Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam chuẩn xác nhất

19 Feb 2020

Hiểu rõ được cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam bạn sẽ dễ dàng đánh giá được tình trạng cân nặng và sức khỏe của bản thân cũng như những người xung quanh.

Cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam là một phương pháp khá đơn giản để bạn có thể xác định được cơ thể của mình có đang thừa cân hay không từ đó có hướng để cải thiện hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số BMI và tính toán sao cho chuẩn nhất bạn nhé!

Chỉ số BMI là gì?

Công thức tính Body Mass Index (viết tắt là BMI) là một công thức được Adolphe Quetelet phát minh vào năm 1832. Công thức này dựa vào sự tương quan giữa chiều cao và cân nặng để tính toán cũng như đưa ra đánh giá được cơ thể một người nào đó đang ở tình trạng thừa hay thiếu cân. Dựa vào chỉ số BMI chúng ta cũng có thể dễ dàng hơn trong việc điều tiết và cân bằng cơ thể của bản thân mình.

Ưu điểm của phương pháp tính toán sự cân bằng của cơ thể thông qua chỉ số BMI đó là cách tính đơn giản cho ra kết quả nhanh chóng và đây cũng là phương pháp tương đối chính xác.

Hiện nay, dù nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và đánh giá rằng bên cạnh chỉ số chiều cao, cân nặng thì cơ thể con người còn được chi phối bởi các chỉ số như khối lượng xương, cơ bắp… nhưng công thức tính chỉ số BMI vẫn là một sự lựa chọn được khá nhiều người tin tưởng. Thậm chí rằng, cách tính chỉ số BMI vẫn còn đang là phương pháp được tổ chức y tế thế giới khuyến khích sử dụng.

Cách tính chỉ số BMI của cơ thể

Công thức để tính chỉ số BMI phụ thuộc vào 2 chỉ số chính đó là cân nặng và chiều cao của cơ thể. Chỉ cần đo có được 2 chỉ số này là bạn có thể áp dụng và biết được liệu rằng cơ thể mình có đang đạt chuẩn, đang thừa cân, thiếu cân hay không. Đối với người lớn, công thức đơn giản mà các bạn có thể áp dụng tính toán chỉ số BMI như sau:

BMI = Cân nặng / [(Chiều cao)2]

*Lưu ý: Đơn vị được sử dụng trong công thức là Kilogam (kg) và Mét (m)

Bằng cách áp dụng công thức đơn giản trên hoặc sử dụng các phần mềm tính chỉ số BMI để xác định được chính xác chỉ số BMI, bước tiếp theo là sử dụng bảng tra để biết được cơ thể đang nằm ở mức nào và đưa ra hướng cải thiện tốt nhất.

Đối với bảng tra thì các bạn có thể sử dụng bảng tra chỉ số BMI được dùng cho người Châu Âu (được tổ chức WHO công bố) hoặc bảng tra dành cho người Châu Á trong đó có người Việt Nam (Công bố bởi tổ chức IDI & WPRO)

Thông thường bảng tra chỉ số BMI dành cho người châu Âu và người Châu Á cũng không có quá nhiều sự chênh lệch nên bạn có thể sử dụng 1 trong 2 loại bảng tra để đánh giá kết quả của mình.

Cách tính và đánh giá kết quả chỉ số BMI cho người Việt Nam

  • Đối với người Việt Nam, nếu chỉ số BMO của bạn không đạt 18,5 kg/m2 thì bạn thuộc nhóm người gầy, thiếu cân.
  • Nếu bạn có chỉ số BMI dao động trong khoảng 18,5 – 22,9 kg/m2 thì bạn đang sở hữu chỉ số cơ thể cân bằng và không cần phải quá lo lắng.
  • Nếu chỉ số BMI của bạn vượt quá 22,9 kg/m2 thì bạn cần kiểm soát lại cân nặng và có kế hoạch giảm cân vì lúc này bạn đã thuộc nhóm những người thừa cân, béo phì theo bảng tra chỉ số BMI.

Cải thiện:

Nếu bạn sở hữu cơ thể có chỉ số BMI cân đối thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm và giữ vững chế độ ăn uống sinh hoạt mà không phải lo lắng.

Nếu bạn có chỉ số BMI quá thấp có nghĩa là cơ thể của bạn đang thiếu cân và bị suy nhược. Bạn cần bổ sung cho cơ thể của mình một chế độ ăn uống giàu chất đạm, tinh bột, chất béo và những loại vitamin thiết yếu. Xây dựng chế độ sinh hoạt điều độ, ngủ đủ hơn 8 tiếng / 1 ngày và luyện tập thêm các môn thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe của bản thân bạn nhé!

Nếu chỉ số BMI quá cao là lúc bạn nên cải thiện chỉ số cân nặng của mình bằng chế độ ăn kiêng giảm cân với những loại thực phẩm nhiều chất xơ, vitamin cũng như hạn chế các loại thực phẩm quá nhiều chất béo, tinh bột, đường… Bạn cũng cần xây dựng một chế độ luyện tập với cường độ cao nhằm đốt cháy hết lượng calo từ những thực phẩm nạp vào cơ thể cũng như năng lượng dự trữ trong cơ thể ở dạng các mô mỡ thừa.

Có rất nhiều người có chỉ số BMI cao đã chia sẻ một bí quyết có thể giảm cân và khắc phục thừa cân béo phì bằng cách sử dụng sản phẩm cà phê xanh chính hãng được sản xuất và phân phối bởi tổng công ty Thiên Nhiên Việt. Sản phẩm sử dụng chiết xuất từ hạt cà phê xanh nguyên chưa rang xay giúp giữ nguyên lượng axit chlorogenic mang đến hiệu quả giảm cân cũng như kháng mỡ thừa vô cùng tuyệt vời. Các bạn có thể xem thêm tại đây: caphexanh.com.vn

Trên đây là những chia sẻ về cách tính chỉ số BMI cho người Việt Nam giúp các bạn có thể dễ dàng trong việc đánh giá được sự cân bằng của cơ thể từ đó đưa ra được kế hoạch chăm sóc cơ thể của bản thân mình một cách tốt nhất. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Theo Men&life


Back to Top