Công trình kiến trúc bằng tre ấn tượng trong khuôn viên nghĩa trang ở Huế

13 Nov 2020

Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa tiếp tục gây ấn tượng với công trình thiết kế từ tre tại một công viên nghĩa trang tại Huế. Từ chính đến các tòa nhà phụ, tất cả đều được hưởng lợi từ môi trường được duy trì tốt và sạch sẽ.

Trong khu nghĩa trang cách trung tâm Huế 10 km về phía Tây Nam có một công trình kiến ​​trúc hoàn toàn bằng tre do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa thiết kế.

Theo truyền thống, nghĩa trang gắn liền với bầu không khí nặng nề của chết chóc, mất mát và đau thương, tạo cảm giác u uất. Vì vậy, khách hàng và kiến ​​trúc sư đã cùng thống nhất tìm giải pháp kiến ​​trúc để thiết kế một không gian yên bình và tĩnh lặng hơn.

Được bao quanh bởi bốn bề là hồ nước và những ngọn núi lân cận, công viên nghĩa trang là nơi sinh sống của cây cối, hoa lá và nhiều loại thảm thực vật khác, giúp tạo cảm giác nhẹ nhàng, tươi sáng hơn. 

Về phương diện kiến ​​trúc, mái tre cong vút lấy cảm hứng từ sự mềm mại, dịu dàng của Huế và sông Hương.

Mái tôn được đặt cân đối ở vị trí thấp, được thiết kế kỹ thuật để bảo vệ cấu trúc bên trong khỏi ánh nắng và mưa trực tiếp, nhưng cũng cho phép không gian luôn thông thoáng.

Từ chính đến các tòa nhà phụ, tất cả đều được hưởng lợi từ môi trường được duy trì tốt và sạch sẽ. Kiến trúc sư chọn các vật liệu địa phương tự nhiên và giá cả phải chăng như tre, nứa, tranh và gạch. 

Gạch đục lỗ cho phép luồng không khí và ánh sáng đi vào bên trong. Vào ban ngày, tòa nhà không cần phụ thuộc vào điều hòa không khí hoặc ánh sáng nhân tạo.

Mỗi tòa nhà chỉ yêu cầu một mô-đun duy nhất áp dụng cho cấu trúc đơn giản, lắp ráp nhanh chóng với kinh phí thấp về xây dựng cũng như vận hành.

Theo Người đồng hành


Back to Top