

Trải qua nhiều sóng gió và thay đổi bản thân từng ngày, có bao giờ chị cảm thấy Linh của năm 30 tuổi đã trở nên hoàn toàn khác với Linh của tuổi 20 không? 

Tôi cảm thấy mình đang trẻ lại và đang thật sự sống với tuổi 20 (cười). 10 năm thật sự rất dài, thời gian đó mình cũng đã lao động rất chăm chỉ. Nhưng cũng không thể phủ nhận, ở thời điểm năm 20 tuổi, mình vẫn còn sợ sệt và không tự tin, cảm thấy dè chừng với những rào cản. Còn bây giờ đã khác, tôi không sợ gì cả, thậm chí rất máu lửa và nhiệt huyết hơn. Bây giờ cứ xem tôi chỉ mới 20 tuổi có được không (cười lớn). Trước mắt, tôi chỉ mong đại dịch sớm qua đi để tôi cũng như mọi người còn tiếp tục thực hiện những kế hoạch đã định trước. 

Nhìn lại quãng thời gian đã qua, chị có hài lòng hay hối tiếc gì trong những năm tháng ấy?

Tôi hài lòng vì mình đã sống tốt, là một đứa con ngoan và một nghệ sĩ yêu nghề. Nhưng cũng tiếc vì mình đã để quá khứ ghì nén cảm xúc, tự bản thân vây hãm chính mình. Mặc dù vậy, tôi vẫn tin vào thời điểm và duyên số. Cuộc đời muốn mình sống chậm hơn mọi người 10 năm thì bây giờ mình sẽ phải tăng tốc để bù lại khoảng thời gian đó.

Điều quan trọng nhất với chị vào thời điểm hiện tại là gì?

Ở bất cứ giai đoạn nào trong cuộc đời gia đình cũng rất quan trọng. Nếu không có bố mẹ - những người luôn yêu thương mình vô điều kiện - có lẽ tôi sẽ chẳng làm được gì cả. Cũng có thể nói đó là bản tính của một người cung Sư Tử. Và vì được tín nhiệm và tin tưởng nên tôi mới có sức mạnh để khẳng định bản thân hơn. 

Chị tự hào nhất điều gì ở bản thân mình?

Sự quyết liệt. Nếu không quyết liệt ở một số thời điểm, có lẽ sẽ chẳng có bài phỏng vấn như hôm nay!

Mục tiêu và dự định mà Hoàng Thùy Linh đang hướng tới trong năm 2020 là gì?

Ban đầu, tôi có rất nhiều dự định, cả lớn cả nhỏ. Nhưng bây giờ chỉ mong giai đoạn khó khăn của đất nước nhanh chóng đi qua, có như vậy tôi mới có thể tiếp tục được. Còn cụ thể là gì, xin cho phép tôi giữ bí mật để đến khi công bố mọi người mới cảm thấy xứng đáng vì đã bỏ thời gian chờ đợi.

Cảm ơn những chia sẻ của chị!

Thực hiện: Linh Đan 

Trang phục: Chung Thanh Phong 

Men&life


Back to Top