Alila Yangshuo: Từ nhà máy đường bỏ hoang thành khách sạn 5 sao

19 Dec 2017

Công ty thiết kế xây dựng Vector đã biến đổi một nhà máy đường bỏ hoang ở quận Yangshuo Trung Quốc, thành một khách sạn 5 sao hạng sang. Kiến trúc hoang tàn ấy được biến đổi nhờ thiết kế bổ sung bằng cấu trúc đầu hồi (gabled).

Khách sạn Alila Yanshuo nằm trong một ngọn đèo, giữa hai dãy núi đá vôi làm khu vực Quảng Tây, Trung Quốc này trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với một cảnh tượng đẹp như tranh vẽ. Vector có nhiệm vụ tạo ra một khách sạn ngay trên nhà máy đường bỏ hoang. Nhà máy được xây dựng từ 1960, có một dãy toàn nhà bên cạnh một gian buộc mía để kéo lên thuyền. Dự án liên quan thẩm mỹ công nghiệp của họ cho việc duy trì và sửa chữa lại các công trình hiện có và giới thiệu các toà nhà mới. Nội thất cho Ju Bin thiết kế cho không gian ngang nhằm mục đích nhấn mạnh sự kết nối giữa cấu trúc cũ và mới.

Từ toà nhà ban đầu giờ đã có thêm các tiện nghi bao gồm lễ tân khách sạn, quán cà phê, quầy bar, sảnh đa năng, phòng trưng bày và thư viện. Tất cả đều được sắp xếp xung quanh ao phản chiếu và quảng trường chìm tại trung tâm của khu phức hợp. Bên cạnh nhà máy cũ là một cặp nhà khối mới có nhiều phòng nghỉ và một phòng cho khách. Những bổ sung này có kiểu dáng thanh chống chop nhọn và một bảng màu vật liệu tham chiếu đến kiến trúc hiện có.

“Chúng tôi giữ không gian của các tòa nhà mới càng đơn giản càng tốt để tránh làm xáo trộn không cần thiết mà trước đây các nhà máy đường cũ đã mắc phải bởi hình dạng biểu hiện quá mức”, công ty Vectors cho biết, trước đây một ngôi nhà ở cảng Trung Quốc được tân trang lại bằng cách thêm một mái bê tông vòm.

Kết cấu của cấu trúc giống như chuỗi được xây dựng bằng các khối bê tông rỗng và bê tông có lớp vạch bảng, có bề mặt đục lỗ cung cấp giải pháp trông thấy nhẹ nhàng hơn và hiện đaị hơn so với các phương pháp được sử dụng để xây dựng nhà máy gốc. Văn phòng Vector cho biết: “Để tạo ra một cảm giác nhất quán, thay vì chỉ sao chép nguyên liệu và kết cấu cũ, chúng tôi cố gắng tìm ra sắc thái này, nơi chúng tôi sử dụng nhiều vật liệu và các phương pháp xây dựng đương đại hơn trong khi vẫn giữ được cấu trúc của màu nâu và kiến trúc cũ.

Các toàn nhà mới được bố trí trong khu đất có cảnh quan như một khu vườn để du khách có thể đi dạo quanh để thưởng ngoạn phong cảnh. Những con đường kết nối không gian bên trong với các tính năng ngoài trời bao gồm cả quảng trường bị chìm và một hồ bơi nằm trong khu vực mở rộng ra phía bờ sông. Toà nhà lớn hơn gọi là Sugar House Retreat có các phòng có ban công riêng ở phía sau nhìn ra phong cảnh núi non. Garden Townhouse có hai tầng cung cấp một dãy phòng đối diện với các tòa nhà và ao hồ cũ. Ở phía sau, các phòng nghỉ trên mở ra một sân hiên riêng, trong khi các dãy trên tầng trệt nhìn ra khu vườn tre.

Các vách tường đục lỗ được tạo ra bằng cách kết hợp các khối bê tông và bê tông rỗng giúp tạo ra ánh sáng tự nhiên và thông gió trong toàn bộ tòa nhà và các khu vực lưu thông. Dọc theo phía trước của Retreat Sugar House, những bề mặt này sàng lọc tòa nhà từ con đường gần đó. Mặt này của tòa nhà được đưa ra cho các hành lang và cầu thang kết nối các cấp độ khác nhau.

Các khu vực lưu thông được dự định như là một mở rộng của các đường dẫn mở rộng trong toàn bộ phức tạp. Chúng được ngăn cách bởi những chỗ trống đầy đủ chiều cao có chức năng như những hành lang ngoài trời cung cấp lối vào các cầu thang khác nhau. Những lỗ trống này nhằm làm nổi bật các hang động được tìm thấy ở các ngọn núi xung quanh và cung cấp tầm nhìn ra khuôn mặt vách đá liền kề. Chỗ trống trung tâm có chứa một bức tranh tre trúc trải qua các tầng.

Theo Hà Ly/ELLE Decoration Việt Nam


Back to Top