5 mẫu đồng hồ Altimeter ấn tượng cho những người thích chinh phục độ cao

13 Jul 2018

Trên đồng hồ, Altimeter là chức năng đo độ cao, rất hữu dụng cho dân kỹ thuật, leo núi, thám hiểm hang động ngầm, hàng không.

Đồng hồ Altimeter là đồng hồ có tính năng đo độ cao thông qua đo áp suất không khí. Khi sử dụng, Altimeter sẽ thông báo độ cao hiện tại của bạn so với mực nước biển. Chức năng này được sử dụng trong một số hoạt động, từ các môn thể thao khắc nghiệt như nhảy dù, đến các hoạt động trên mặt đất như đi bộ đường dài, leo núi và trượt tuyết, nhưng phổ biến nhất là trong ngành hàng không.

Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 5 mẫu đồng hồ Altimeter ấn tượng đến từ các thương hiệu như Casio, Oris được giới thiệu trong vài năm qua.

Oris Big Crown Pro Pilot Altimeter

Oris Big Crown ProPilot Altimeter

Năm 2014, thương hiệu Oris tạo nên bước ngoặt lịch sử khi ra mắt chiếc Big Crown ProPilot Altimeter. Chiếc đồng hồ này có hai núm vặn: một ở góc 2 giờ để điều chỉnh thời gian và ngày, trong khi núm vặn ở vị trí 4 giờ dùng để vận hành tính năng đo độ cao.

Để kích hoạt tính năng này, bạn phải kéo núm vặn thứ hai vào "Vị trí 1" được chỉ định bởi một vòng màu đỏ. Ở "Vị trí 2", bạn có thể điều chỉnh máy đo độ cao. Sau khi hiệu chỉnh, đồng hồ sẽ hiển thị độ cao thông qua chỉ báo màu vàng và áp suất không khí qua chỉ báo màu đỏ. Thang đo độ cao được đọc qua vòng tròn ở ngoài mặt số và có thể đo độ cao lên tới 15.000 feet. Thang đo áp suất không khí nằm giữa thang đo độ cao và mặt số trung tâm.

Chiếc đồng hồ có kích thước 47 mm, sử dụng Oris Calibre 733, là một bộ máy Sellita SW200 được sửa đổi. Chiếc đồng hồ có giá 3,800 USD đi kèm dây vải dệt và 4.100 USD với dây đeo kim loại.

Favre Leuba Bivouac 9000

Favre Leuba Bivouac 9000

Favre Leuba đánh dấu mốc kỷ niệm 280 năm ngày thành lập với chiếc Bivouac 9000, đây là đồng hồ cơ có khả năng đo độ cao lên đến 9,000 mét trên mực nước biển. Chiếc Bivouac 9000 là phiên bản kế thừa trực tiếp của chiếc đồng hồ mà thương hiệu phát hành năm 1962, có thể đo độ cao lên đến 3,000 mét.

Bộ vỏ titan 48 mm được trang bị phong vũ biểu - chức năng đo áp suất không khí cho phép chiếc đồng hồ biểu thị độ cao tại một điểm nhất định bằng cách phản ứng với áp suất không khí xung quanh khi thay đổi. Kim đo độ cao màu đỏ ở trung tâm biểu thị độ cao đạt được trong các bước dài 50 mét và đạt đến 3.000 mét trong một vòng quay. Khi đồng hồ đã hoàn thành ba vòng quay như vậy, bạn biết rằng bạn đã đạt đến độ cao 9.000 mét. Giá mẫu đồng hồ này là 7.500 CHF.

Casio PRG-650Y-1

Casio PRG-650Y-1

Casio là một lựa chọn phổ biến cho nhiều người thích sự mạo hiểm muốn sở hữu đồng hồ có chức năng cực cao mà ngoại hình đẹp mắt. Tháng 9 năm ngoái, thương hiệu Nhật Bản đã mở rộng bộ sưu tập Pro-Trek của mình để bổ sung thêm mẫu PRG650Y-1 và PRG650YBE-3. Hai đồng hồ mới bao gồm một cảm biến từ để đọc la bàn, một cảm biến áp suất hoạt động như một máy đo độ cao và một bộ cảm biến nhiệt độ.

Hai chiếc đồng hồ analog-digital này cũng có tính năng bấm giờ, 5 chế độ báo thức hàng ngày, khả năng chống nước ở độ sâu 100 m, giờ thế giới và đồng hồ đếm ngược. Cả hai chiếc đồng hồ đều được trang bị công nghệ Tough Solar Power của Casio giúp loại bỏ nhu cầu thay đổi pin. Cần lưu ý rằng mọi chiếc đồng hồ trong dòng Pro-Trek của Casio đều trang bị một máy đo độ cao. PRG650Y-1 có giá 320 USD và PRG650YBE-3 có giá 340 USD.

Citizen Promaster Altichron

Citizen Promaster Altichron

Trung tâm sự chú ý của Citizen vào năm ngoái là những chiếc đồng hồ siêu thô ráp mà không quá đắt. Cùng với chiếc đồng hồ lặn có thể đạt đến độ sâu 1.000 m, thương hiệu Nhật Bản đã giới thiệu mẫu Altichron Promaster có một máy đo độ cao lên đến 32.000 feet. Citizen đã chọn hiển thị thời gian và chức năng ở dạng analog thay vì dạng số để đơn giản hóa thông tin có sẵn.

Các chức năng khác của đồng hồ bao gồm đo độ cao, la bàn, dự trữ năng lượng và cửa sổ ngày. Giống như tất cả các đồng hồ Eco-Drive, Altichron Promaster được cung cấp năng lượng từ ánh sáng và có độ sai lệch  ± 15 giây mỗi tháng. Bạn có thể mua mẫu đồng hồ này với giá 550 USD.

Bremont U-22

Bremont U-22

Không có gì lạ khi Nick và Giles English, những người sáng lập ra Bremont, rất thích bay bởi họ đều từng là phi công. Tại Baselworld 2015, thương hiệu trẻ này đã giới thiệu chiếc U-22 có cửa sổ ngày lấy cảm hứng từ một máy đo độ cao. Về mặt kỹ thuật thì chiếc đồng hồ không có thang đo độ cao nhưng đó là một chiếc đồng hồ tuyệt vời được thương hiệu thử nghiệm trên chuyến bay lên độ cao tới 100.000 feet trong hơn 12 giờ trên không và nhiệt độ thấp tới -50 độ.

Chiếc đồng hồ này cũng có vành bezel xoay hai chiều được sửa đổi để tạo thành góc tọa độ la bàn, thường được sử dụng trong bản đồ thời tiết. Bremont U-22 sử dụng bộ máy caliber 12 ¼ BE-36AE được chứng nhận bởi COSC và có khả năng dự trữ năng lượng 38 giờ. Đồng hồ này có giá 5,195 USD.

Theo Từ điển Đồng hồ


Back to Top