Chưa ăn những món này nghĩa là chưa đến Đài Loan

Những món ăn vặt trong các khu chợ đêm và ngay trên đường phố ở Đài Loan đủ sức thách thức bất cứ food blogger chuyên nghiệp nào.

Người ta vẫn nói châu Á là thiên đường ẩm thực đường phố của thế giới. Những món ăn vặt phong phú, đậm đà hương vị được biến tấu ra muôn hình vạn trạng càng khiến danh sách đồ ăn vặt châu Á trở nên dài dằng dặc đủ sức thách thức bất cứ food blogger chuyên nghiệp nào. Và nếu đã yêu thích các món ăn đường phố của châu Á thì hẳn nhiên bạn không nên bỏ qua một điểm đến thú vị, chính là đất nước Đài Loan xinh đẹp.

Để có thể ăn thử hết tất cả những món ăn được bày bán trong khuôn viên một khu chợ đêm, bạn nhất định cần rất nhiều năng lượng và một chiếc bụng thực sự đói. Dưới đây là những món ăn được yêu thích và được coi là đáng thử nhất đặc trưng cho ẩm thực đường phố Đài Loan.

LU ROU FAN (CƠM THỊT KHO)

Đài Loan 1

@curiousnut

Được coi là một trong những món ăn truyền thống của người Đài Loan, Lu rou fan đơn giản là cơm thịt lợn kho. Thịt được băm hoặc thái miếng tùy từng cách chế biến. Cơm trắng bên dưới được phủ lên trên bằng thịt lợn băm nhỏ có chút sốt sệt. Phần sốt xuất sắc đậm đà hương vị ngấm vào cơm trắng hòa với phần thịt mềm được hầm đủ độ. Tuy đơn giản nhưng Lu rou fan chính là món ăn đặc trưng xuất hiện trong mỗi bữa ăn của người dân Đài Loan.

NIU ROU MIAN (MÌ BÒ)

Đài Loan 2

@whattocooktoday

Mì bò cũng là món ăn bạn không nên bỏ qua nếu yêu thích ẩm thực Đài Loan. Mì bò chan nước dùng xương bò hầm tựa như món phở của Việt Nam. Có nhiều biến tấu khác nhau về hương vị của món ăn này giống như vị phở Bắc khác với vị phở Nam. Nhưng tựu chung lại đây vẫn là món ăn được người dân bản địa yêu thích nhất.

HUJIAO BING (BÁNH THỊT VIÊN TIÊU)

Đài Loan 3

@flickr

Không chỉ ở Đài Loan, ẩm thực châu Á nói chung đều rất chuộng kiểu chế biến thịt băm viên sốt hoặc dạng mọc viên ăn cùng các món bún, mì. Thịt viên kiểu Đài cũng được chế biến tương tự nhưng có lượng tiêu đáng kể dậy mùi thơm hấp dẫn. Thịt viên được nhồi trong lớp bánh nướng trong lò đất nung. Món này có thể ăn kèm bữa chính hoặc biến tấu thành street food mà bạn có thể tìm thấy ở nhiều khu chợ đêm.

LẨU

Đài Loan 4

@thatfoodcray

Lẩu là món ăn quen thuộc với mọi người dân châu Á. Nhắc đến lẩu, có thể bạn sẽ nghĩ ngay đến lẩu Hong Kong là nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, đến Đài Loan là bạn cũng như lạc vào thế giới lẩu khi cứ đi ba bước chân lại bắt gặp một hàng lẩu. Vẫn mang vị nước lẩu kiểu “ngũ vị hương” đặc trưng, bạn không khó để thưởng thức một bữa lẩu chất lượng sau khi càn quét street food dọc đường.

GUA BAO (BÁNH BAO KẸP THỊT LỢN)

Đài Loan 5

@willflyforfood

Đây cũng là món ăn vặt phổ biến ảnh hưởng từ ẩm thực Hong Kong. Thay vì một chiếc bánh bao có nhân bên trong, loại bánh này được làm như một chiếc bánh kẹp. Phần thịt lợn mềm để kẹp phủ ngập sốt chua mặn ngọt rất thơm ngon.

TRÀ SỮA

Đài Loan 6

@chunshuitan

Có lẽ không cần nói nhiều về thức uống “quốc dân” này ở Đài Loan. Bạn có thể tìm thấy những quán trà sữa truyền thống đã xuất hiện từ rất lâu. Với trà sữa Đài Loan, bạn luôn có thể lựa chọn các loại trân châu khác nhau, lựa chọn độ ngọt phù hợp và lượng đá theo yêu cầu.

CHOU DOUFU (ĐẬU SỐT)

Đài Loan 7

@visiontimes

Ẩm thực người hoa nói chung không thể thiếu đậu phụ, thành phần chủ yếu xuất hiện trong mọi bữa ăn hằng ngày của họ. Với Chou doufu, đậu phụ được cắt thành miếng nhỏ, chiên giòn bốn cạnh bằng chảo ngập dầu. Sau đó được rưới ngập sốt kèm hành lá. Đây là món ăn vặt rất dễ ăn lại không gây béo nên có thể ăn chơi mà không lo đầy bụng.

HẢI SẢN CHIÊN

Đài Loan 8

@theindolentcook

Thứ có thể tìm thấy dễ dàng chỉ sau trà sữa khi bạn đến Đài Loan chính là các quầy hải sản chiên tập trung ở những khu chợ đêm nổi tiếng. Tuy nhiên, đồ chiên rất ngấy, bạn không nên ăn quá nhiều mà dành bụng để thưởng thức những món ăn thú vị khác nữa.

MÌ DANZAI

Đài Loan 9

@livingnormads

Đây là mì thịt băm và tôm. Ban đầu, món ăn dân dã này chỉ xuất hiện trên các quầy hàng rong trên phố. Đến nay nó được ưa chuộng đến mức nâng cấp lên thành món ăn phục vụ trong nhà hàng sang trọng.

Theo ELLE