Không gian mở ấn tượng với nhà ở tại Mexico

13 Apr 2018

Ngôi nhà gạch với chiếc cầu thang gỗ tro cùng một kệ sách xoay xung quanh tâm thực hiện bởi Tapia McMahon được làm từ bê tông và gạch khai hoang.

Công trình này được gọi là Cuernavaca House, một dự án nhà ở mang không gian mở gần đây đã được đề cử vào danh sách Giải thưởng Quốc tế RIBA năm 2018, công nhận các tòa nhà mới trên khắp thế giới làm điển hình cho “ý nghĩa” của một thiết kế tốt.

Không gian mở 1

Hình ảnh: Rafael Gamo

Không gian mở 2

Hình ảnh: Rafael Gamo

Tapia McMahon đã thiết kế ngôi nhà gạch này tại một khu bỏ hoang, kết hợp các vật liệu tái chế và một giải pháp bể chứa nước mưa để trữ nước cho các đồn điền và cây trồng.Cấu trúc chính được làm từ bê tông kết hợp với việc tổng hợp các vật liệu tái chế. Khối lượng nhiệt của tấm lớn được thiết kế để hấp thụ nhiệt trong ngày để giữ cho nội thất mát mẻ, và sau đó giải phóng nhiệt vào ban đêm để giữ cho ngôi nhà ở một nhiệt độ không đổi.

Không gian mở 3

Hình ảnh: Rafael Gamo

Không gian mở tuy có diện tích sâu và hẹp nhưng lại tràn ngập ánh sáng được lấy từ hệ cửa sổ lớn cao đến trần và cửa lùa có thể được mở ra để thông gió tự nhiên.Dấu ấn của tòa nhà bao gồm toàn bộ mặt bằng, tuy vậy vẫn còn rất nhiều không gian ngoài trời cho gia đình thưởng thức.

Không gian mở 4

Hình ảnh: Rafael Gamo

Tại tầng trệt, Cuernavaca House có mặt tiền tiếp giáp với đường phố, cùng với chỗ đậu xe dọc theo chiều dài của tòa nhà. Tầng trệt bao gồm một không gian văn phòng và chỗ ở cho khách được mở thêm trên sân thượng được bao bọc bởi hệ tường gạch thô ráp.

Không gian mở 5

Hình ảnh: Rafael Gamo

Với không gian được chia làm nhiều tầng, tại khu vực góc nhà ở là vị trí cầu thang dẫn đến khu vực sinh sống ở tầng một. Một không gian với hệ tủ sách cao và phủ kín khắc khu vực phía trước cầu thang.Các kiến trúc sư tuyên bố: “Đây là công trình nhà ở không gian mở được hưởng lợi từ ánh sáng tự nhiên dồi dào, được nhấn mạnh bởi không gian hai tầng cao, cung cấp một đường liên kết trực quan tới sân thượng phía tây.

Không gian mở 6

Hình ảnh: Rafael Gamo

Mặt trước của ngôi nhà này là một khu vực có điểm nhìn ra đường phố thông qua các cửa sổ dài, phía sau bếp và khu vực ăn uống mở ra một ban công với hệ cửa trượt từ sàn đến trần.“Các tủ sách bằng gỗ lớn và nhà bếp lắp ráp bằng vật liệu gỗ, giúp phá vỡ việc sử dụng các bức tường bê tông.”, các kiến trúc sư nói thêm.

Không gian mở 7

Hình ảnh: Rafael Gamo

Ở tầng tiếp theo, ba phòng ngủ được bố trí xung quanh cầu thang trung tâm, có cửa sổ lớn và các loại cây trồng tầm cao ở mặt đường để mang lại sự riêng tư. Tại tầng trên cùng, một vài phòng ở phía sau của căn nhà có một phòng ngủ. Sân thượng thoáng mát với không gian mở được bao quanh bởi các bức tường bê tông, có khu vực tiếp khách dưới mái hiên với hệ khung bằng kim loại.

Không gian mở 8

Hình ảnh: Rafael Gamo

Được thành lập vào năm 2017 bởi Fernando Tapia và Aidan McMahon, Tapia McMahon nằm giữa London và Thành phố Mexico. Bê tông và gạch là những vật liệu phổ biến cho các kiến trúc sư làm việc ở thủ đô Mexico. Studio của hãng Calzianna Belzberg Architects đã từng thiết kế một trường dạy nấu ăn Kosher, tạo nên bởi các bức tường bê tông.

Không gian mở 9

Hình ảnh: Rafael Gamo

Công ty địa phương HGR Arquitectos đã xây dựng toàn bộ khối căn hộ từ những viên gạch màu cam ở khu phố Portales Norte phía nam-trung tâm, sắp xếp xung quanh các hàng rào bằng gạch.Các tòa nhà khác cũng góp mặt trong Giải thưởng Quốc tế RIBA năm nay bao gồm một chùa trong rừng ở Nhật Bản, một bến phà lấy cảm hứng từ vỏ sò ở Ý và một nhà máy được chuyển đổi thành một viện bảo tàng nghệ thuật ở Nam Phi.

Thực hiện: Thành Sơn. Hình ảnh: Rafael Gamo. Nguồn: India Block / Dezeen

Theo ELLE Decoration


Back to Top