Khép lại gần 3 tháng cung cấp bữa ăn miễn phí cho cộng đồng

04 Oct 2021

“Việt Nam ơi, cố lên!” là một dự án vì cộng đồng nhằm hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và cung cấp các suất ăn miễn phí cho các hoàn cảnh khó khăn vừa chính thức khép lại sau gần 3 tháng nỗ lực.

Kế hoạch từ 30 ngày lên đến 75 ngày thực hiện

TPHCM bắt đầu bước vào thực hiện chỉ thị 16 khi dịch bắt đầu lan rộng, mọi người đều thực hiện giãn cách xã hội và không được ra khỏi nhà vào giờ giới nghiêm. Đây cũng là lúc tuyến đầu, lực lượng chiến sĩ bộ đội công an cũng được tăng cường để chống dịch. Tuy nhiên, Sài Gòn cho dù hoa lệ nhưng vẫn còn rất nhiều người lao động thất nghiệp, hoàn cảnh cơ nhỡ thiếu từng bữa ăn, khó khăn chồng chất khó khăn.

Cũng vì lý do đó, bà Trần Ngọc Ánh - Chủ tich FORM Foundation và ông Jerome Ly - Giám đốc Điều hành Savyu đã cùng nhau hợp lực thực hiện dự án “ Việt Nam ơi, cố lên!”. Đây là một dự án thiện nguyện vì cộng đồng, nhằm mục đích tạo dựng nên quỹ hỗ trợ các suất ăn miễn phí cho những hoàn cảnh khó khăn cần được giúp đỡ do ảnh hưởng mạnh của dịch Covid-19.

Đội xe thiện nguyện của dự án “Việt Nam ơi, cố lên!”

Ban đầu khi triển khai kế hoạch, dự án chỉ dự kiến thực hiện trong 1 tháng bắt đầu từ ngày 09/07 - 09/08 và chỉ hỗ trợ trong khả năng để giúp đỡ cộng đồng. Tuy vậy, thời gian giãn cách xã hội kéo dài thêm do tình hình dịch bệnh đã trở xấu nên mọi người còn cần sự giúp đỡ nhiều hơn. Rất may mắn, dự án cũng đã nhận được sự quan tâm của nhiều mạnh thường quân và nhiều đơn vị, tổ chức đồng hành vì dự án này mang ý nghĩa thiết thực và mang tính cấp bách. Dự án “Việt Nam ơi, cố lên!” tiếp tục được duy trì và kéo dài liên tục đến ngày thứ 75.

Hành trình vì cộng đồng của “Việt Nam ơi, cố lên!”

Nhưng ở một khía cạnh khác, để duy trì thực hiện ngần ấy ngày tháng cũng là bấy nhiêu ngày trằn trọc của bà Trần Ngọc Ánh và ban cộng sự. Đây cũng là một công việc giúp đỡ cộng đồng, nhưng sâu bên trong vẫn còn biết bao nhiêu khó khăn thử thách đè nặng lên đôi vai những người cầm trịch, thiếu nhân sự, nguyên vật liệu, chi phí hoạt động đến việc di chuyển là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

Tình nguyện viên giao cơm đến các bệnh viên Nhi Đồng

Người dẫn đầu dự án chia sẻ thêm rằng đôi khi các tình nguyện viên làm việc quá căng thẳng và quá sức, thậm chí còn nghĩ đến việc dừng chân lại. Nhưng vì họ nghĩ đến những điều to lớn hơn, rằng những y bác sĩ tuyến đầu đang ngày đêm chữa trị bệnh nhân hay những mảnh đời còn khó khăn hơn nữa. Chúng tôi lại động viên nhau không được bỏ cuộc trong thời gian họ đang cần mình nhất, tiếp tục cố gắng hơn vì họ. Thế là các thành viên dường như được tiếp thêm sức mạnh tinh thần để phát huy hết nguồn lực và chạy tiếp dự án.

Những suất cháo ngon miệng được trao tặng cho mọi người

Và họ đã được đền đáp với những con số đáng khâm phục, kết thúc giai đoạn 1 đã đạt được một kết quả bất ngờ và ấm áp đến như vậy.

- 188,112 suất ăn cả chay và mặn được trao đi.

- 12 bếp trên khắp Sài Gòn tham gia chiến dịch (bếp thiện nguyện Bình Tân; bếp thiện nguyện Tân Bình; thương hiệu Faifo bánh mì; Hệ thống trường mầm non  Bambino box; chuỗi nhà hàng Lion City Group Vietnam; nhà hàng chay Joi's Factory at Christina; bếp tình nguyện Lê Lâm; nhà hàng Union Jack's Fish and Chips; nhà hàng Baba's kitchen; Nhà hàng Phố Ốc; Trường mầm non Clover Montessori; nhà hàng Unibeer (được sử dụng làm kho chứa nguyên vật liệu) và cung ứng cho 79 địa điểm khác nhau.

- Y bác sĩ tuyến đầu tại 30 bệnh viện được hỗ trợ nhiều nhất, ngoài ra còn có nhiều khu vực phong tỏa, khu cách ly, người vô gia cư, người có hoàn cảnh khó khăn.

- 15 xe tình nguyện chạy 48.700km di chuyển khắp mọi nẻo đường

- 2.216.276.568 đồng là số tiền mà “Việt Nam ơi, cố lên!” đã nhận được từ các mạnh thường quân và 34 công ty, tổ chức thông qua hình thức chuyển khoản hoặc mua suất ăn trực tiếp trên ứng dụng Savyu.

- Ngoài ra dự án còn nhận được hơn 19 tấn gạo, 36 tấn rau củ, hơn 8 tấn thịt bò – gà - lợn, 4 tấn cá, 23 nghìn quả trứng và nhiều nguyên vật liệu khác từ các tổ chức và nhà hảo tâm.

Sự thành công của dự án “Việt Nam ơi, cố lên!” không thể không nhắc đến sự hỗ trợ và đồng hành của công ty VNG và Mesa Group để thực hiện được đến ngày hôm nay.

Tình nguyện viên bếp Bình Tân của dự án “Việt Nam ơi, cố lên!”

Bà Ngọc Ánh chia sẻ: Không biết nói gì hơn ngoài hai chữ “Biết ơn” sự chung tay góp sức của tất cả các anh chị em tình nguyện viên đã tham gia dự án, các cơ quan ban ngành, các nhà hảo tâm đã giúp đỡ cho “Việt Nam ơi, cố lên!” có cơ hội chung sức vì cộng đồng với tinh thần tương thân tương ái.

Khép lại giai đoạn một để tiếp nối giai đoạn mới mạnh mẽ hơn! Tuy TPHCM đang bước vào thời kỳ bình thường mới, chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo hậu giãn cách để phục hồi kinh tế. Tuy nhiên hệ lụy mà đại dịch mang lại sẽ còn kéo dài và không thể đoán trước được. Giai đoạn phục hồi sẽ còn nhiều khó khăn trước mắt, dự án “Việt Nam ơi, cố lên!” cũng tạm khép lại chuyến hành trình cung ứng bữa ăn miến phí đầu tiên. Dự án sẽ cố gắng chuẩn bị để quay trở lại với nhiều hoạt động thiết thực hơn nhằm hỗ trợ một phần nào đó cho cộng đồng và cùng xây dựng một đất nước khỏe đẹp.

Giai đoạn 2 của dự án sẽ có thông báo chính thức trong thời gian tới trên các thông tin chính thức của chương trình. Để biết thêm thông tin chi tiết về dự án “Việt Nam ơi, cố lên!” hãy truy cập các đường link sau đây:

Bà Trần Ngọc Ánh - Giám đốc Dự án

Email: [email protected]

Website: www.vietnamoicolen.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/VietnamOiCoLen

Men&life


Back to Top