Điểm mới của Luật Đầu tư định cư EB-5 Mỹ sẽ mang đến những lợi thế gì cho nhà đầu tư?

09 May 2022

Sáng 8/5, hội thảo “Cơ hội cho nhà đầu tư định cư EB-5 Mỹ và tổng quan hai dự án EB-5 tiêu biểu (Cota Vera và FMB EB5 Hope)” đã diễn ra tại Continental Saigon do Công ty Dịch vụ Đầu tư Định cư Toàn cầu Eagle Wings, JSC cùng Tổ hợp Luật Mỹ Jackson Walker, Công ty Phát triển Đô thị HomeFed và Công ty FMB Development tổ chức.

 Hội thảo thu hút sự quan tâm phóng viên báo đài và các nhà đầu tư

Mở đầu chương trình hội thảo, ông Richard Pham Lam, Cố vấn Định cư, thành viên sáng lập Công ty Eagle Wings đã phân tích chỉ ra một số điểm mới của luật EB-5 Mỹ. Ông nhấn mạnh, đạo luật cải cách và liêm chính EB-5 Mỹ vừa được ban hành từ ngày 15/3, với những thay đổi lớn sẽ tác động tới toàn bộ các chủ đầu tư, các dự án, cá nhân và đơn vị chuyên môn ngành EB-5 và đặc biệt là nhà đầu tư sau hơn 30 năm luật này được áp dụng. Luật mới quy định 32% hạn mức thị thực dành riêng mỗi năm cho các khoản đầu tư vào các dự án tọa lạc trong vùng tạo việc làm trọng điểm (TEA) khu vực nông thôn (20%), khu vực TEA có tỷ lệ thất nghiệp cao (10%) và các dự án cơ sở hạ tầng (2%). 
Nếu nhà đầu tư vào các dự án này, quy trình phỏng vấn lãnh sự và được cấp thị thực qua Mỹ nhận thẻ xanh của nhà đầu tư EB-5 sẽ được xử lý nhanh chóng và không bị đình trệ nhiều năm vì tình trạng hồ sơ tồn đọng như đã xảy ra tại Việt Nam trong quá khứ. Bên cạnh đó, các gia đình có con em đang du học Mỹ, nếu đầu tư qua các khoản đầu tư EB-5, có thể giúp những đối tượng này chuyển visa F-1 trực tiếp sang thẻ xanh mà không cần trở lại Việt Nam làm thủ tục phỏng vấn lãnh sự. Các sinh viên này sẽ được cấp giấy phép làm việc và giấy thông hành ra vào Mỹ khi đơn I-526 được phê duyệt. 

Ông Richard Lâm Phạm, Cố vấn Định cư, thành viên sáng lập Công ty Eagle Wings trình bày về những điểm nổi bật trong nội dung Luật EB-5 mới

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra 2 thử thách của luật EB-5 là thủ tục chứng minh nguồn tiền đầu tư theo luật mới rất khắt khe vì các đòi hỏi chi tiết về chứng từ và nhà đầu tư phải nộp bản khai thuế lợi tức cá nhân trong 7 năm qua cho cơ quan di trú Mỹ khi nộp đơn I-526. 


 
Ông Chris Foulger, Chủ tịch của HomeFed Corporation trình bày về dự án bất động sản Cota Vera cho nhà đầu tư EB-5

Về vấn đề đầu tư bất động sản theo diện EB-5, ông Chris Foulger, Chủ tịch của HomeFed Corporation, công ty phát triển bất động sản, thành lập năm 1988, chủ sở hữu những dự án ở vị trí trọng điểm trong 5 tiểu bang tại Bờ Đông và Bờ Tây nước Mỹ, trình bày về dự án Cota Vera tại San Diego. Tổng vốn đầu tư của dự án Cota Vera là 909,6 triệu USD, trong đó vốn góp của chủ đầu tư là 81% hay 738,6 triệu USD; vốn vay EB-5 là 19% hay 171 triệu USD, tương ứng 268 nhà đầu tư EB-5. Cota Vera không có nợ ngân hàng dài hạn. Đặc biệt vốn vay EB-5 còn có thêm thế chấp với đất chưa phát triển của chủ đầu tư.

 
Ông Matt Trusch, Giám đốc Quỹ EB-5 trình bày về dự án tòa nhà căn hộ cao cấp cho thuê FMB EB5 HOPE thuộc khu việc làm trọng điểm TEA


Thêm vào đó, diễn giả Matt Trusch, Giám đốc Quỹ EB-5 trình bày về dự án tòa nhà căn hộ cao cấp cho thuê FMB EB5 HOPE tại trung tâm thành phố Los Angeles thuộc khu việc làm trọng điểm TEA và nằm trong hạng mức visa dành riêng theo luật EB-5 mới. FMB EB5 HOPE gồm 38 căn hộ cao cấp cho thuê với đầy đủ nội thất, có tổng vốn đầu tư là 23 triệu USD. 

 
Bà Lily Zheng - Giám đốc Tiếp thị Bether Capital trả lời thắc mắc của khách tham dự và phóng viên báo đài

Vì vốn góp EB-5 của nhà đầu tư vào dự án Cota Vera được thế chấp với các khu đất chưa phát triển của HomeFed, các nhà đầu tư EB-5 sẽ được ưu tiên nhận lại tiền trong trường hợp xấu nhất. Đại diện lãnh đạo, Tổ hợp Luật Jackson Walker, LLP, Luật sư Di trú Mỹ Christian Triantaphyllis, trao đổi về thủ tục và thời gian lấy thẻ xanh cho các nhà đầu EB-5. Đồng thời, bà Lily Zheng - Giám đốc Tiếp thị Bether Capital cho biết trong trường hợp thủ tục thất bại do nguồn tiền không đạt yêu cầu thì Công ty HomeFed có cam kết hoàn trả lại tiền đầu tư.

Theo Men&life


Back to Top