Kẻ thật sự thay đổi cuộc chơi

13 Oct 2017

Nếu chiếc siêu máy bay Airbus A380 có thể là bước nhảy lớn tiếp theo của ngành máy bay cá nhân, thì chiếc phản lực Cirrus Vision nhỏ bé này mới thật sự là kẻ thay đổi cuộc chơi.

Chỉ với 1,96 triệu đô la (tương đương 22,7 tỷ đồng), chiếc Cirrus Vision nhỏ gọn này hiện là chiếc máy bay tư nhân có giá rẻ nhất đang được bán. Trên thực tế, nó chỉ bằng một nửa giá so với đối thủ cạnh tranh gần nhất của mình. Phó Giám đốc tiếp thị và truyền thông của Cirrus, Ben Kowalski, đã phát biểu rằng Vision Jet đã mất đến 10 năm để chế tạo ra nó. Chiếc máy bay mẫu của Vision Jet đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 5/2016 và được cục Quản lý Hàng không Liên bang chứng nhận chỉ một vài tháng sau đó. Hiện công ty đang xúc tiến việc sản xuất và phân phối.

Theo Kowalski, thị trường mục tiêu của Vision Jet là các chủ sở hữu tư nhân và các dịch vụ hàng không thương mại tầm khu vực. Cirrus Vision là chiếc máy bay phản lực mới nhất thâm nhập vào thị trường máy bay siêu nhẹ. Đối thủ chính của nó là chiếc HondaJet và Embraer Phenom 100. Rõ ràng, Vision Jet không giống với bất cứ loại nào khác trên thị trường. Thay vì đuôi lái truyền thống, Vision được thiết kế độc đáo với đuôi chữ V. Đây cũng là máy bay tư nhân đầu tiên được thiết kế với một động cơ - động cơ quạt gió của công ty Williams International dòng FJ33-5A sản xuất với lực đẩy 1.800 pound. Kết quả là chiếc phản lực Vision Jet của Cirrus có thể bay với tốc độ 555 km/giờ, đạt độ cao tối đa là 8.534 mét và có thể cất cánh chỉ trong 620 mét.

Theo Cirrus, máy bay Vision có thể bay 1.850 km với tốc độ 555 km/giờ hoặc 2.220 mét với tốc độ 444 km/giờ. Điều đó có nghĩa là máy bay có thể thực hiện các chuyến bay không cần nghỉ từ New York đến Dallas hoặc từ Los Angeles đến thành phố Kansas.

Máy bay được lắp ráp tại Duluth, Minnesota, thân máy bay được chế tạo bởi sợi carbon đơn. Bên trong cabin rộng đáng kinh ngạc với chiều cao 1,25 mét và rộng 1,55 mét. Chiếc máy bay này có thể chở được năm người lớn và hai trẻ em. Các tiện ích bao gồm cổng sạc USB cho từng ghế ngồi, một hệ thống giải trí và ánh sáng tùy chỉnh theo tâm trạng. Do được cấu tạo bởi sợi carbon, Vision Jet cung cấp cửa sổ lớn, bao gồm cả một kính chắn gió toàn cảnh trong buồng lái mang đến một tầm nhìn tuyệt vời cho phi công.

Khi nói đến buồng lái, thì phải nói đến đẳng cấp. Vision được trang bị màn hình cảm ứng lớn với hệ thống cảm ứng theo dõi điện tử hàng không cao cấp của Garmin nhằm tự động hóa nhiều hệ thống của máy bay, giúp giảm thiểu lượng lớn công việc của phi hành đoàn. Thay vì một ăng ten điều khiển truyền thống, Vision Jet sử dụng công nghệ sidestick.

Cirrus cũng trang bị một hệ thống bảo vệ chống vượt quá giới hạn giúp máy bay luôn vận hành trong phạm vi bay an toàn - ngăn không cho phi công đưa máy bay rơi vào tình thế nguy hiểm. Trên thực tế, máy bay Vision Jet có thể được vận hành bởi một phi công duy nhất. Sản phẩm này cũng được Cirrus trang bị hệ thống dù cho các trường hợp khẩn cấp. Cirrus nói rằng hệ thống này được ghi nhận trong các mô hình khác của nó có thể cứu sống hơn 100 người.

Theo Men&Life


Back to Top