14 bài diễn văn thay đổi thế giới của người nổi tiếng

Những bài diễn văn từ của người nổi tiếng được liệt kê trong bài viết này là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh của ngôn từ. Chỉ bằng lời nói và ngòi bút, những người này đã góp phần thay đổi thế giới.

Diễn văn không phải là đặc quyền riêng của giới chính trị gia hay những người nổi tiếng trong một ngành nhất định nào, người đọc diễn văn có thể đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau: là một nhà hoạt động xã hội, một nhà văn ăn khách hay một thiên tài công nghệ. Mỗi bài diễn văn thành công không chỉ toát lên cá tính của người nổi tiếng mà còn truyền động lực cho hàng triệu người trên thế giới.

Mời các độc giả hãy cùng đến với phần đầu tiên của 14 bài diễn văn kinh điển của những người nổi tiếng đã góp phần thay đổi thế giới.

1. Blood, Toil, Tears & Sweat (Máu, sự lao động, nước mắt và mồ hôi)

14 bài diễn văn thay đổi thế giới của người nổi tiếng

Thủ tướng Winston Churchill của nước Anh (Nguồn: the verge)

Đây là bài diễn văn đầu tiên của Winston Churchill trước Hạ viện Anh, sau khi ông trở thành Thủ tướng Anh. Bài diễn văn hùng hồn, phản ánh được không khi thời cuộc bấy giờ: Chiến tranh Thế giới lần II. Câu nói của Winston “Tôi chẳng có gì để dâng hiến, ngoài máu, sự lao động, mồ hôi và nước mắt” đã được nhiều chính trị gia sau này trích dẫn.

Cũng qua bài diễn văn này, Winston Churchill giải thích cơ chế hoạt động của chính phủ mới và tỏ rõ quyết tâm lãnh đạo nước Anh đi tới thắng lợi sau cùng trong cuộc chiến chống phát xít Đức. Ông phát biểu như sau: “Các anh hỏi mục đích của chúng tôi? Tôi có thể trả lời bằng một từ: Chiến thắng. Chiến thắng bằng mọi giá – Chiến thắng bất chấp khủng bố – Chiến thắng cho dù phải trường kỳ, vì không chiến thắng là không sống sót”.

2. Bài thuyết pháp tại Đám cưới Hoàng gia Anh

Bài diễn văn cách đây không lâu của giám mục Michael Curry gợi nhắc về một thế giới đang bỏ quên sức mạnh của tình yêu. Được phát biểu tại đám cưới Hoàng gia Anh, bài diễn văn không chỉ ngợi ca tình yêu lứa đôi mà còn đi xa hơn thế: Ca ngợi tình yêu giữa người với người.

Sau khi trích lại lời của Martin Luther King Jr, Michael Curry đã đi thẳng vào thông điệp chính của diễn văn: “Tình yêu có sức mạnh. Đừng xem thường nó. Đừng làm nó phai nhạt. Có sức mạnh, sức mạnh trong tình yêu. Nếu các bạn không tin tôi, hãy nghĩ về lần đầu tiên các bạn yêu. Cả thế giới như chỉ xoay quanh bạn và người yêu dấu”.

3. I Have a Dream (Tôi có một giấc mơ)

14 bài diễn văn thay đổi thế giới của người nổi tiếng

Martin Luther King Jr. – Một trong những người nổi tiếng nhất thế kỷ 20.

Bài diễn văn của Martin Luther King Jr. có lẽ là một trong những bài diễn văn của những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng nhất lịch sử, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc vận động vì quyền con người. Được phát biểu vào ngày 28 tháng 8 năm 1963, bài diễn văn cổ vũ người Mỹ gốc Phi đấu tranh đòi quyền tự do cho mình. Cho đến hiện nay, giấc mơ “mỗi người sinh ra đều được bình đẳng” của Martin Luther King Jr., dù chưa thể thành hiện thực nhưng vẫn được những con người tử tế trên thế giới kế thừa và nắm giữ.

4. Abolition Speech (Bài diễn văn Bãi nô)

Khi William Wilberforce đọc bài diễn văn này trước Hạ viện Anh, chế độ nô lệ hãy còn hiện hữu trên khắp nước Anh và các nước thuộc địa. Thời kỳ đó, cần phải có một trái tim cực kỳ dũng cảm để lên tiếng phản đối chế độ nô lệ, dám nói ra bản chất của nó: một hình thức vô nhân tước đi sự tự do của con người.

William Wilberforce còn đi xa hơn thế nữa khi lên án từng người trong Hạ viện Anh, cho rằng họ đã để mặc chế độ nô lệ hoành hành. Nhưng phải chờ tới 20 năm sau, một đạo luật cấm buôn bán nô lệ được ban hành. Dù vậy, việc buôn nô lệ vẫn xảy ra và phải chờ tới năm 1833 để bị xoá bỏ hoàn toàn. Thật đáng tiếc, William qua đời ba ngày trước khi đạo luật được công bố.

5. Quit India (Hãy ra khỏi Ấn Độ)

14 bài diễn văn thay đổi thế giới của người nổi tiếng

Gandhi – Người nổi tiếng với phong trào đấu tranh bất bạo động

Gandhi là người góp phần đưa Ấn Độ thoát khỏi ách thống trị của người Anh bằng hình thức đấu tranh bất bạo động. Thời điểm bấy giờ, Đế quốc Anh không cho phép Ấn Độ thành lập chính phủ riêng. Gandhi đã đọc bài diễn văn này nhằm cổ vũ người dân nước mình đấu tranh ôn hoà.

Trong bài diễn văn, Gandhi không ngừng nhấn mạnh ý nghĩa của hình thức đấu tranh bất bạo động. Theo ông, hình thức này không hướng về quyền lực mà chỉ có mục tiêu duy nhất: Độc lập cho Ấn Độ. Nếu một ông tướng sử dụng sức mạnh quân sự để giành lại chính quyền, hậu quả có thể nghiêm trọng. Đấu tranh bất bạo động mở ra cơ hội để hoá giải các mâu thuẫn mà không sinh ra những mâu thuẫn mới.

6. The Decision To Go To The Moon (Quyết định lên Mặt Trăng)

Bài diễn văn được phát biểu vào năm 1962, nhằm kêu gọi người dân Mỹ hãy ủng hộ dự án Apollo – dự án đưa con người lên Mặt Trăng. Bài diễn văn của tổng thống John F. Kennedy ra đời trong hoàn cảnh Liên Xô đang có những bước tiến lớn trong lĩnh vực không gian, trong khi Hoa Kỳ dường như đang chững lại.

Đặt ra bên ngoài những ẩn ý chính trị, bài diễn văn đề cao sự tự do của con người. Chính con người, chứ không phải ai khác, mới có quyền quyết định vận mệnh của chính mình. Vận mệnh của người Mỹ là đi lên mặt trăng. Sau cùng, những lời nói của tổng thống Kennedy đã trở thành hiện thực.

7. Barack Out (Khi Barack Obama rời Bạch Ốc)

14 bài diễn văn thay đổi thế giới của người nổi tiếng

Barack Obama là người nổi tiếng với kỹ năng giao tiếp thu phục lòng người (Nguồn: A&E Biography)

Diễn văn không phải lúc nào cũng nghiêm trang và chỉn chu. Với bài diễn văn chia tay Nhà Trắng, Barack Obama chứng tỏ được khả năng cuốn hút bẩm sinh của một lãnh đạo pha trộn với khiếu hài hước đầy ý nhị. Obama rất biết cách chọc cười người đối diện, đồng thời diễn đạt nhiều yếu tố thời sự dưới lăng kính châm biếm, khiến buổi chia tay trôi qua nhẹ nhàng và êm đẹp.

Vốn là một chính trị gia lão luyện, Obama không quên bày tỏ sự ủng hộ của mình đối với Hillary Clinton và tận dụng cơ hội châm chọc người mà sau này trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ: Donald Trump.

8. The Power of Sport (Sức mạnh của thể thao)

Đừng tưởng rằng những người nổi tiếng và chính trị gia chỉ biết bàn đến những vấn đề vĩ mô như đi lên cung trăng, bãi bỏ chế độ nô lệ hay chống lại phát xít. Sau 28 năm trong tù, Nelson Mandela bước ra và nói về tầm quan trọng của thể thao – một thứ về bản chất nên nằm ngoài những xung đột chính trị.

Có lẽ vì sự trong sáng của thể thao mà Mandela xem nó như cách thức để thống nhất đất nước và khích lệ lòng tự hào dân tộc, bất kể màu da. Ông cho rằng: “Thể thao có sức mạnh truyền cảm hứng… Sức mạnh gắn kết mọi người theo một cách hiếm thấy… Thể thao tạo ra hy vọng khi chỉ còn tuyệt vọng…Nó còn mạnh hơn cả các chính quyền”.

9. The Fringe Benefits of Failure & The Importance of Imagination (Phụ cấp của thất bại & Tầm quan trọng của trí tưởng tượng)

Đây là bài diễn văn của J.K.Rowling dành cho các sinh viên trường Đại Học Havard. Sau khi làm nóng khán đài bằng một vài trò đùa có liên quan tới Harry Potter, nữ nhà văn đi vào vấn đề chính: “Thất bại có tác động như thế nào tới chúng ta?”

Bà kể lại việc bố mẹ bà muốn bà theo đuổi một ngành nghề kiếm ra tiền, vì Ngữ Văn Anh là một ngành rất khó kiếm sống. Nhưng rồi, J.K.Rowling cho thấy bố mẹ không phải lúc nào cũng đúng. Dù cho bạn đi bất kỳ con đường nào, bạn sẽ không bao giờ biết nó dẫn bạn tới đâu. Vậy thì, chỉ việc đi, thế thôi.

10. Worldwide Access to Education (Phổ Cập Giáo Dục Toàn Cầu)

Tác giả của bài diễn văn này, Malala Yousafzai, từng là một cái tên người nổi tiếng gây rúng động thế giới. Sáu năm về trước, trên đường đi học về, Malala bị một tay súng Taliban bắn vào đầu. Nguyên nhân là vì Malala ủng hộ quyền được đi học của phụ nữ mặc cho sự ngăn cấm của Taliban. Sau khi thoát chết thần kỳ, cô đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người trên thế giới.

Quyền được giáo dục phải đi cùng với sự khoan dung. Malala phát biểu: “Tôi còn không ghét gì người đã bắn tôi. Nếu có súng trong tay và anh ta đứng trước mặt tôi, tôi cũng không bắn… Đây là tinh thần bất bạo động mà tôi học được từ Gandhi Jee, Bacha Khan và Mẹ Teresa. Và đây cũng là lòng khoan dung tôi học từ bố và mẹ. Đây là những gì linh hồn mách bảo tôi, hãy bình an và yêu mọi người”.

11. Questining the Universe (Hỏi về Vũ Trụ)

Bài diễn văn TED năm 2008 của thiên tài Stephen Hawking cổ vũ tinh thần học hỏi không ngừng của con người. Với bài diễn văn này, Stephen Hawking đặt ra những câu hỏi lớn nhất về vũ trụ và cố gắng giúp mọi người tìm ra câu trả lời: “Liệu chúng ta có cô đọc trong vũ trụ này không? Sự sống đến từ đâu? Tương lai của nhân loại là gì? Trước Big Bang thì còn gì khác nữa?”

Không chỉ vậy, Stephen Hawking còn muốn gửi gắm thông điệp sâu sắc: “Con người chỉ có thể đi lên khi họ biết thắc mắc”.

12. How to Live Before You Die (Sống thế nào trước khi chết)

Trong bài diễn văn năm 2005 tại trường Đại Học Stanford, thiên tài công nghệ Steve Jobs kể lại ba câu chuyện vô cùng đơn giản: câu chuyện thứ nhất là về việc ông trở thành con nuôi, câu chuyện thứ hai là việc bị Apple – công ty do chính ông sáng lập, sa thải và câu chuyện sau cùng là về cái chết.

Mỗi sáng thức giấc, Jobs luôn đặt cho mình câu hỏi rằng: Liệu mình có vui vẻ làm công việc ngày hôm đó không, nếu mình chỉ còn vài ngày để sống. “Ghi nhớ trong đầu rằng mình sẽ chết sớm là công cụ quan trọng để tôi đưa ra các quyết định lớn trong đời.” Sáu năm sau đó, Steve Jobs đã ra đi mãi mãi. Qua những di sản để lại cho thế giới, ông chứng minh rằng mình sống đúng với những gì mình nói.

13. Fall Forward (Ngã về phía trước)

Denzel Washington, một người nổi tiếng của Hollwyood trong thập niên 90-2000, một diễn viên từng nhận giải Oscar và Quả Cầu Vàng, được ĐH Pennsylvania trao bằng danh dự. Trong buổi lễ trao bằng, ông đã đọc lên một bài diễn văn đầy cảm hứng. Thông điệp ông muốn gửi gắm tới mọi người: “Mỗi một thí nghiệm thất bại là một bước tiến đến thành công”. Trong cuộc đời, bạn sẽ thất bại. Điều đó là không thể tránh khỏi. Quan trọng là bạn ngã như thế nào và sẽ làm gì sau vấp ngã. Denzel đưa ra lời khuyên đơn giản: Ngã về phía trước.

14. Freedom or Death (Tự do hay là Chết)

Emmeline Pankhurst là một nhà hoạt động chính trị và lãnh đạo phong trào đã giúp phụ nữ giành được quyền bỏ phiếu. Bài diễn văn năm 1913 của bà ở Connecticut nhằm kêu gọi bình đẳng xã hội cho phụ nữ, bất kể giá nào:

“Chúng tôi được gọi là những kẻ tranh đấu, và chúng tôi sẵn lòng được gọi như thế. Chúng tôi quyết đặt câu hỏi về quyền phụ nữ tới mức các chính trị gia không thể phớt lờ chúng tôi… Chúng tôi không đeo mặt nạ; chúng tôi thuộc về mọi giai tầng xã hội: chúng tôi hoà vào mọi tầng lớp, từ tầng cao nhất tới tầng thấp nhất; và quý vị sẽ thấy trong cuộc nội chiến của người phụ nữ những người đàn ông của đất nước tôi nhận ra không thể nào giải quyết nó: Quý vị không thể định vị nó, và không thể ngăn chặn nó”.

Theo ELLE Man


Back to Top