350 năm lịch sử về Underwear tại bảo tàng Victoria & Albert

08 Mar 2016

Bảo tàng nghệ thuật Victoria & Albert tại London luôn là điểm không thể bỏ lỡ của người yêu thời trang. Nối tiếp sau thành công vang dội của triển lãm Alexander McQueen: Savage Beauty và triển lãm Shoes: Pleasure & Paint, năm nay V&A chọn một chủ đề nhạy cảm đó là lịch sử của đồ lót.

Undressed-banner-final

Đồ lót, một trong những đề tài thường xuyên được quan tâm, nhắc đến và bàn cãi trong làng thời trang thế giới. Viện bảo tàng cho biết, họ muốn khai thác những khía cạnh xã hội của đồ lót, từ tính năng thực dụng đối với người dùng cho đến khi trở thành một món đồ thời trang và từ từ biến thành biểu tượng của sự gợi cảm. Vì thế, buổi triển lãm mang tên “Undressed” được ra đời.

Sẽ có hơn 200 mẫu underwear của cả nam lẫn nữ được trưng bày trong lần triển lãm này, theo dấu lịch sử của đồ lót từ thế kỷ 18 cho đến nay. Trong đó sẽ có những chiếc quần lót dài từng được mặc bởi mẹ của nữ hoàng Victoria từ Vương Quốc Anh.

Corset cũng là một đề tài quan trọng mà bảo tàng hy vọng có thể khuếch tán được những cuộc đàm thoại về ý nghĩa của chúng đối với sự quan trọng hoá về ngoại hình và vóc dáng của người phụ nữ. Những chiếc corset tinh xảo từ năm 1890s sẽ được trưng bày cạnh những chiếc corset hiện đại hơn. Dù có là thời buổi nào, chúng đều được sản xuất ra để mang đến thân hình đồng hồ cát.

Untitled-3-900x400

Bên cạnh đó, buổi triển lãm còn nhấn mạnh về chất liệu và sự tỉ mỉ của nên công nghiệp đồ lót cũng như đồ ngủ. Người tham quan sẽ được ngắm nhìn những thiết kế từ lụa chiffon, trang trí với ren của những năm 30s, hay các thiết kế làm từ nylon của những năm 50s.

Cùng lúc đó, chúng ta sẽ học được vị trí của đồ lót trong làng thời trang hiện nay khi các nhà mốt đang làm mờ đi ranh giới giữa “underwear” và “outerwear”, giữa sự riêng tư và công khai. Những điểm nhấn trong mốc lịch sử đồ lót bao gồm show diễn Xuân-Hè 1994 Haute Couture của Givenchy do nhà thiết kế John Galliano chỉ đạo, hay chiếc quần bó màu da với các chi tiết đính thuỷ tinh của nhà mốt punk Vivienne Westwood.

17432527950

Bộ đầm Muslin trong bộ sưu tập Xuân Hè 1996 Couture của hãng Givenchy.

Triển lãm tại bảo tàng Victoria & Albert tại London, bắt đầu từ tháng 04-2016 đến tháng 03-2017

Theo Bazaarvietnam


Back to Top