Khu vườn ánh sáng

02 Jul 2020

Một dự án có quy mô không lớn hơn một ngôi nhà phố nhưng việc xây dựng và hoàn thiện phải kéo dài đến 3 năm. Tất nhiên đó là điểu mà các phía liên quan đều không mong muốn. Nhưng may mắn là ở dự án này, đôi bên đều nhìn về các khía cạnh tích cực và xem nó là một trải nghiệm quý trong nghề, trong đời.

Khu vườn ánh sáng -1

Mặt tiền của công trình

Khu vườn ánh sáng -2

Về phía chủ đầu tư, họ cho rằng 3 năm là một chặng hành trình nhiều trải nghiệm. Có những biến cố không ngờ ập tới thử thách tinh thần của cả gia đình. Có những khái niệm lần đầu tiên biết đến, những công việc chưa từng biết tên và những tình huống lần đầu tiên xử lý. Có những đêm mất ngủ, căng thẳng vì chuyện ở công trình, nhà thầu… Có những thời điểm mệt mỏi đến mức muốn buông xuôi và bỏ cuộc. Mà nhờ vậy Vy – cô con gái đại diện phía chủ đầu tư cho rằng mình đã học được tinh thần vượt khó của ba mẹ – cái nết vốn dĩ ăn sâu vào máu con người miền Trung. Về phía người thiết kế, anh nhìn lại thành quả công trình với lòng biết ơn vô hạn vì niềm tin mãnh liệt từ chủ đầu tư.

Khu vườn ánh sáng -3

Sân vườn văn phòng cho thuê tầng trệt

Khu vườn ánh sáng -4

Nhìn từ sân vườn trệt lên cầu thang

Khu vườn ánh sáng -5

Cầu thang

Khu vườn ánh sáng -6

Quay lại với việc thiết kế và xây dựng, đây là một khu đất có diện tích 5mx17m, nằm trong dãy phố liên kế ở Quận 7 với những qui hoạch bắt buộc về cao độ, khoảng lùi, ban công…Mặt tiền chính diện nắng hướng tây. Ý tưởng của nhóm thiết kế là tạo nên một ngôi nhà nằm giữa vườn. Tầng trệt với thiết kế kết cấu treo làm mất cột góc tạo cảm giác trong nhà ngoài vườn liên thông. Hệ thang lam gỗ nằm dọc nhà, khi đó thang vừa là trục giao thông, vừa là nơi thông gió cho toàn bộ các căn hộ, vừa là khu vườn ánh sáng, và là nơi nghỉ ngơi gặp gỡ của các thành viên trong nhà…

Khu vườn ánh sáng -7

Khu vườn ánh sáng -8

Khu vườn ánh sáng -9

Sân trong với cây xanh, ánh sáng và các góc nhìn ở những thời điểm khác nhau

Khu vườn ánh sáng -10

Khu vườn ánh sáng -11

Căn hộ 1

Khu vườn ánh sáng -12

Căn hộ 2

Công trình nhận nắng hướng Tây , nên trong từng căn hộ, các khu chức năng phụ được đẩy ra ngoài, bộ lọc nắng sẽ bao gồm 3 lớp: ban công cây xanh; hệ rèm và cửa; khu vực nấu nướng, ăn uống, đọc sách, tiếp khách che nắng cho khu nghỉ ngơi, nhưng vẫn đảm bảo tầm nhìn xa về phía dòng sông.

Khu vườn ánh sáng -13

Khu vườn ánh sáng -14

Căn hộ 3

Khu vườn ánh sáng -15

Góc phòng ngủ

Khu vườn ánh sáng -16

Khu vườn ánh sáng -17

Khu vườn ánh sáng -18

Với quy mô xây dựng gồm 1 văn phòng ở tầng trệt và 4 căn hộ cho thuê, chủ đầu tư lại mong muốn đáp ứng nhiều phương án khai thác khác nhau, và thiết kế đã giải quyết được điều này. Trường hợp thứ nhất là sau này nếu không cho thuê thì cả nhà về ở, lúc đó tầng trệt sẽ chuyển thành phòng khách và bếp, các thành viên sẽ mỗi người 1 phòng. Trường hợp thứ là cho thuê hết, lúc đó cầu thang như một trục giao thông liên tục để khách thuê dễ dàng tiếp cận căn hộ của mình mà không ảnh hưởng đến các phòng còn lại. Trường hợp thứ ba là cô con gái chủ nhà ở tầng cao nhất và các căn hộ còn lại cho thuê. Trường hợp thứ tư là khi cô gái lấy chồng sinh con, sân trong và căn hộ 3, 4 sẽ là một ngôi nhà nhỏ khép kín, các căn hộ phía dưới vẫn cho thuê bình thường.

Khu vườn ánh sáng -19

Cầu thang nhìn từ căn hộ 4

Khu vườn ánh sáng -20

Nhìn từ wc 4 ra sân trong

Khu vườn ánh sáng -21

Hành lang đi ngang sân trong từ khu vệ sinh 5 qua căn hộ 4

Khu vườn ánh sáng -22

Khu vườn ánh sáng -23

Khu vườn ánh sáng -24

Vì qui hoạch là nhà liên kế nên cao độ và ban công bên ngoài phải giống các nhà bên cạnh. Nhóm thiết kế đã đề xuất phương án tạo ra hệ thang lưu thông chính cặp bên hông nhà, qua đó tạo ra các cao độ sàn khác nhau, các căn hộ khác nhau và mỗi căn hộ sẽ có được lối tổ chức và view nhìn khác nhau: căn căn hộ 1 sẽ là căn hộ có gác lửng, ban công được nâng cao tạo ra khu vườn ngang tầm mắt. Căn hộ 2 có view nhìn về khu vườn phía sau. Căn hộ 3 có view nhìn về sân trong. Phía trước là ban côn thấp hơn, có view nhìn về cầu Phú Mỹ. Căn hộ 4 có khu vườn ngoài trời nhìn về phía sông.

Khu vườn ánh sáng -25

Khu vườn ánh sáng -26

Khối vệ sinh 5

Khu vườn ánh sáng -27

Nhìn từ khu ngồi chờ giặt sấy

Khu vườn ánh sáng -28

Song song với việc tổ chức khai thác không gian hợp lý thì việc lựa chọn vật liệu, màu sắc hoàn thiện của từng không gian cũng đem lại sự phong phú, sinh động cho tổng thể. Ở sàn của tầng trệt và ngoài vườn, nhóm thiết kế sử dụng betong xoa, không tạo ron để giữ cảm giác trong nhà ngoài vườn rộng nhất. Hai vách tường thang bộ là xi măng nước láng. Vì đây là khu vực nhận được nhiều nắng nhiều sử dụng xi măng màu tối tạo cảm giác mát mắt, làm tôn lên vẻ đẹp của thang gỗ và cây xanh. Trong các phòng là trần betong thô, sàn gỗ tạo ra cảm giá gần gũi mộc mạc.

Khu vườn ánh sáng -29

Khu vườn ánh sáng -30

Sân thượng

Khu vườn ánh sáng -31

Khu vườn ánh sáng -32

Sân trong sử dụng đá rửa màu đỏ cho sàn và tường, để làm nổi bật màu xanh của cây cối cũng như màu xanh trên vật liệu sắt, gỗ. Khu bếp phòng số 1 ốp gạch mosaic từ sàn, tường, trần để tạo cảm giác dịu mát mắt do nơi này nhận nhiều nắng hướng Tây. Khối vệ sinh phòng số 4 cũng ốp gạch mosaic từ sàn lên tường và trần nhằm mục đích tương tự. Phòng số 4 và sân thượng là sàn betong xoa, vách ốp gạch inax tạo cảm giác trong trẻo và liên tục từ trong ra ngoài. Về phía mặt tiền, do vướng qui hoạch chung, phải giống các nhà xung quanh nên thiết kế lựa chọn ốp đồng nhất gạch inax, vừa giữ vẻ trắng sạch, đồng nhất song cũng nổi bật với các nhà lố nhố xung quanh.

Khu vườn ánh sáng -38

Khu vườn ánh sáng -33

Khu vườn ánh sáng -34

Khu vườn ánh sáng -35

Khu vườn ánh sáng -36

Khu vườn ánh sáng -37

Vẫn tuân thủ các quy định chung nhưng việc tổ chức không gian hợp lý đã tối ưu hóa được diện tích xây dựng, không gói gọn mà mở ra các khoảng vườn, lựa chọn vật liệu và màu sắc đa đạng để đem lại nhiều trải nghiệm sống… Đó là những ưu điểm và cũng là thành công ở giải pháp thiết kế ngôi nhà phố này.

Theo Noithatmagazine


Back to Top