Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi."

30 Mar 2018

Câu chuyện thực sự đang diễn ra dưới mái nhà từng là tổ ấm của người đàn bà đẹp Lê Hoàng Diệp Thảo và vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: "49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi".

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi” - Ảnh 3.

Tô Lan Hương: Chị biết không, cách đây 3 năm, khi báo chí đưa tin về câu chuyện tranh giành quyền lực giữa Đặng Lê Nguyên Vũ và chị tại Trung Nguyên, tôi thực sự đã rất bất ngờ. Vì tôi từng nghe không ít những người bạn thân của vợ chồng chị nói rằng vợ chồng chị đã từng có một mối tình đẹp như trong tiểu thuyết…

Lê Hoàng Diệp Thảo: Thú thật là đến giờ tôi vẫn nghĩ, tôi và anh Vũ là duyên phận từ kiếp trước của nhau. Năm 1994, khi tôi còn làm việc tại tổng đài 108 – Bưu điện Tỉnh Gia Lai, thì một ngày có người gọi điện đến tổng đài để nhờ giải đáp thông tin. Tôi chính là người nhấc máy trong cuộc gọi định mệnh ấy.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi” - Ảnh 4.

Đầu dây bên kia chính là Anh Vũ. Vũ có 1000 câu hỏi, và tôi kiên nhẫn trả lời mọi thắc mắc của anh, dù biết rằng cô nhân viên trực tổng đài trước tôi đã bị anh ấy quay đến chết khiếp.

Dù không biết mặt nhau, nhưng cả tôi và anh Vũ đều cảm thấy có một sợi dây kỳ lạ với người kia. Chúng tôi bị hút vào nhau ngay lần đầu tiên nói chuyện qua điện thoại. Sau một năm ngày nào cũng trò chuyện mà không biết mặt nhau, tôi nhận lời gặp anh Vũ. Chúng tôi yêu nhau ngay lần gặp đầu tiên đó.  

Khi tôi quen anh Vũ, cả gia đình anh ấy làm công nhân trong xí nghiệp gạch ở một huyện rất nhỏ ở Buôn Mê Thuột là M’Drak. Ba anh Vũ ốm không có tiền đi bệnh viện.  

Còn tôi là hoa khôi của thành phố Pleiku, là con nhà giàu, ba mẹ kinh doanh vàng bạc đá quý nên được rất nhiều người đàn ông theo đuổi.

Cuộc đời chúng tôi hoàn toàn trái ngược. Nhưng tôi lại rung động trước Đặng Lê Nguyên Vũ!

Anh Vũ là người rất đặc biệt, không giống với bất cứ người đàn ông nào tôi từng gặp trước đó. Anh Vũ rất thông minh, rất giỏi, nhiều kiến thức.

Anh ấy hừng hực khát vọng làm giàu, khát vọng đổi đời, khát vọng về việc sẽ thay đổi số phận, đưa bố mẹ và các em thoát khỏi nghèo khó. Anh ấy từng rất giận ba mình vì đã để cả gia đình sống vô cùng vất vả.

Tôi chưa bao giờ gặp một người nào mà những khát khao về cuộc sống mãnh liệt đến vậy. Tôi bị hút về phía con người này. Tôi đã giúp anh sắp xếp lại các ý tưởng, các kiến thức, trải nghiệm. để hình thành định hướng cho tương lai, khi mà anh ấy hoang mang và thiếu phương hướng nhất.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi” - Ảnh 5.

Tô Lan Hương: Giữa hàng tá người đàn ông giàu có theo đuổi mình, sao chị lại chọn cho mình người đàn ông nghèo nhất?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Nếu chị định nghĩa sự giàu có bằng tài sản, thì có lẽ khi đó anh Vũ rất nghèo. Nhưng nếu định nghĩa sự giàu có bằng tinh thần và ý chí, thì tôi chắc rằng hiếm ai giàu hơn anh ấy.

Tôi ngưỡng mộ ý chí mãnh liệt của anh Vũ, ngưỡng mộ thứ sức mạnh tinh thần mà tôi chưa từng cảm nhận được ở bất cứ ai. Dù anh Vũ nghèo, nhưng tôi chưa bao giờ nghi ngờ việc một ngày nào đó anh ấy sẽ làm nên những chuyện lớn lao.

Lúc mới đầu gặp nhau và yêu nhau, anh Vũ không biết tôi là con nhà giàu. Mỗi lần đưa đón, tôi không cho Vũ đưa về tận nhà. Tôi nói dối anh ấy tôi là con nhà nghèo, sống cùng bà ngoại và bà ngoại nuôi nấng, cuộc sống rất vất vả.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi” - Ảnh 6.

Mãi sau này, Vũ vẫn tha thiết theo đuổi tôi, anh mới biết thân phận thật của tôi. Anh ấy căng thẳng lắm. Anh hẹn gặp tôi nói lời chia tay:

- Anh sợ anh không lo nổi cho em.

Tôi cười và nắm tay anh:

- Anh có muốn gia đình anh đổi đời hay không?

Khi yêu nhau, tôi chưa bao giờ tỏ ý coi thường xuất thân của Vũ và đòi hỏi ở anh điều gì. Chỉ duy nhất một lần, khi anh Vũ đòi bỏ học ở trường Đại học Y để bắt đầu kinh doanh, thì tôi cương quyết:

- Em không cần anh giàu có, em không quan tâm chuyện anh tay trắng, xuất thân thế nào. Nhưng nếu kết hôn, em cũng phải lấy một ông bác sĩ, chứ không thể lấy một anh chàng chỉ học hết lớp 12. Vì áp lực đó của tôi, anh Vũ đã tốt nghiệp đại học cùng lúc bắt tay vào xây dựng Trung Nguyên.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi” - Ảnh 7.

Tô Lan Hương: Nhưng ba mẹ chị lẽ nào không ngăn cản chị khi mà hai gia đình không môn đăng hộ đối?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Thật ra ba mẹ tôi lúc đầu rất lo lắng. Ai chẳng muốn con cái mình kết hôn với một người giàu có để cuộc sống đỡ vất vả về sau… Nhưng khi ba mẹ tôi gặp ba mẹ anh Vũ, thấy cả hai ông bà đều quá hiền lành và lương thiện thì ông bà đồng ý. Ông bà tôn trọng và tin tưởng vào quyết định của tôi.

Tô Lan HươngThời gian chị yêu và kết hôn với Đặng Lê Nguyên Vũ cũng là lúc anh ấy khởi nghiệp. Bóng dáng của chị xuất hiện thế nào trong những ngày đầu tiên đó?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi” - Ảnh 8.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Tôi là người bàn với anh Vũ chọn ngành cà phê để khởi nghiệp. Còn cái tên Trung Nguyên là do anh ấy lựa chọn.

Hồi đó, công việc của tôi suốt ngày tiếp xúc với thông tin ngành cà phê trong và ngoài nước, tôi nhận ra rằng cà phê sẽ là ngành mang lại lợi nhuận cho Việt Nam, vì khi đó cà phê là thị trường giao dịch sôi động nhất, chỉ sau dầu mỏ. 

Cà phê tuy là ngành nông sản nhưng có thể làm thương hiệu rất tốt. Mà ở Việt Nam đi đâu cũng có cà phê, hầu hết cà phê được bán thô với giá rẻ mạt khiến người nông dân trồng cà phê không sống nổi.

Tôi và anh Vũ đều nhìn nhận đó chính là cơ hội của chúng tôi. Chúng tôi có thể đưa ngành cà phê Việt đến một tầm vóc khác.

Hồi yêu nhau, tôi hay tặng anh Vũ những cuốn sách, những bài báo về kinh doanh và doanh nhân, ý tưởng. cho kinh doanh và đất nước. Đọc được bài báo nào hay, tôi đều cắt trang báo đó ra để tặng anh Vũ. Trong bóp tiền của anh bao giờ cũng có một thứ tôi tặng: Đó là các bài báo.

Dĩ nhiên, sau này anh Vũ đã học rất nhanh, và phát triển nó thành công hơn. Anh trưởng thành nhanh, là người có thể dùng sức mạnh của bản thân, dùng thương hiệu của bản thân để không chỉ tăng thêm sự ảnh hưởng của Trung Nguyên mà còn tạo ra cảm hứng cho những người khác.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi” - Ảnh 9.

Tô Lan Hương: Tôi nghe đã có lần anh Vũ phá sản. Khi ấy chị ở đâu?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Chúng tôi yêu nhau từ cuối năm 1994. Đến năm 1996 thì cùng góp vốn để mở quán cà phê Trung Nguyên đầu tiên. Năm 1998, anh Vũ phá sản lần đầu sau khi bỏ tiền đầu tư vào vùng Long Xuyên. Bao nhiêu vốn liếng trong 2 năm mất cả.

Lúc đó tôi nói với anh Vũ:

- Thế này thì mình phải kết hôn thôi.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi” - Ảnh 10.

Dù thật ra lúc đó tôi chưa muốn lấy chồng. Tôi còn rất trẻ. Tôi có một công việc tốt và một cuộc sống thú vị khi vừa làm công việc trực tổng đài 108, vừa làm đối ngoại cho cơ quan nên có cơ hội được đi khắp cả nước.

Nhưng tôi đã chọn kết hôn với anh Vũ, sau những ngày đắn đo, vì chỉ khi kết hôn tôi mới có thể cùng anh ấy chia sẻ khó khăn, mới có thể hỗ trợ anh ấy kinh doanh, thực hiện giấc mơ của mình.

Lúc tôi lên gặp Giám đốc Bưu điện tỉnh để viết đơn xin nghỉ việc, ông cứ vừa can ngăn, vừa xa xót:

- Đúng là con nhà giàu, chưa thấy quan tài chưa đổ lệ.

Bạn bè cũng ngăn cản tôi. Còn mẹ tôi, khi biết rằng tôi về làm dâu nhà anh Vũ trong một căn nhà đi thuê có bề ngang chỉ 2,8m vừa để cả gia đình đông đúc sinh hoạt, vừa để rang cà phê vừa để bán cà phê, bà cứ khóc hoài vì thương con gái.

Sau này khi chuyển xuống Sài Gòn để bắt tay xây dựng lại từ đầu, tôi nhớ có những đêm tôi mở hộp đựng tiền, thấy chỉ còn 100.000 đồng, không đủ để mua thức ăn cho 30 nhân viên ngày mai. Tương lai rất mông lung, rất bấp bênh, tôi đã bật khóc. Nhưng sáng hôm sau thức dậy, tôi lại mỉm cười, cùng anh Vũ suy tính việc mượn đâu tạm tiền để lo được.

Quyết định kết hôn với Đặng Lê Nguyên Vũ thực sự là quyết định mạo hiểm và bất trắc nhất trong đời tôi. Nhưng tôi rất tự tin! Tôi tin vào tình yêu " một túp lều tranh, hai trái tim vàng" của mình. Tôi tin vào chồng mình, tin vào ý chí mãnh liệt của anh ấy. Tôi cũng tin vào sự chuẩn bị rất kỹ càng mà tôi đã có về kiến thức và trải nghiệm của mình. Tôi tin vì tôi là người rất hiểu anh Vũ, rất biết những điểm mạnh của anh Vũ. 

Nếu không phải tôi, thì ai sẽ là người ủng hộ anh ấy?

Không là tôi thì ai sẽ thực hiện những ý tưởng của anh ấy? 

Không là tôi, thì ai sẽ là người cùng anh ấy thực hiện những giấc mơ của mình?

Và rồi Trung Nguyên đã được gây dựng từ những ngày gian khó như thế, lớn mạnh từng ngày nhờ công sức của vợ chồng tôi, để trở thành một thương hiệu lớn như chị đã thấy.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi” - Ảnh 11.

Tô Lan Hương: Thế nhưng khi Trung Nguyên nổi lên như một thương hiệu lớn, người ta chỉ biết đến cái tên Đặng Lê Nguyên Vũ.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Ở Trung Nguyên, anh Vũ là Chủ tịch HĐQT, có nhiệm vụ xây dựng và quảng bá thương hiệu. Việc của anh Vũ là đối ngoại, là tiếp xúc với truyền thông. Còn tôi đảm nhận vai trò Phó Tổng Giám đốc thường trực – như một người nội tướng của Trung Nguyên.

Trung Nguyên hoàn toàn là công ty gia đình, có 93% cổ phần hai vợ chồng tôi cùng sở hữu. Từ lúc thành lập đến năm 2014 thì hầu như tôi điều hành toàn bộ mọi công việc bên trong của Trung Nguyên. Tôi được quyền tự quyết toàn bộ mọi việc, từ chuyện lập ra các chiến lược, kế hoạch hành động, đến việc phát triển thị trường trong và ngoài nước, việc ký kết tất cả các hợp đồng …

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi” - Ảnh 12.

Anh Vũ đi lo đối ngoại bên ngoài, vạch ra những ý tưởng, tôi là người thực hiện, cụ thể hoá những ý tưởng đó. Chúng tôi tương tác với nhau rất tốt và biết ủng hộ nhau phát huy thế mạnh của mình. Nên có khi cả tháng anh Vũ không xuất hiện ở công ty, thì mọi việc vẫn ổn thoả.

Tô Lan Hương: Nếu giữ một vai trò quan trọng đến vậy ở Trung Nguyên, thế thì lý do gì mà chị lại gần như "vô hình" trên truyền thông?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Vì tôi đã lựa chọn lùi lại! Một ngôi sao sáng nhất là ngôi sao mà xung quanh nó không có ngôi sao nào bên cạnh để làm lu mờ ánh sáng ấy.

Tôi muốn dành tất cả sự toả sáng ấy cho chồng mình, và cũng thực tâm tin rằng anh ấy xứng đáng. Khi chúng tôi là vợ chồng, thì việc chồng tôi toả sáng có khác gì tôi toả sáng! Là người vợ, tôi có hạnh phúc nào hơn cái hạnh phúc được đứng sau một người đàn ông thành công và tài giỏi!

Có một lần khi tôi đi học ở Nhật, thầy giáo Nhật Bản hỏi cả lớp:

- Ai trong các anh chị muốn được nổi tiếng?

Cả lớp giơ tay, trừ tôi. Thầy tôi hỏi:

- Tại sao?

Tôi đáp:

- Vì em đã có một người chồng quá tài giỏi và thành công. Nên không có nhu cầu nổi tiếng nữa…

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi” - Ảnh 13.

Tôi nghĩ trách nhiệm của một người phụ nữ Á Đông là phải lui về phía sau, để chồng vươn lên phía trước. Tôi có trách nhiệm lo vuông tròn hai gia đình nội ngoại; tôi có trách nhiệm dành thời gian chăm sóc 4 đứa con; tôi có trách nhiệm mua từng đôi tất, từng bộ quần áo, từng cái cà - vạt mà anh Vũ thích.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi” - Ảnh 14.

Tô Lan Hương: Tôi có cảm giác mọi điều về chồng đều mang lại cho chị sự nể phục…

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Nếu không nể phục, sao tôi lại chọn người đàn ông đó khi anh ấy nghèo nhất? Nếu không nể phục, sao tôi từ bỏ cả cuộc sống nhung lụa của mình, cả sự nghiệp của mình để theo anh ấy xuống Sài Gòn lập nghiệp?

Tôi luôn nghĩ chồng tôi là người đi trước dẫn đường, tôi là người đi sau. Chồng tôi là người đưa ý tưởng, tôi là người thực hiện. Chồng tôi là người truyền cảm hứng, tôi sẽ là người làm từng việc nhỏ để Trung Nguyên bay cao.

Chúng tôi là hai nửa của một mảnh ghép bị thất lạc đã tìm được nhau. Tôi luôn dõi theo sự trưởng thành của anh Vũ, vừa ngưỡng mộ, vừa thầm tự hào. Nếu người khác tiến bộ với vận tốc của một cái ô tô, thì anh Vũ tiến bộ với vận tốc của một chiếc máy bay.

Sự phát triển về tư duy của anh ấy toát ra cả ở bề ngoài: Khí chất của ông Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ khác hẳn với chàng trai mà tôi đã gặp hơn 20 năm trước. Ngay cả sau này, anh Vũ cũng đẹp trai hơn ngày xưa rất nhiều, chính là vì cái thần thái toát ra ấy.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: “49 ngày nhịn ăn đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi” - Ảnh 15.

Tô Lan Hương: Nếu thế thì hôn nhân chị và Đặng Lê Nguyên Vũ đã hạnh phúc trong nhiều chục năm?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Trước khi anh Vũ tham gia khoá thiền nhịn ăn 49 ngày và bỗng nhiên thay đổi khi trở về, thì tôi rất hạnh phúc.

Vợ chồng tôi có 4 đứa con: Đặng Lê Trung Nguyên, Đặng Lê Bình Nguyên, Đặng Lê Thảo Nguyên, Đặng Lê Tây Nguyên. Nếu hôn nhân không hạnh phúc, chắc chẳng người đàn bà nào sinh cho người đàn ông 4 đứa con giữa thời buổi này.

Với tôi, anh Vũ không chỉ là chồng, không chỉ là ba của 4 đứa nhỏ. Anh ấy còn là tri âm tri kỷ trong cuộc sống và trong công việc.

Dĩ nhiên, không phải cuộc sống của chúng tôi lúc nào cũng vuông tròn. Không phải là anh Vũ chưa bao giờ mắc lỗi lầm với vợ. Gia đình nào cũng sẽ có những vấn đề của nó. Nhưng tôi luôn cố gắng quên đi những lỗi lầm của chồng, để chỉ giữ trong lòng mình những gì tốt đẹp nhất.

Hôn nhân với tôi là thiêng liêng nhất. Khi chúng tôi đã yêu nhau với một tình yêu lớn như thế, khi chúng tôi đã cùng nhau đứng trước bàn thờ để mong tổ tiên mình chứng giám, khi chúng tôi đã có với nhau 4 mặt con và cùng nuôi dạy lũ trẻ lớn khôn… thì không bao giờ tôi nghĩ rằng cuộc hôn nhân đó sẽ bị huỷ hoại! Nhưng 49 ngày thiền định nhịn ăn của anh ấy, đã phá đi tất cả, đã cướp đi Đặng Lê Nguyên Vũ tuyệt vời của tôi…

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 3.

Tô Lan Hương: Nếu đã từng yêu nhau như thế, sao mối tình đầy chất ngôn tình của chị lại có kết cục này?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Chính tôi cũng từng hỏi đi hỏi lại mình hàng ngàn lần câu hỏi đó, vì tôi đã từng được chồng mình yêu thương và si mê rất nhiều.

Những bức thư tình anh Vũ viết cho tôi, tôi vẫn còn giữ. Giờ thi thoảng tôi vẫn lôi chúng ra đọc lại, không hiểu chuyện gì xảy ra với cuộc đời mình, không hiểu chuyện gì đang xảy ra với chồng tôi, với cha của những đứa con tôi.

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 4.

Cuộc sống của tôi thay đổi rất nhanh sau khi anh Vũ tham gia khoá thiền nhịn ăn 49 ngày vào tháng 10/2013. Ngày anh Vũ trở về sau khoá thiền, đôi khi tôi thấy anh là một con người khác. Tôi không biết anh đã ngộ ra điều gì sau khi thiền, nhưng từ một người vợ được yêu thương, tôi bị đối xử khác thường.

Suốt mấy tháng đầu, tôi cố gắng làm theo những gì khác thường anh ấy muốn, hy vọng tìm được căn nguyên những sự thay đổi đó của anh và cùng anh giải quyết nó. Nhưng càng sau này, anh Vũ càng xa vợ con nhiều hơn!

Một ngày, anh loại tôi ra khỏi Trung Nguyên, cho mẹ con tôi ra khỏi nhà. Anh nói tôi không còn là người được lựa chọn. Anh nói, tôi chỉ là quá khứ của anh.

Anh cũng không còn thường xuyên gặp gỡ, quấn quýt với con như trước nữa vì bận thiền định. Người mẹ nào chả mong hình ảnh người cha trong mắt lũ trẻ được vẹn toàn vì hình ảnh đó thiêng liêng lắm.

Nhưng cũng từ lúc truất hết quyền của tôi, anh lại giao quyền này cho những người cấp dưới. Từ lúc đó, Trung Nguyên ngăn cản tôi trở về, ngăn cản tôi đưa anh đi khám sức khỏe. Điều này thì nhiều người đã nói và nhiều báo đã viết. Tôi không còn được điều hành ở tập đoàn mẹ và gặp biết bao cản trở khi điều hành Công ty cà phê hoà tan G7 do tôi làm Chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc và người đại diện pháp luật. Trung Nguyên nói tôi mạo danh HĐQT để cướp con dấu của Trung Nguyên.

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 5.

Tôi và anh là vợ chồng, khởi nghiệp từ tay trắng, là đồng sở hữu Trung Nguyên. Lý do gì tôi phải đi cướp tài sản của chính mình? 

Nên mấy năm qua là quãng thời gian chênh vênh đến tột cùng với tôi, khi cuộc đời yên ổn mà tôi có bỗng chốc trở thành bi kịch. Tôi khóc muốn cạn nước mắt. Tôi muốn chăm sóc sức khỏe cho anh ấy, cùng anh ấy giải quyết những bất ổn nếu có, nhưng một người vợ như tôi lại không thể làm việc đó. 

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 6.

Tô Lan Hương: Các con chị phản ứng ra sao trước những gì chúng chứng kiến về ba mẹ mình?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Con gái của tôi là đứa chịu tổn thương nặng nề nhất về sự thay đổi của anh Vũ. Tôi nói với cháu: "Con phải nhớ, đôi khi có một người khác tồn tại trong con người ba con. Chứ đó không hoàn toàn là ba con. Mẹ nghĩ ba con không bao giờ là người như thế".

Tôi vẫn gắng tìm cách đưa con qua gặp anh Vũ. Vì dù thế nào, tôi muốn con tôi không được phép quên đi sự hiện diện của ba nó. Và tôi luôn mong rằng anh Vũ sẽ không quên đi sự hiện diện của lũ trẻ, của để dành quý giá nhất của chúng tôi. Trong sâu thẳm, tôi hy vọng, những đứa con sẽ đánh thức trái tim, tình yêu như xưa của một người đã từng đánh thức nhiều trái tim biết khát khao, biết cống hiến như anh ấy. 

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 7.

Mấy đứa nhỏ nhiều kỷ niệm với ba chúng vô cùng. Chúng cần có ba của ngày xưa, nhất là con bé út. Lúc nào nó cũng than nhớ ba, đòi ba. Những lần hiếm hoi được gặp ba về, nó đều nói với tôi:

- Giờ vẫn chưa phải là ba con như ngày xưa, mẹ à…

Sóng gió làm các con tôi trưởng thành rất nhanh. Như Tết năm rồi, con tôi chúc tôi:

- Tết này, con chúc mẹ về được Trung Nguyên. Mẹ về thì mới giúp được Trung Nguyên, mới giúp được ba con.

Và tôi cũng hy vọng như vậy. Tôi muốn quay trở lại Trung Nguyên, và tìm lại Đặng Lê Nguyên Vũ như xưa của tôi. 

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 8.

Tô Lan Hương: Câu chuyện đã kéo dài suốt mấy năm qua, sao đến bây giờ chị mới chấp nhận lên tiếng?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Vì tôi đầy mâu thuẫn! Tôi hiểu tôi phải đấu tranh cho quyền lợi của mình, nhưng lại không chấp nhận được cảm giác người tôi đang đối đầu chính là chồng mình.

Tôi cũng không bao giờ muốn làm tổn hại hình ảnh của anh Vũ. Chồng tôi là một biểu tượng, là niềm tự hào, cũng như là niềm cảm hứng của cả một thế hệ thanh niên khởi nghiệp.

Anh đã cho họ hy vọng, cho họ niềm tin, rằng nghị lực và ý chí sẽ giúp chúng ta làm nên những điều phi thường. Anh ấy là người truyền cảm hứng. Không phải chỉ bởi vì giá trị của Trung Nguyên mà anh đã tạo ra. Ngay cả chính bản thân anh Vũ cũng tạo ra những giá trị rất đặc biệt. 

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 9.

Và tôi không muốn hình ảnh đẹp đẽ đó khác đi trong những người yêu quý chồng mình! Tôi cũng không muốn những câu chuyện không hay về gia đình tôi sẽ gây tổn hại cho thương hiệu Trung Nguyên mà chúng tôi đã vất vả, đã vượt sóng gió bao nhiêu năm tạo dựng.

Nhưng hơn 3 năm qua, tôi không được nói chuyện thực sự với chồng mình, dù đã làm nhiều cách. Những lần hiếm hoi anh Vũ về Sài Gòn, tôi quay trở lại căn nhà cũ mà gia đình tôi đã ở ngày trước để tìm anh ấy. Tôi đã từng đứng hàng giờ trước cửa phòng anh ấy, tha thiết mong anh Vũ mở cửa. Nhưng cánh cửa ấy không bao giờ mở ra.

Tôi viết những lá thư và nhét qua khe cửa, với hy vọng anh ấy sẽ đọc, nhưng không có hồi âm. Tôi gửi rất nhiều email, dù hiểu rằng có lẽ anh ấy sẽ không mở ra… Tôi không hiểu tại sao chúng tôi lại không thể ngồi nói chuyện với nhau?

Không có cách nào để tôi có thể gặp chồng mình, không có cách nào để tôi có thể gặp cha của 4 đứa con của mình. Những người mà có thể gặp anh Vũ ngày càng ít.

Mấy năm nay, sau khi tôi bị đuổi khỏi Trung Nguyên, anh Vũ rất ít xuất hiện ở trụ sở tập đoàn.

Tôi vẫn theo dõi Trung Nguyên mỗi ngày, và đau lòng khi thấy Trung Nguyên đang mai một đi một số điều mà chúng tôi tạo dựng được trong quá khứ. Trung Nguyên là một tài sản quá lớn cả về tinh thần lẫn vật chất.

Không có cả chồng tôi và tôi thường trực ở đó, Trung Nguyên như nhà vắng chủ. Là người chủ, ai mà chả lo sợ rằng sẽ có những chuyện nào đó không hay có thể xảy ra với Trung Nguyên.

Tôi bị ngăn cản toàn bộ việc điều hành, nhưng nếu Trung Nguyên gặp vấn đề gì, thì đương nhiên tôi vẫn phải là người chịu trách nhiệm pháp lý. Tôi sẽ phải chịu trách nhiệm nếu người khác gây ra bất cứ việc gì không tích cực.

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 10.

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 11.

Tô Lan Hương: Nếu như những gì chị kể, thì sau nhiều biến cố vừa rồi, tình yêu mà chị có liệu đã chết đi?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Khi người ta làm vợ chồng 20 năm, thì đó không chỉ là tình yêu, mà còn là tình nghĩa. Vì tình yêu đẹp nên chúng tôi mới có kết quả là 4 đứa con. Vì nghĩa, nên chúng tôi đã luôn ở cạnh nhau lúc gian khó. Đã đứng trước bàn thờ xin tổ tiên chứng giám với tôi là điều thiêng liêng mãi mãi. Tôi không thể hành xử như chị nói được đâu! Dù thế nào tôi vẫn mãi mãi yêu chồng mình!

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 12.

Tô Lan Hương: Yêu một người đàn ông, như chị nói, đã không muốn gặp chị, đã bảo chị chỉ là quá khứ của anh ấy…

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Như tôi vẫn nói với các con mình, tôi có một niềm tin rằng những gì mà anh Đặng Lê Nguyên Vũ đối xử với tôi trong những năm qua chỉ là vì bây giờ trong con người anh ấy không giống con người ngày trước mà tôi biết.

Nếu anh ấy bình tâm trở lại, suy nghĩ lại, nếu anh ấy trở lại là Đặng Lê Nguyên Vũ ngày xưa, trở lại chàng thanh niên Vũ lãng mạn, yêu thương như ngày xưa, tôi tin không bao giờ anh ấy đối xử với tôi như bây giờ, dù kể cả tình yêu anh dành cho tôi không như ngày đầu. Dù thế nào, chúng tôi đã có 20 năm yêu thương và nên vợ nên chồng; dù thế nào, tôi cũng là mẹ của 4 đứa con của anh ấy kia mà…

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 13.

Tô Lan Hương: Chị có thấy chị mâu thuẫn không? Chị nói vẫn yêu chồng mình, nhưng cũng chính chị là người đã nộp đơn ly hôn ra toà?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Vâng. Nhưng tôi không có lựa chọn nào khác. Khi tôi không thể đối thoại được với anh, khi tôi bị tước quyền điều hành tại Trung Nguyên, khi anh không còn xuất hiện để điều hành công việc, đó là cách duy nhất để tôi còn có thể giữ lại một nửa những gì mà chúng tôi, cùng tình yêu và khát vọng, đã tạo dựng thành Trung Nguyên.

Bảo vệ Trung Nguyên không chỉ là bảo vệ thành quả chính đáng của chúng tôi, bảo vệ tương lai cho con cái chúng tôi, mà còn là bảo vệ một thương hiệu Việt, một niềm tự hào Việt, tránh khỏi những kịch bản không đáng có.

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 14.

4 đứa con cũng như thương hiệu Trung Nguyên, đều do vợ chồng tôi dứt ruột đẻ ra, kịch bản tan vỡ kiểu nào, tôi cũng rất đau xót. Tôi vẫn thầm cầu mong anh Vũ cũng thấy đau xót như thế.

Tô Lan Hương: Và chuyện ly hôn lẫn chuyện phân chia tài sản của vợ chồng chị giờ đã đi đến đâu?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Nó chưa đi đến đâu cả. Nó dùng dằng suốt mấy năm qua. Chuyện kiểm toán và định giá tài sản Trung Nguyên không thể thực hiện được khi mà công ty được tôi thuê để định giá tài sản đã gặp khó khi vào Trung Nguyên. Tôi không hiểu vì sao có người không muốn việc kiểm toán và định giá diễn ra.

Là chủ sở hữu của Trung Nguyên cùng với chồng mình, nhưng mấy năm qua, tôi không được xem bất cứ báo cáo kinh doanh nào của Trung Nguyên, cũng như không được trả dù chỉ là một xu cổ tức. Tôi biết kêu ai đây để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình, để Trung Nguyên vẫn lại phát triển chứ không khủng hoảng?

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 15.

Tô Lan Hương: Anh Vũ ứng xử thế nào với các con trong 3 năm qua?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Kể cả việc anh ấy gặp con cũng là do tôi chủ động đưa con qua mỗi khi anh Vũ về Sài Gòn. Tôi rất muốn anh ấy lại ứng xử như những ngày xưa, như anh Vũ nguyên bản của tôi…

Tô Lan Hương: 5 tháng trước, Toà xử chị được khôi phục quyền Phó Tổng Giám đốc Thường trực ở Trung Nguyên. Nhưng vài ngày trước thôi, chị lại bị Toà xử vì "đã chiếm đoạt trái phép con dấu của Trung Nguyên". Chị thanh minh gì cho mình trong chuyện đó?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Khi anh Vũ ký quyết định bãi miễn chức Phó Tổng Giám đốc thường trực của tôi, thì tôi vẫn là Chủ tịch HĐQT – Tổng giám đốc điều hành và là người đại diện pháp luật cuả Công ty cà phê hoà tan G7. Song song với việc bãi miễn chức của tôi, anh lại giao quyền điều hành cho cấp dưới. 

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 16.

Khi đó G7 có một lô hàng xuất ra nước ngoài, mà nếu chậm trễ sẽ phải bồi thường 4 triệu USD. Con dấu của Công ty cà phê hoà tan G7 lại nằm ở văn phòng của tôi ở tập đoàn mẹ.

Tôi đã gửi văn bản đề nghị tập đoàn mẹ đưa con dấu để tôi hoàn tất hợp đồng nhưng lại bị từ chối. Không còn cách nào khác, tôi về Trung Nguyên, yêu cầu cô thư ký giao cho tôi con dấu của Công ty cà phê hoà tan G7.

Cô ấy nói tôi phải cầm tất cả các con dấu đi thì mới được nên tôi cầm. Sau khi hoàn thiện xong hợp đồng với đối tác nước ngoài, 2 lần tôi có mời đại diện thừa phát cùng tôi quay trở lại tập đoàn mẹ để trả lại những con dấu không liên quan, nhưng họ không nhận. Họ yêu cầu thừa phát lập biên bản tôi ăn cắp con dấu.

Tôi không muốn nói thêm lý lẽ trong chuyện này nữa. Tôi chỉ muốn nói rằng: Tôi là người sở hữu Trung Nguyên cùng với chồng mình, sao tôi phải đi ăn cắp của chính mình?

Trung Nguyên không chỉ là của riêng chúng tôi, mà còn là di sản vô giá của Thương hiệu Việt, niềm tự hào của ngành cà phê Việt Nam. Tôi là người trong cuộc, tôi có trách nhiệm và kiên định đến cùng để bảo vệ, phát triển Trung Nguyên, như 20 năm nay chúng tôi đã từng. 

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 17.

Tô Lan Hương: Tôi biết rằng, bên cạnh việc tranh chấp ở Trung Nguyên kéo dài mấy năm qua, thì chị cũng đang xây dựng một thương hiệu cafe mới. Chị không dừng lại…

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Bởi vì cà phê là giấc mơ của tôi, là tình yêu của tôi. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ việc tiếp tục xây dựng thương hiệu cà phê ở bất cứ đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Tôi cũng tin cuộc đời giống như một chùm chìa khoá. Mình kiên nhẫn thử hết tất cả các cái chia khoá đó thì sẽ giải được những bài toán của mình.

Trong lúc này, tôi vừa phải đấu tranh vì tôi và các con, vì Trung Nguyên, nhưng cũng phải lo cho tương lai sau này.

May mắn là gia đình tôi hỗ trợ rất nhiều; còn các bạn hàng, các đối tác cũ ở trong và ngoài nước đã gắn kết với tôi 20 năm qua cũng ủng hộ hết sức. Kiến thức về ngành, kinh nghiệm phát triển thị trường nội địa và quốc tế, sự thấu hiểu và đam mê với cà phê là những tài sản lớn nhất của tôi hiện giờ. Nó giúp tôi vững tâm khởi nghiệp lại từ đầu.

Hiện giờ, các sản phẩm cà phê tôi xây dựng đều đã đến được với các thị trường trong và ngoài nước, qua những kênh phân phối lớn nhất. Mấy năm trời với bao nhiêu biến cố đã qua, có lúc tưởng như tuyệt vọng, tôi tự nhủ, mình buộc phải khởi nghiệp lại thôi. Dù khó khăn đến mấy, nhưng tôi kiên định sẽ theo đuổi đến cùng!

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 18.

Tô Lan Hương: Điều chị mong muốn nhất lúc này là gì?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Là được quay lại Trung Nguyên, củng cố lại tập đoàn với đúng tư cách mà tôi đã luôn có – người đồng sở hữu lớn nhất của Trung Nguyên.

Tôi muốn có thể nhanh chóng định giá tài sản để trong tình huống xấu nhất, khi chúng tôi không thể quay về, tôi sẽ giữ được những quyền lợi chính đáng của mình, để Trung Nguyên không rơi vào tay người không phải là chủ của nó, để Trung Nguyên phát triển nữa chứ không bùng nhùng như bây giờ.

Nhưng điều tôi tha thiết nhất, cháy bỏng nhất là được đối thoại với chồng tôi và những người đang điều hành Trung Nguyên. Gần 4 năm rồi tôi chưa được đối thoại thực sự với anh ấy. Tôi muốn biết về tình hình sức khoẻ hiện giờ của anh ấy để chăm sóc anh ấy nếu thực sự anh ấy cần phải chăm sóc!

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 19.

Tô Lan Hương: Nếu có một ngày Đặng Lê Nguyên Vũ quay trở lại, chị sẽ đón nhận chồng mình như thế nào?

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: Chưa một ngày nào, thậm chí trong từng giấc ngủ, tôi ngừng nuôi hy vọng chồng tôi sẽ trở lại một người như xưa. Đến lúc đó, tôi sẽ sẵn sàng giao lại Trung Nguyên cho anh ấy, và lui về phía sau như tôi đã từng làm bao năm qua - một nội tướng thực sự, luôn tự hào vì đã tin tưởng chồng mình.

Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi anh Vũ ốm đau, kể cả nếu đến một ngày chồng tôi tay trắng trở về như những ngày đầu chúng tôi gặp nhau, tôi sẽ vẫn chờ đón anh ấy.

Tôi đã từng yêu Đặng Lê Nguyên Vũ lúc anh ấy nghèo khó nhất, cơ hàn nhất, thì không lý do gì tôi lại không yêu thương người cha của 4 đứa con của mình thêm một vài lần nữa.

Kể cả nếu anh Vũ không còn yêu tôi nữa, tôi vẫn mong anh ấy quay về, để làm một cha tuyệt vời của lũ nhỏ. Dù có thế nào, tôi và các con vẫn mãi mãi là gia đình của anh ấy. Chúng tôi tuyệt đối không thể bỏ rơi nhau!

Tô Lan Hương: Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này!

Vợ vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ: “Tôi và các con sẽ luôn chờ anh ấy quay về, kể cả khi tay trắng…” - Ảnh 20.

Tô Lan Hương

Ngô Trần Hải An

Đỗ Linh

Theo Trí Thức Trẻ


Back to Top